เหลียวมอง ระบบโครงสร้างทางทหารของ “ฮิซบุลเลาะห์” เลบานอน

276
พลังอำนาจทางทหารและพลังขีปนาวุธของฮิซบุลเลาะห์ที่สร้างความกังวลให้สื่อและกลุ่มชาว
ตะวันตกรวมถึงอเมริกามาโดยตลอดและโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับชาวอิสราเอลซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาไม่เคยได้รับข้อมูลที่ถูกต้องมาก่อน

หลังจากการปราศรัยครั้งล่าสุดของเขา ซัยยิด ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ ผู้นำฮิซบุลเลาะห์ในเลบานอน ได้เปิดเผยจำนวนนักรบฮิซบุลเลาะห์เป็นครั้งแรกและเน้นย้ำว่า ขบวนการนี้มีนักรบและนักสู้ที่ผ่านการฝึก มากกว่า 100,000 คน พร้อมรบและพร้อมที่จะเผชิญการรุกรานใดๆ ทั้งในและนอกเลบานอน โดยที่สื่อหลายสำนัก รวมทั้งสื่อของอิสราเอล วิเคราะห์ปัญหาและเหตุผลของการเปิดเผยของซัยยิด ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์

ผู้สังเกตการณ์หลายคนเชื่อว่าการเปิดเผยของเลขาธิการฮิซบุลเลาะห์เป็นข้อความเตือนไปยังสหรัฐอเมริกาและอิสราเอลเพื่อหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวต่อต้านเลบานอนรูปแบบใหม่ แน่นอนว่าการศึกษาขีดความสามารถทางทหารของฮิซบอลเลาะห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสามารถด้านขีปนาวุธ เป็นจุดสนใจของสื่อและศูนย์การศึกษาของตะวันตกและอเมริกามาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะไซออนิสต์ ในบริบทเดียวกัน เว็บไซต์อเมริกัน “มิธิล ทริท” ผู้เชี่ยวชาญด้านกิจการทหาร ในบทความได้ตรวจสอบขีดความสามารถขีปนาวุธของฮิซบุลเลาะห์ในเลบานอนและเน้นย้ำว่าฮิซบุลเลาะห์มีกองกำลังขีปนาวุธขนาดใหญ่ที่ทำให้เป็นหนึ่งในกองกำลังติดอาวุธมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกซึ่งอยู่นอกหมวดหมู่ของกองทัพธรรมดา

เว็บไซต์ของอเมริกากล่าวเสริมว่า การฝึกอบรมของสมาชิกของฮิซบุลเลาะห์นั้นคล้ายคลึงกับการฝึกทหารทั่วโลก กองกำลังขีปนาวุธฮิซบุลเลาะห์ของเลบานอนได้พิสูจน์สิ่งนี้มาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีขีปนาวุธเหล่านี้จำนวนมากมุ่งเป้าไปที่อิสราเอล

ตามรายงานล่าสุดระบุว่า ฮิซบุลเลาะห์มีขีปนาวุธประมาณ 15,000 ลูกในช่วงสงครามปี 2006 ซึ่งจำนวนดังกล่าวได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่นั้นมาจนถึงประมาณ 130,000 ลูก

เว็บไซต์ของอเมริกายังอ้างถึงรายการประเภทของขีปนาวุธที่ฮิซบุลเลาะห์ครอบครอง แต่เน้นว่าข้อมูลทั้งหมดนี้ไม่ชัดเจน ตามรายงานระบุว่า ขีปนาวุธของฮิซบุลเลาะห์ถูกแบ่งออกเป็นสี่ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทได้รับการออกแบบเพื่อปฏิบัติการทางทหารที่เฉพาะเจาะจง

รายงานยังตรวจสอบขีปนาวุธนำวิถีที่แม่นยำของฮิซบุลเลาะห์อย่างละเอียด และผู้เขียนเน้นว่าฮิซบุลเลาะห์ยังมีคลังอาวุธขีปนาวุธขนาดใหญ่ ขีปนาวุธขนาดเล็กและฐานยิงขีปนาวุธแม้ว่าพวกเขาจะขาดความแม่นยำสูงในสงครามปัจจุบัน แต่การใช้อย่างแพร่หลายในสงครามทำให้ขีปนาวุธเหล่านี้เป็นอาวุธที่น่ากลัวและน่าเกรงขาม

