“กาซา” ชีวิตที่ถูกปิดล้อมอย่างโหดเหี้ยม

109

กาซาเสมือนเรือนจำมนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นเวลา 15 ปีแล้วที่ฉนวนกาซาถูกปิดล้อมโดยระบอบไซออนิสต์ ด้วยการก่อสร้างกำแพงกันดินแดนของระบอบไซออนิสต์รอบๆฉนวนกาซา ภูมิภาคนี้จึงกลายเป็นเรือนจำมนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และสภาพความเป็นอยู่ของผู้อยู่อาศัยในฉนวนก็แย่ลงทุกวัน

เมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว ระบอบไซออนิสต์ได้เพิ่มแรงกดดันต่อผู้อยู่อาศัยในฉนวนกาซาด้วยการประกาศสร้างกำแพงรักษาความปลอดภัยรอบฉนวนกาซา ผู้คนมากกว่าสองล้านคนอาศัยอยู่ในฉนวนกาซา ซึ่งกำลังเผชิญกับสภาพความเป็นอยู่ที่ไม่ดีนักอันเป็นผลมาจากการปิดล้อม และการก่อสร้างกำแพงนี้เป็นจุดสูงสุดของมาตรการลงโทษระยะยาวหลายครั้งโดยระบอบการปกครองยิวไซออนิสต์ต่อประชาชนในฉนวนกาซา

ชาวปาเลสไตน์เชื่อว่าจริง ๆ แล้วกำแพงนั้นเปลี่ยนพื้นที่ ที่ขนาดไม่เกิน 365 ตารางกิโลเมตรให้กลายเป็นเรือนจำขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบด้วยกำแพงและลวดหนาม

กำแพงนี้เป็นส่วนสำคัญของการลงโทษของอิสราเอลต่อประชาชนในฉนวนกาซา หลังจากชัยชนะของฮามาสในการเลือกตั้งรัฐสภาเมื่อต้นปี ค.ศ. 2006  และการยึดครองฉนวนกาซาในกลางปี ​​2007

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการก่อสร้างกำแพงกันดิน เป็นการตอกย้ำแนวทางการแบ่งแยกสีผิวของอิสราเอล และเตือนถึงการเผชิญหน้าทางทหารครั้งใหม่ตามสถานการณ์ปัจจุบัน

ผนังกำแพงนี้สร้างขึ้นในหลายขั้นตอน ใช้ระยะเวลาสร้าง 3 ปีครึ่ง  และมีส่วนประกอบที่เสริมซึ่งกันและกัน ได้แก่ รั้วคอนกรีตใต้ดินที่มีระบบเซนเซอร์ รั้วเหล็กเหนือระดับพื้นดินสูงถึง 6 เมตร และแนวกั้นน้ำเพื่อป้องกันการแทรกซึมผ่านทะเล

กระทรวงสงครามไซออนิสต์กล่าวในแถลงการณ์ว่า กำแพงอัจฉริยะนี้ประกอบด้วยเครือข่ายกล้องและเรดาร์ ห้องบัญชาการและควบคุม และระบบอาวุธที่ควบคุมจากระยะไกล

กำแพงล้อมรอบฉนวนกาซาจากตะวันออกไปเหนือมีระยะทางประมาณ 65 กม. และสร้างขึ้นโดยใช้คนงานมากกว่า 1,200 คน

ในการสร้างกำแพงนี้ มีการสร้างสถานีคอนกรีต 6 แห่งตามแนวพรมแดนติดกับฉนวนกาซา และใช้รถบรรทุกปูนซีเมนต์ 220,000 คัน และเหล็กและเหล็กกล้า 140,000 ตัน

แนวคิดในการสร้างกำแพงใต้ดินเกิดขึ้นจากสงครามฉนวนกาซาในปี 2014 เนื่องจากรายงานทางการทหารและความมั่นคงแสดงให้เห็นถึงความพ่ายแพ้ของอิสราเอลจากอุโมงค์ ทำให้นักรบฮามาสสามารถปฏิบัติการทางทหารหลังแนวศัตรูได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นี่ไม่ใช่กำแพงแห่งแรกที่อิสราเอลสร้างขึ้น และในปี 2002  ระบอบการปกครองไซออนิสต์เริ่มสร้างกำแพงคอนกรีตอีก 712 กิโลเมตรเพื่อแยกออกจากฝั่งตะวันตกที่ถูกยึดครอง

เบนนี แกนต์ซ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของอิสราเอล อ้างว่ากำแพงรอบฉนวนกาซาจะทำให้ฮามาสขาดความสามารถอย่างหนึ่งที่พยายามจะพัฒนา และกำแพงเหล็กก็จะป้องกันกองกำลังของขบวนการต่อสู้จากการทำอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยทางตอนใต้ของอิสราเอล

