นิวยอร์กไทม์ส รายงาน : โลกต้องการน้ำมันอิหร่านมากขึ้น

58

นิวยอร์กไทมส์รายงานถึงความจำเป็นในตลาดโลกสำหรับน้ำมันอิหร่านหลังวิกฤตยูเครน

นิตยสารนิวยอร์กไทมส์ ระบุในรายงานว่า “ท่ามกลางความตึงเครียดในยูเครน ผู้ค้าน้ำมันกำลังเดิมพันข้อตกลงกับอิหร่าน” และอ้างว่าราคาน้ำมันร่วงลงมากกว่า 3% ในวันศุกร์ จากนั้นกลับสู่ภาวะปกติ เนื่องจากผู้นำตะวันตกส่งเสียงเตือนเกี่ยวกับการรุกรานยูเครนของรัสเซียที่กำลังจะเกิดขึ้น

รายงานระบุว่า เนื่องจากรัสเซียผลิตน้ำมันได้ 10 ล้านบาร์เรลต่อวัน ตลาดโลกกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการหยุดชะงักเนื่องจากความขัดแย้งในยูเครน ในขณะเดียวกัน ตลาดเหล่านี้มีปฏิกิริยา (ในเชิงบวก) ต่อรายงานการฟื้นตัวของข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านและความคืบหน้าในการเจรจา การพัฒนาที่สามารถนำน้ำมันหลายสิบล้านบาร์เรลออกสู่ตลาด

ตามรายงานของนิวยอร์กไทม์ส แม้ว่าจะมีอุปสรรคในข้อตกลงใหม่กับอิหร่าน นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่าทั้งสองฝ่ายดูเหมือนจะเต็มใจที่จะเอาชนะเหนืออุปสรรคทั้งหลาย

สก็อตต์ มัดเดิล ผู้อำนวยการ Rapidan Energy Group และอดีตนักวิเคราะห์ของซีไอเอ ( CIA )กล่าวว่า “สำหรับฉัน สัญญาณที่มาจากทั้งเตหะรานและวอชิงตันนั้นชัดเจนมาก” ฉันคิดว่าเรามีข้อดีทั้งสองฝ่ายเพื่อบรรลุข้อตกลง

ริชาร์ด บรอนซ์ ผู้อำนวยการด้านภูมิรัฐศาสตร์ของมูลนิธิ Energy Aspects Research Foundation ในลอนดอนก็เชื่อเช่นกันว่า ตลาดถูกแบ่งระหว่างความเสี่ยงของการทำสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน และความเป็นไปได้ในการบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ แต่ตอนนี้ความคาดหวังของข้อตกลงกับอิหร่านได้เอาชนะความกลัวของสงคราม
รัสเซีย – ยูเครนที่อาจจะเกิดขึ้น

“ปัจจุบัน ความคาดหวังของข้อตกลงกับอิหร่านสามารถเอาชนะความกังวลเกี่ยวกับอุปทานน้ำมันที่หยุดชะงักอันเนื่องมาจากความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน” เขากล่าวเสริม

เขายังกล่าวอีกว่าอิหร่านมีน้ำมันสำรอง 80 ล้าน บางส่วนพร้อมขายในเรือบรรทุกน้ำมันใกล้ตลาดเอเชีย หลังจากนั้น เตหะรานสามารถเพิ่มการผลิตในประเทศได้ 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวันใน 8 เดือน และนำอุปทานใหม่ออกสู่ตลาดอย่างมีนัยสำคัญ

ตามที่ริชาร์ด บรอนซ์ กล่าว หากมีการบรรลุข้อตกลง และน้ำมันที่เก็บไว้เข้าสู่ตลาดโลก ราคาน้ำมันจะลดลงอย่างรวดเร็ว “เมื่อเวลาผ่านไป โลกจะต้องการน้ำมันอิหร่านมากขึ้น”

source: nytimes

https://www.yjc.news