สำนักข่าว สปุตนิก รัสเซีย กล่าวในบทความหนึ่งว่า ฮิซบุลเลาะห์ยิงจรวดประมาณ 4,000 ลูกใส่อิสราเอลระหว่างสงคราม 34 วันในเดือนกรกฎาคม 2006 โดยที่ซัยยิด ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ กล่าวในขณะนั้นว่าจุดประสงค์ของการใช้ขีปนาวุธเหล่านี้คือเพื่อทำให้การยับยั้งการต่อต้านอิสราเอลมีเสถียรภาพและป้องกันไม่ให้รัฐเถื่อนอิสราเอลทำการโจมตีพลเรือนเลบานอน

สปุตนิก รายงานเสริมว่า จรวดขนาดเล็กของฮิซบุลเลาะห์สามารถหลบซ่อนอยู่บนท้องฟ้าได้ง่าย ทำให้ยากสำหรับอิสราเอลในการติดตามและทำลายขีปนาวุธเหล่านี้ในอากาศ อันเป็นผลให้อิสราเอลต้องพึ่งพากองกำลังภาคพื้นดินในการเผชิญหน้ากับฮิซบุลเลาะห์ เนื่องจากฮิซบุลเลาะห์ได้พิสูจน์แล้วว่าสามารถต่อต้านความเหนือกว่าทางอากาศของอิสราเอลได้

เว็บไซต์ข่าว Al-Khanadaq ยังได้ตรวจสอบโครงสร้างทางทหารของฮิซบุลเลาะห์ตั้งแต่การจัดตั้ง โดยอ้างถึงรายงานที่รวบรวมโดยศูนย์ศึกษาวิจัยตะวันตก-ยิวไซออนิสต์ ซึ่งสรุปได้ดังนี้:

ฮิซบุลเลาะห์พยายามสร้างโครงสร้างที่เป็นความลับสำหรับตัวเองโดยการสร้างวงแหวนต่างๆ ด้วยเหตุนี้บรรดานักวิเคราะห์จึงรู้จักเฉพาะกลุ่มคนชั้นนอกของพรรคเท่านั้น และแม้แต่นักการเมืองชาวเลบานอนจำนวนมากก็ยังเป็นปริศนาที่ไม่รู้ถึงโครงสร้างของศูนย์การตัดสินใจของฮิซบุลเลาะห์ จะอย่างไรก็ตาม โครงสร้างองค์กรของฮิซบุลเลาะห์สามารถแบ่งได้ดังนี้ คณะกรรมการ สภาการเมือง สภานโยบาย ฝ่ายผู้แทน กลุ่มปฏิบัติการ และคณะที่ปรึกษา

ในโครงสร้างเหล่านี้ทั้งหมด การตัดสินใจทำโดยคะแนนเสียงข้างมาก ซึ่งศูนย์การตัดสินใจสูงสุดในฮิซบุลเลาะห์คือสภาชูรอ ซึ่งมีสมาชิก 12 คนและกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมทั้งหมดของฮิซบุลเลาะห์อยู่ภายใต้การดูแลของพวกเขา

ฮิซบุลเลาะห์ได้เห็นการพัฒนาในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติมากมายในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่สงครามในอัฟกานิสถานและอิรัก ไปจนถึงการรุกรานเลบานอนและฉนวนกาซาของอิสราเอล และจากนั้นก็สงครามโลกการก่อการร้ายต่อซีเรียในปี 2011 ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา กลุ่มขบวนการต่อสู้เลบานอนสามารถเพิ่มกำลังคนได้อย่างมีนัยสำคัญ นอกเหนือจากการพัฒนาขีดความสามารถทางการทหารและขีปนาวุธ

กำลังคนที่ผ่านการฝึกฝนมาของฮิซบุลเลาะห์สามารถรับประกันการมีอยู่ของขบวนการต่อสู้นี้ในทุกฉากและทุกสนามของการต่อสู้กับศัตรูในทุกพื้นที่