อาวีฟ คูคาวี เสนาธิการกองทัพอิสราเอล กล่าวว่า กำแพงอัจฉริยะจะเปลี่ยนความเป็นจริง และเงื่อนไขจะไม่เหมือนเดิมทั้งก่อนและหลังการสร้าง

โฆษกของนายกรัฐมนตรีอิสราเอล  นายอาวีร์ เจนเดลมาน ยังทวีตด้วยว่า กำแพงดังกล่าวเป็นกำแพงกั้นที่ผ่านเข้าไปไม่ได้ ซึ่งจะทำให้ชาวอิสราเอลใช้ชีวิตอย่างปกติได้ด้วยการขัดขวางแผนการทำลายล้างขององค์กรก่อการร้าย

ด้วยการก่อสร้างกำแพงดังกล่าวของอิสราเอลแล้วเสร็จสมบูรณ์  ชาวปาเลสไตน์แสดงความโกรธเคืองและสิ้นหวัง โดยเชื่อว่าสิ่งนี้ตอกย้ำความจริงที่ว่าฉนวนกาซาเป็นเรือนจำขนาดใหญ่ที่สุดในโลก!!!

นักเคลื่อนไหวชาวปาเลสไตน์เขียนบน Twitter  “ดูภาพนี่สิ  นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 21” ต่อหน้าต่อตาคนทั้งโลก อิสราเอลได้ใส่คนมากกว่าสองล้านคนไว้ในกรงเหล็กในทุกความหมาย

ฮันนา อบูฆัยม์ ชาวปาเลสไตน์อีกคนหนึ่งเขียนบน Facebook: เรือนจำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทุกวันนี้ แทนที่จะใช้อุปกรณ์เฝ้าระวังล้ำสมัย อิสราเอลได้ยุติการปิดล้อมฉนวนกาซาด้วยรั้วที่ปักลึกลงไปใต้พื้นดินหลายสิบเมตร เขากล่าวเสริมว่า ผู้คน 2 ล้านคนอยู่ในกรงเหล็กที่ใหญ่ที่สุด

นักข่าวชาวปาเลสไตน์ อิสลาม บาดร์ เขียนบน Twitter: “ระบอบการปกครองที่ยึดครองกำลังเสร็จสิ้นการก่อสร้างกำแพงฉนวนกาซาทั้งทางบกและทางทะเล และนายโคคาวี เสนาธิการกองทัพอิสราเอลกล่าวว่าสถานการณ์ก่อนและหลังการก่อสร้างแตกต่างจากที่เคยเป็นมา ”

แม้จะถอนตัวจากฉนวนกาซาเพียงฝ่ายเดียวในเดือนกันยายน ปี 2005  แต่อิสราเอลก็ยังคงควบคุมฉนวนฉนวนกาซาอย่างเข้มงวด ควบคุมน่านน้ำและน่านฟ้าของตน และกำหนดข้อจำกัดที่เข้มงวดในการเคลื่อนย้ายผู้คนและสินค้า

ตามตัวเลขอย่างเป็นทางการ ผู้คนมากกว่าสองล้านคนอาศัยอยู่ในฉนวนกาซา และผลจากการปิดล้อม พวกเขากำลังดิ้นรนกับสภาพความเป็นอยู่ที่ย่ำแย่ อันเนื่องมาจากอัตราความยากจนและการว่างงานที่สูงและไม่เคยปรากฏมาก่อน

กาซามีความหนาแน่นของประชากรสูงมาก สำนักงานสถิติกลางกาซาระบุว่า มีผู้คนอาศัยอยู่ประมาณ 5,453 คนต่อตารางกิโลเมตรในภูมิภาคนี้ ซึ่งมากกว่าความหนาแน่นของประชากร 13 เท่าในพื้นที่ที่ถูกยึดครอง ซึ่งก็คือ 400 คนต่อตารางกิโลเมตร ความยาวของฉนวนกาซาไม่เกิน 41 กม. และความกว้างระหว่าง 6 ถึง 12 กม.

