3 เหตุผลหลัก – เหตุเยเมนส่งโดรนโจมตียูเออี

185
เมื่อวันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2022 กองทัพเยเมนโจมตีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ด้วยขีปนาวุธและโดรน
กองทัพเยเมนโจมตีส่วนลึกของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในวันจันทร์ ด้วยโดรน 20 ลำและขีปนาวุธ 10 ลูก ซึ่งนอกจากจะก่อให้เกิดความเสียหายทางวัตถุแล้ว ยังทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 รายและบาดเจ็บ 6 ราย นอกจากนี้ ภายในเยเมน ก็ได้กำหนดเป้าหมายเครื่องบินขนส่งสินค้าทางทหารของ UAE ที่สนามบิน Ataq ในเขตจังหวัดชาบวาทางตอนใต้ของเยเมน

สำนักข่าว อัล-มายาดินรายงานว่าเครื่องบินเอมิเรตส์ที่โดนโจมตีนั้น กำลังขนส่งยุทโธปกรณ์และการสนับสนุนจากท่าอากาศยานไปยังหน่วย “อัล-อมัลกา” ที่กำลังสู้รบกับกองกำลังเยเมน

การโจมตีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในปัจจุบัน สามารถวิเคราะห์ได้ประเด็นดังนี้

ดำเนินการตามคำเตือน

ประการแรก: การโจมตีเกิดขึ้นหลังจากเยเมนเตือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประกาศในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ว่าจะถอนทหารออกจากเยเมน อย่างไรก็ตาม ประเทศนี้ยังคงแทรกแซงทางการเมืองในกิจการภายในของเยเมน เช่นเดียวกับกิจกรรมข่าวกรองในประเทศ และในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ยังได้เพิ่มกิจกรรมต่อต้านเยเมนอีกด้วย ดังนั้น เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกอบกู้แห่งชาติเยเมนได้เตือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เกี่ยวกับผลที่ตามมาของการดำเนินนโยบายนี้

มุฮัมมัด อับบะคัยตีย์ สมาชิกของสำนักงานการเมืองของอันซารุลเลาะห์เยเมน เตือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ว่าอย่าหันไปใช้ความตึงเครียด เพราะหากความตึงเครียดยังคงมีอยู่ เยเมนจะถูกบังคับให้โจมตีไปถึงเป้าหมายใจกลางภายในประเทศ ดังนั้น การโจมตีในวันนี้จึงต้องปฏิบัติตามคำเตือนที่เยเมนเคยให้ไว้กับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

มุฮัมมัด อับดุสลาม โฆษกของอันซารุลเลาะห์เยเมน และหัวหน้าทีมเจรจาของซานากล่าวเช่นกันว่า: ประเทศเล็กๆ ในภูมิภาคนี้ที่เสียสละชีวิตเพื่อรับใช้สหรัฐอเมริกาและอิสราเอล อ้างว่าได้ทำตัวเหินห่างจากเยเมน แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามันตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง

อิสราเอลไม่สามารถสนับสนุนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ประการที่สอง: สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยังได้เปิดช่องทางให้ยิวไซออนิสต์เข้ามาดำเนินการทางตอนใต้ของเยเมนในปีที่ผ่านมา และเพิ่งเริ่มจัดหาเงินทุนอย่างเป็นทางการเพื่อสร้างฐานทัพทหารในเยเมน แหล่งข่าวในเยเมนกล่าวว่าฐานที่จะสร้างขึ้นบนเกาะ “อับดุลคูรี” ในหมู่เกาะโซโคตรานั้น เป็นของระบอบไซออนิสต์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ร่วมกับหน่วยข่าวกรองของระบอบการปกครองได้เริ่มโปรเจ็คการก่อสร้างนี้แล้ว ดูเหมือนว่ายูเออี ( UAE )คิดว่าการสร้างความสัมพันธ์กับระบอบไซออนิสต์เป็นปกติมันจะง่ายกว่าที่จะดำเนินตามนโยบายของนักแทรกแซงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเยเมน

เมื่อเร็วๆ นี้ ชาวเยเมนยึดเรือของยูเออีที่บรรทุกอาวุธในน่านน้ำเยเมน การโจมตีอาณาเขตของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของการตอบสนองของเยเมนต่อความร่วมมือของอาบูดาบีกับระบอบไซออนิสต์ทางตอนใต้ของเยเมน

กำหนดเป้าหมายพื้นที่ยุทธศาสตร์และสร้างความเสียหายต่อสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ประการที่สาม: ในการโจมตีวันนี้ ขีปนาวุธและโดรนของเยเมนกำหนดเป้าหมายไปยังพื้นที่อุตสาหกรรมและสนามบินอาบูดาบีในปัจจุบัน อันที่จริง ชาวเยเมนได้ตระหนักว่าเศรษฐกิจของเยเมนมีความเสี่ยงอย่างยิ่งต่อความไม่มั่นคงทุกประเภท ดังนั้นพวกเขาจึงได้กำหนดเป้าหมายเขตเศรษฐกิจของ UAE สำนักข่าวอาร์ทีภาคภาษาอาหรับ (rt) รายงานในรายงานที่อ้างถึงความสำคัญของเขตอุตสาหกรรมอัลมัศฮาฟ ( Al-Masfa )ในอาบูดาบีที่ตกเป็นเป้าหมายว่า : “ภูมิภาคนี้อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอาบูดาบี และเป็นหนึ่งในภูมิภาคทางเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บริษัทอุตสาหกรรมและยานยนต์หลายแห่ง รวมถึงท่าเรือที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตั้งอยู่ในภูมิภาคนี้ ซึ่งรวมถึงอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์และที่อยู่อาศัยจำนวนมาก” นอกจากนั้นใน “บริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของศูนย์นิทรรศการและการบำรุงรักษาสำหรับแบรนด์รถยนต์ต่างประเทศ เช่น Audi, Bentley, Porsche และ Volkswagen” สนามบินอาบูดาบีมีความสำคัญเชิงกลยุทธ์ต่อสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดังนั้นการกำหนดเป้าหมายของเยเมนในพื้นที่เหล่านี้ก็เป็นคำเตือนเชิงปฏิบัติต่อสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อย่างเป็นรูปธรรม

มุฮัมมัด อับบะคัยตีย์ สมาชิกของสำนักงานการเมืองของอันซารุลเลาะห์เยเมน ในการให้สัมภาษณ์กับอัลญาซีร่า ว่า หาก UAE ไม่หยุดโจมตีเยเมน พวกเขาต้องเฝ้ารอการโจมตีที่รุนแรงและหนักหน่วงมากยิ่งขึ้น

source:

https://farsi.iranpress.com/middle_east-i208959