ระบอบอิสราเอลซึ่งล้มเหลวในการบรรลุเป้าหมายในสงครามเดือนกรกฎาคม 2006 กับนักรบฮิซบุลเลาะห์เพียงไม่กี่พันคน แล้วพวกเขาจะต่อต้านขบวนการต่อสู้(มุกอวะมะห์)ในสงครามครั้งต่อไปอย่างไร? โดยเฉพาะหลังจากที่กลุ่มขบวนการต่อสู้ปาเลสไตน์เข้าร่วมกับฮิซบุลเลาะห์แล้ว เช่นเดียวกับกองทัพติดอาวุธที่เข้าร่วมการเคลื่อนไหวจากหลากหลายสาขา เช่นเดียวกับกองทัพที่มีอาวุธครบคันที่มาจากสนามต่าง ๆของพันธมิตรแห่งขบวนการต่อสู้ก็ได้เข้าร่วมเช่นกัน

การเปิดเผยของซัยยิด ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ เกี่ยวกับนักรบฮิซบุลเลาะห์ในเลบานอน ยังได้กระตุ้นให้ผู้คนจำนวนมากมีความอยากรู้อยากเห็นหลายๆอย่างเพื่อจะได้รับรู้ว่าความสามารถทางการเงินและลอจิสติกส์ของฮิซบุลเลาะห์และโครงสร้างองค์กรของขบวนการนี้อยู่ในรูปแบบไหนและอย่างไร?

จากข้อมูลที่ตีพิมพ์ก่อนหน้านี้เกี่ยวกับโครงสร้างและอำนาจของขบวนการต่อสู้ในสื่อที่เกี่ยวข้องกับขบวนการต่อสู้และแม้แต่สื่อไซออนิสต์และสื่อตะวันตกนั้น เราสามารถตรวจสอบองค์กรทางทหารของฮิซบุลเลาะห์ได้ในระดับหนึ่ง และแน่นอนว่าเมื่อพิจารณาสิ่งนี้แล้ว ควรตระหนักกับความจริงที่ว่าองค์กรฮิซบุลเลาะห์นี้เป็นความลับและคลุมเครืออย่างสมบูรณ์ และไม่สามารถเข้าถึงมิติที่ลึกไปกว่านี้ได้

สภาญิฮาดี

สภานี้มีหน้าที่จัดการกิจการของกลุ่มขบวนการต่อสู้และประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วนการทหารและความมั่นคง และดำเนินกิจกรรมต่างๆ เช่น การวางแผน การเฝ้าติดตาม การเกณฑ์ทหาร การฝึกอบรมผู้คน การจัดเตรียมพวกเขา และการตัดสินใจทางทหารและความมั่นคง และสภานี้จะทำหน้าที่ประสานงานกับกลุ่มองค์กรและการเมืองต่างๆ ของฮิซบุลเลาะห์เมื่อจำเป็น

สภาญิฮาดีของฮิซบุลเลาะห์จะประเมินเงื่อนไขทั้งหมดที่ขบวนการต่อสู้เผชิญในด้านต่างๆ และกำหนดกลยุทธ์และยุทธวิธีสำหรับการดำเนินการทางทหารตามการศึกษาด้านความปลอดภัยและข้อมูล

สมาชิกสภาแต่ละคนมีหน้าที่รับผิดชอบหน่วยทหารเฉพาะทั้งในด้านภูมิศาสตร์และการทำงาน

ในระดับภูมิศาสตร์ของเลบานอนนั้น ตามที่ศูนย์การศึกษาของตะวันตกรายงาน ระบุว่า หน่วยกองพลฮิซบุลเลาะห์ในพื้นที่ที่กำหนดเจาะจงของเลบานอนมีดังต่อไปนี้:

1. หน่วยนัศร์ : หน่วยนี้ประจำการทางตอนใต้ของเลบานอนจากพรมแดนของประเทศนี้ที่ติดกับดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองไปจนถึงแม่น้ำลิตานี

2. หน่วยบัดร์: หน่วยนี้ยังตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเลบานอนและกองกำลังนี้ประจำการจากทางเหนือของแม่น้ำลิตานีถึงเมืองศ็อยดา

3. หน่วยอะซีซ : กองกำลังของหน่วยนี้มีอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเลบานอนจนถึงภูมิภาคบะกออฺตะวันตก

4. หน่วยฮัยดัร : กองกำลังของหน่วยนี้ประจำการในพื้นที่ภาคกลางของบะกออฺ บะอฺลาบัคและฮัรมัล

