วิเคราะห์ “โลกทัศน์ของตาลีบัน” (ตอนที่ 2)

64
สามเดือนหลังจากการล่มสลายของรัฐบาลอัฟกานิสถานและการเข้ามามีอำนาจของตาลีบันในประเทศนี้ สถานการณ์ในอัฟกานิสถานก็ดูเหมือนว่าไม่เพียงแต่ยังไม่รู้ทิศทางการเมืองและในระดับนานาชาติเท่านั้น และเมื่อพิจารณาในด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทำให้สถานการณ์ในประเทศมีความหวาดวิตก ภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมที่ไม่อาจจินตนาการได้

ในเรื่องนี้ ทางสำนักข่าว IQNA ได้สัมภาษณ์ ดร. อับดุลการีม พอกซาด์ อดีตศาสตราจารย์ด้านกฎหมายและรัฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยคาบูลและนักวิจัยที่มูลนิธิฝรั่งเศสเพื่อการศึกษาระหว่างประเทศและยุทธศาสตร์ (L’IRIS) ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้

IQNA – บางคนเชื่อว่าการที่สหรัฐฯ ถอนตัวจากอัฟกานิสถานนั้นขาดความรับผิดชอบ และนำไปสู่การทำลายความสำเร็จทางสังคมและการเริ่มต้นของการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ผู้หญิง คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้?

ดร. อับดุลการีม พอกซาด์ – ใช่ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการถอนตัวของสหรัฐฯนั้นแสดงถึงการขาดความรับผิดชอบ เป็นที่แน่ชัดว่าสหรัฐฯ พยายามถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถานโดยเร็วที่สุด เพื่อยุติสงครามที่ยาวนานที่สุดและมีค่าใช้จ่ายสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งหลังจากผ่านไป 20 ปี ในที่สุดก็นำไปสู่การพ่ายแพ้ทางทหาร แต่ฉันเชื่อว่าสหรัฐฯ รู้มาหลายปีแล้วว่าแพ้สงครามในอัฟกานิสถานและพยายามดำเนินการโดยเปลี่ยนนโยบายเกี่ยวกับกลุ่มตาลีบัน ส่งเสริมให้รัฐบาลคาบูลและตอลิบานเจรจาสำหรับการจัดตั้งรัฐบาลผสม เพื่อรักษาอิทธิพลของตนในอัฟกานิสถาน .

นั่นคือจุดประสงค์ของการลงนามในข้อตกลงสันติภาพโดฮาในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2020 อัฟกานิสถานเป็นประเทศที่มีความสำคัญทางภูมิรัฐศาสตร์เนื่องจากอยู่ใกล้กับจีน อิหร่าน รัสเซีย (ผ่านเอเชียกลาง) สามประเทศที่ไม่ได้รับการยอมรับว่าเป็นประเทศที่เป็นมิตรสำหรับสหรัฐอเมริกา ดังนั้นจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งเมื่อสหรัฐอเมริกามองว่าจีนเป็นคู่แข่งหลัก

ไม่มีใครเชื่อว่าสหรัฐฯใช้เงิน 2,000 พันล้านดอลลาร์และต้องสูญเสียทหาร 2,400 นายเป็นเวลา 20 ปีเพื่อปกป้องสิทธิสตรีชาวอัฟกัน การเปลี่ยนแปลงในสหรัฐอเมริกาและไบเดนได้รับการเลือกเป็นประธานาธิบดี ซึ่งคุ้นเคยเกี่ยวกับอัฟกานิสถานและลักษณะทางชาติพันธุ์และวัฒนธรรมมากกว่าทรัมป์ โดยเชื่อว่า “อัฟกานิสถานจะไม่มีวันกลายเป็นประเทศเดียว … และเป็นไปไม่ได้ที่จะรัฐบาลกลางที่เข้มแข็ง” ส่งผลกระทบต่ออัฟกานิสถานอย่างที่เห็น และไบเดนก็ตัดสินใจถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถาน นอกเหนือจากเกมการเมืองและการคำนวณทางภูมิรัฐศาสตร์

แต่เขาทำผิดพลาดแบบเดียวกับที่จอร์จ ดับเบิลยู บุช ทำเมื่อเขาบุกอัฟกานิสถาน จอร์จ ดับเบิลยู บุช จินตนาการว่าอำนาจทางการเงินและการทหารของสหรัฐฯ จะช่วยให้เขาสามารถกำจัดกลุ่มตาลีบันได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากไม่มีแผนงาน ปราศจากสิ่งอำนวยความสะดวกทางการทหารและการจัดเตรียม การวางกำลังกองกำลังแนวรบด้านเหนือ ส่งกองกำลังอดีตผู้ต่อต้านมูจาฮิดีนของสหภาพโซเวียต และการทิ้งระเบิดทางอากาศต่อตำแหน่งของตาลีบันก่อให้เกิดสงครามที่คาดการณ์ว่าจะแพ้พ่ายตั้งแต่เริ่มแรก เช่นเดียวกับโจ ไบเดน ที่ได้ตัดสินใจถอนตัวออกอย่างรวดเร็วและแม้กระทั่งประกาศวันถอนกองกำลังออกโดยไม่ปรึกษากองทัพสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานและรัฐบาลคาบูล สถานการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากการถอนกองกำลังที่น่าอับอายนี้เป็นผลของการขาดความรับผิดชอบต่อรัฐบาลและประชาชนของอัฟกานิสถาน

source:

https://iqna.ir/fa/news