สถิติท้องถิ่นแสดงให้เห็นว่าอัตราการว่างงานในฉนวนกาซาเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยแตะระดับ 50.2% ในไตรมาสที่สามของปีนี้ อ้างจากทางการปาเลสไตน์

ตามที่คณะกรรมการประชาชนเพื่อการทำลายการปิดล้อมกาซา  เนื่องจากการปิดล้อมอย่างต่อเนื่อง การโจมตีและการกระทำของอิสราเอล ประมาณ 85% ของประชากรในฉนวนกาซาอยู่ในระดับต่ำกว่าเส้นของความยากจน

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2018  นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เตือนว่า ฉนวนกาซาจะไม่สามารถอยู่อาศัยได้ภายในปี 2020 เว้นแต่จะมีการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อปรับปรุงบริการและโครงสร้างพื้นฐาน

ที่สำคัญที่สุด อิสราเอลทำสงครามทำลายล้างสี่ครั้งในฉนวนกาซาในปี 2008-2009, 2012, 2014 และ 2021

ในสงครามเหล่านี้ กองกำลังอิสราเอลสังหารและทำให้ชาวปาเลสไตน์บาดเจ็บหลายพันคน และทำลายหน่วยที่อยู่อาศัยและโครงสร้างพื้นฐานหลายหมื่นแห่งในพื้นที่นี้

ในฉนวนกาซา สภาพแวดล้อมด้านความมั่นคงที่ปั่นป่วนและการเผชิญหน้าทางทหารถูกจินตนาการขึ้นใหม่ เนื่องจากความพยายามที่จะลดการปิดล้อมและสร้างใหม่ภายหลังสงครามครั้งสุดท้ายของอิสราเอลเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วเป็นไปอย่างเชื่องช้า

ซามีร์ ซักวัต รองผู้อำนวยการศูนย์สิทธิมนุษยชนอัล-มิซาน กล่าวถึงการก่อสร้างกำแพงกันดินแดนว่าเป็นความต่อเนื่องของข้อเท็จจริงที่ว่าอิสราเอลเป็นรัฐแบ่งแยกสีผิว

“อิสราเอลกำลังลงโทษชาวฉนวนกาซาจำนวนมาก และกีดกันพวกเขาจากเสรีภาพในการเคลื่อนไหวและการเดินทาง เพียงเพราะพวกเขาเป็นชาวปาเลสไตน์” ซามีร์ ซักวัต  บอกกับสำนักข่าวอนาโตเลีย

“อิสราเอลกำลังปิดล้อมฉนวนกาซาอย่างไม่ยุติธรรม ซึ่งส่งผลกระทบต่อทุกด้านของชีวิต และทำให้เกิดปัญหาทางสังคมและเศรษฐกิจที่ไม่สิ้นสุด ซึ่งผลักดันให้แถบนี้ถอยกลับไปหลายทศวรรษ” เขากล่าวเสริม

เขาอธิบายว่าการนิ่งเงียบของประชาคมระหว่างประเทศมีส่วนทำให้เกิดอาชญากรรมสงครามต่อมนุษยชาติอย่างโจ่งแจ้งนี้

ซามีร์ ซักวัต ถือว่า การอ้างเหตุผลและข้อพิจารณาด้านความปลอดภัยของอิสราเอลในการสร้างกำแพงนั้น เป็น”การอ้างสิทธิ์ที่ผิดพลาด”

เขากล่าวเสริมว่า: “กาซาได้พิสูจน์ในการเผชิญหน้าทั้งหมดแล้วว่าสามารถใช้ขีปนาวุธที่สามารถทะลุผ่านกำแพงและใต้ดินได้ ดังนั้นคำโกหกที่อิสราเอลให้ความชอบธรรมต่อการสังหารชาวปาเลสไตน์ในแต่ละวันจึงเป็นเพียงแค่คำกล่าวอ้างเท่านั้น”

ซามีร์ ซักวัต กล่าวเสริมว่า: “หลังจากการร้องเรียนหลายครั้งในศาลอิสราเอล เป็นที่แน่ชัดว่าเรากำลังเผชิญกับตุลาการทางการเมืองที่ทำให้อาชญากรรมสงครามถูกต้องตามกฎหมาย และไม่สามารถให้ความยุติธรรมแก่ชาวปาเลสไตน์ได้

เกี่ยวกับอนาคตของอิสราเอล  ซามีร์ ซักวัต เชื่อว่าฉนวนกาซามีทางเลือก 2 ทาง คือ ต่อสู้กับผู้ยึดครอง หรือ อิสราเอลดำเนินการขั้นตอนต่างๆ เพื่อลดผลกระทบจากการทำลายล้างของการปิดล้อมและปล่อยให้ชาวฉนวนกาซาใช้ชีวิตอย่างปกติ

ในช่วงท้ายเขาสรุปว่า: “หากสถานการณ์ยังคงเป็นเช่นนี้  กาซาก็ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องปะทะกับระบอบการปกครองที่ยึดครองต่อไป”

source:

https://iqna.ir