 1. นอกจากนั้นฮิซบุลเลาะห์ยังมีอีกหน่วยหนึ่งในภูมิภาคดาฮิยะตอนใต้ ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยชื่อ

ซึ่งความรับผิดชอบของหน่วยงานเหล่านี้คือการจัดการกับการพัฒนากรณีเฉพาะในภูมิภาค เช่น ซีเรียและปาเลสไตน์….. เป็นต้น

ในแง่ของการปฏิบัติงาน ฮิซบุลเลาะห์มีหน่วยพิเศษหลายหน่วย ได้แก่:

1. หน่วยขีปนาวุธ มีหน้าที่หลักในการพัฒนาความแม่นยำของขีปนาวุธฮิซบุลเลาะห์

2. หน่วยยานเกราะซึ่งรับผิดชอบในการกำหนดเป้าหมายรถถังของกองทัพของระบอบไซออนิสต์ที่ครอบครองและบทบาทของมันถูกกำหนดในช่วงสงครามเดือนกรกฎาคม ปี ค.ศ. 2006

3. หน่วยปืนใหญ่ที่รับผิดชอบการปฏิบัติการด้วยปืนใหญ่และการสนับสนุนภาคสนามของกลุ่มทหารราบ

4. หน่วยกองทัพอากาศซึ่งรวมถึงโดรนลาดตระเวนและโดรนต่อสู้

5. หน่วยป้องกันทางอากาศซึ่งรับผิดชอบในการรักษาน่านฟ้าเลบานอนในช่วงสงครามกับศัตรูและระบุเฮลิคอปเตอร์กองทัพอิสราเอลและหนึ่งในเจ้าหน้าที่ของหน่วยฮิซบุลเลาะห์นี้ในช่วงสงครามเดือนกรกฎาคม 2006 ประสบความสำเร็จในการทำลายเครื่องบินรบ “ยาซูร์” ของระบอบไซออนิสต์

6. หน่วยหุ้มเกราะและรถถังที่ก่อตัวขึ้นหลังสงครามโลกต่อต้านการก่อการร้ายต่อซีเรีย และมีบทบาทสำคัญในการต่อต้านกลุ่มผู้ก่อการร้ายตักฟีรีย์( Takfiri ) และเข้าร่วมในการรบหลายครั้งตั้งแต่อัลกะศีร ถึง อัลญะรูด

7. หน่วยกองกำลังพิเศษที่เรียกว่าหน่วย “ริฎวาน” ซึ่งได้พิสูจน์บทบาทของตนในช่วงสงครามซีเรีย และหนึ่งในภารกิจแรกในสงครามถัดมากับระบอบไซออนิสต์ที่ยึดครองคือการปลดปล่อยพื้นที่อัลญะลีล

ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะห์ ในการให้สัมภาษณ์ทางทีวีเมื่อเดือนกรกฎาคม 2019 ได้ประกาศการมีอยู่ของหน่วยหนึ่งที่เรียกว่า “Al-Abbas” ที่มีภารกิจคล้ายกับหน่วยริฏวาน( Rezvan) ซึ่งสองหน่วยนี้รวมถึงมูจาฮิดีนจำนวนมากที่มีความเชี่ยวชาญสูงในการปฏิบัติการเชิงรุก

 1. หน่วยนาวิกโยธิน ซึ่งรวมถึงขีปนาวุธพื้นสู่ทะเล เรือเร็วใต้น้ำขนาดเล็ก และกลุ่มคอมมานโดของกองทัพเรือ ซึ่งทหารเหล่านี้สามารถกำหนดเป้าหมายเรือเดินสมุทรของอิสราเอลได้ 3 ลำในช่วงสงครามเดือนกรกฎาคม ปี ค.ศ. 2006
 2. หน่วยอิเล็กทรอนิกส์ที่รับผิดชอบในการต่อสู้กับสงครามไซเบอร์ และชาวอิสราเอลถือว่าหน่วยฮิซบุลเลาะห์นี้เป็นฝ่ายหลักในการโจมตีทางไซเบอร์หลายครั้งต่อสิ่งอำนวยความสะดวกของอิสราเอล
 3. หน่วยรักษาความปลอดภัย ซึ่งรับผิดชอบในการจัดการเครื่องมือรักษาความปลอดภัยภายในและภายนอกของฮิซบุลเลาะห์ และดำเนินกิจกรรมต่างๆ ที่มีลักษณะข่าวกรองและความมั่นคง ซึ่งเกี่ยวข้องกับสงครามข้อมูลกับระบอบไซออนิสต์ผู้ยึดครอง และการรักษาความปลอดภัยของบุคคลสำคัญและสำนักงานใหญ่ของขบวนการต่อสู้

