สมเด็จพระสันตะปาปา ทรงเน้นย้ำถึงยุทธศาสตร์การจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระ

37

การพบปะกับประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเมื่อวานนี้ (4 พ.ย.)ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเจรจาต่อไปเพื่อหาทางแก้ไขในการจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระ

อับบาสมีการประชุมส่วนตัวกับสมเด็จพระสันตะปาปาและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของคาทอลิก ซึ่งวาติกันประกาศว่าทั้งสองฝ่ายได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเปิดการเจรจาโดยตรงอีกครั้งเพื่อบรรลุแนวทางแก้ไขแบบสองรัฐด้วยความช่วยเหลือจากประชาคมระหว่างประเทศ

วาติกันยังระบุด้วยว่าทุกคนควรถือว่ากรุงเยรูซาเล็มเป็นสถานที่สำหรับการเผชิญหน้า ไม่ใช่ความขัดแย้ง และสถานะของกรุงเยรูซาเล็มควรรักษาเอกลักษณ์และคุณค่าของโลกไว้ในฐานะเมืองศักดิ์สิทธิ์สำหรับศาสนาอับราฮัมทั้งสาม

วาติกันยังเน้นย้ำด้วยว่าต้องรักษาเอกลักษณ์และคุณค่าของกรุงเยรูซาเล็มให้เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์สำหรับทุกคนในระหว่างการเยือน อับบาส ยังได้พบกับนายกรัฐมนตรี มาริโอ ดรากี และประธานาธิบดี แซร์โจ มัตตาเรลลา ของอิตาลีอีกด้วย

ผู้นำโลกของคาทอลิกในช่วงสงครามดาบแห่งเยรูซาเล็ม ในเดือนพฤษภาคมระหว่างระบอบไซออนิสต์และกองกำลังขบวนการต่อสู้ปาเลสไตน์ เรียกการตายของผู้บริสุทธิ์จำนวนมากรวมถึงเด็ก ๆ เป็นเรื่องที่น่ากลัวและเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้อีกทั้งเป็นสัญญาณของการทำลายล้างในอนาคตแทนที่จะสร้างมันขึ้นมาและเขากล่าวเสริมว่า: ฉันไม่รู้ว่าความเกลียดชังและความขุ่นเคืองนี้จะนำไปสู่ที่ไหน?

ไซออนิสต์โจมตีฉนวนกาซา ทำให้ชาวปาเลสไตน์จำนวน 248 คนเสียชีวิต และบาดเจ็บ 1,900 คน

source:

https://www.irna.ir