ตุรกีกำลังพัวพันกับวิกฤตเศรษฐกิจและค่าเงินที่อ่อนค่าลง

76

การรัฐประหารที่เกิดขึ้นในตุรกีเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะล้มเหลว แต่ก็นำปัญหาและความท้าทายมาสู่ประเทศอย่างมาก จึงทำให้ตุรกีกำลังประสบกับภาวะเศรษฐกิจและเผชิญกับความท้าทายแม้ว่าค่าเงินลีร่าจะอ่อนค่าลงก็ตาม

เรเซฟ ตอยยิบ เออร์โดกัน จำเป็นต้องทบทวนนโยบายและการดำเนินการในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

การแทรกแซงของตุรกีในลิเบีย ซีเรีย อิรัก สาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน กรีซ แสดงให้เห็นถึงความผิดพลาดในเชิงลึกของอังการาในการดำเนินการตามนโยบาย ซึ่งผลกระทบด้านลบนั้นปรากฏให้เห็นแล้วภายในประเทศ

นอกจากความเป็นไปได้ที่จะมีการรัฐประหารในตุรกีอีกครั้งแล้ว การประท้วงในประเทศนี้ก็ไม่ควรมองข้าม

หากรัฐบาลตุรกีต้องการให้ตุรกีสงบนิ่งและสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและการเมืองของประเทศไม่แย่ลง ก็ต้องรีบดำเนินการและหามาตรการให้เร็ว

มาตรการเหล่านี้ต้องเริ่มด้วยนโยบายที่นำไปใช้ในต่างประเทศ

อีกวิธีหนึ่งที่เรเซฟ ตอยยิบ เออร์โดกัน พยายามใช้เพื่อเพิ่มความมั่งคั่งทางการเมืองของเขาคือการปรับปรุงความสัมพันธ์ของอังการากับเพื่อนบ้าน ตุรกีควรพยายามปรับปรุงความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา และความสัมพันธ์เย็นลงเนื่องจากนโยบายระดับภูมิภาคในคอเคซัส

ในขณะเดียวกัน ตุรกีจำเป็นต้องปรับปรุงและขยายความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านต่อไป อังการาไม่สามารถเอาใจชาวยุโรปได้เพราะความแตกต่างระหว่างตุรกีและกรีซทำให้สหภาพยุโรปยืนหยัดต่อต้านตุรกี เออร์โดกันต้องละทิ้งความทะยอทะยานของเขาและลดเพดานลง

สิ่งที่ควรตระหนักคือ รัฐบาลใด ๆ ที่จัดตั้งขึ้นในประเทศเนื่องจากการรัฐประหารหรือการประท้วงอาจจะเกิดขึ้นนั้นจะทำให้ประเทศสั่นคลอน

ดังนั้นเออร์โดกัน จะต้องระมัดระวัง ละเอียดอ่อน และแม่นยำมากขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการโจมตีและเหตุการณ์ต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น

source:

https://www.mizan.news/