11. หน่วยฝึกอบรมที่รับผิดชอบในการจัดการกระบวนการเตรียมการและการฝึกกำลัง ตั้งแต่การเตรียมตำราการศึกษาไปจนถึงการจัดการค่ายฝึก

12. หน่วยปฏิบัติการที่รับผิดชอบในการจัดการห้องทำงานระดับภูมิภาคและกลาง และส่งรายงานไปยังศูนย์ตัดสินใจของขบวนการต่อสู้

 1. หน่วยวางแผนและศึกษา ซึ่งมีหน้าที่ดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับแผนพัฒนาเชิงกลยุทธ์สำหรับฮิซบุลเลาะห์
 2. หน่วยการเงินที่รับผิดชอบดูแลการบริหารการเงินของกองกำลังขบวนการต่อสู้
 3. หน่วยอุปกรณ์และหน่วยสนับสนุน ซึ่งมีหน้าที่ในการจัดเตรียมอุปกรณ์และการขนส่งให้ทุกหน่วยในสถานการณ์ต่างๆ โดยเฉพาะสงคราม
 4. หน่วยวิศวกรรมที่รวมกลุ่มที่เชี่ยวชาญในการเตรียมอาวุธระเบิด หน่วยนี้เป็นหน่วยต้านทานที่เก่าแก่และสำคัญที่สุดหน่วยหนึ่ง
 5. หน่วยสื่อสารซึ่งรับผิดชอบในการรักษาความปลอดภัยและจัดการภาคการสื่อสารทางทหารและการต่อสู้ครั้งสุดท้ายเพื่อปกป้องเลบานอนเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2008 และมันเกิดขึ้นเมื่อรัฐบาลเลบานอนในขณะนั้น ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐอ่าวอาหรับและสหรัฐอเมริกา ดำเนินการเพื่อปลดอาวุธขบวนการต่อสู้
 6. หน่วยแพทย์ซึ่งรับผิดชอบในการให้บริการทางการแพทย์แก่นักรบของขบวนการต่อสู้ และเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารกลุ่มแรก
 7. หน่วยสื่อทางทหารซึ่งถือเป็นแขนหลักของสื่อขบวนการต่อสู้ในสงครามจิตวิทยากับระบอบไซออนิสต์ผู้ยึดครองและยังรับผิดชอบในการปกป้องเอกสารสำคัญของสื่อขบวนการต่อสู้

สิ่งที่นำเสนอเกี่ยวกับหน่วยเหล่านี้และอุปกรณ์ของพวกเขาคือสิ่งที่กลุ่มขบวนการต่อสู้ได้เปิดเผยในสื่อในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและหลายต่อหลายครั้ง โดยมีจุดประสงค์เพื่อรวมสมการการยับยั้งกับระบอบไซออนิสต์ผู้ยึดครองโดยผ่านผู้นำทางการเมืองและผู้บัญชาการทหารให้ศัตรูทุกคนรู้ว่าสิ่งที่รอพวกเขาอยู่ในสงครามที่จะเกิดขึ้นกับขบวนการต่อสู้ของเลบานอนนั้น จะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากสิ่งที่พวกเขาประสบในสงครามเดือนกรกฎาคม 2006

แน่นอนว่า ฮิซบุลเลาะห์มีหน่วยรักษาความปลอดภัยและหน่วยทหารมากมายที่ซ่อนตัวจากสายตาของทุกคน รวมทั้งชาวอิสราเอล และมีการปฏิบัติการอย่างลับๆและบางทีบทบาทของพวกเขาในสงครามในอนาคตที่อาจจะเกิดขึ้นนั้น มันจะถูกเปิดเผย ในลักษณะที่พวกเขาทำให้ศัตรูต้องตกตะลึง หรือกิจกรรมของพวกเขายังคงเป็นความลับไปอีกนาน

source: mashreghnews