ไม่มีวันลืม: ครบรอบ 21 ปี ภาพเขย่าโลก เมื่อเด็กชายปาเลสไตน์ ถูกยิงตายคาตักพ่อ

1292

21 ปีที่แล้ว ในช่วงเดียวกันนี้ พลซุ่มยิงอิสราเอล ได้สังหาร “มูฮัมหมัด อัล ดูราห์” (Muhammad al-Durrah) เด็กชายชาวปาเลสไตน์ วัย 12 ปี บนตักของพ่อของเขา ซึ่งพยายามปกป้องเขาจากกระสุนปืน

การตายของเขา ตามที่ถูกบันทึกได้ กลายเป็นภาพอันโด่งดัง ที่ปลุกจิตสำนึกของผู้คนทั่วโลก และเขย่าหัวใจของผู้ที่รักในความเป็นธรรมให้ยืนหยัดต่อสู้ เพื่อความยุติธรรมของชาวปาเลสไตน์ จนถึงทุกวันนี้

เมื่อวันที่ 30 กันยายน ค.ศ. 2000 ทาลาล อบู เราะฮ์มา ช่างภาพชาวปาเลสไตน์จากฉนวนกาซา ได้บันทึกภาพถ่ายวิดีโอของพ่อและลูกชายวัย 12 ปีของเขา ขณะกำลังตกอยู่ภายใต้การกระหน่ำยิงของอิสราเอล บนถนนซาลาดิน ทางใต้ของฉนวนกาซา

มูฮัมหมัด อัล-ดูราห์ เด็กชายชาวปาเลสไตน์วัย 12 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากกระสุนปืนของอิสราเอลและเสียชีวิต วิดีโอของญามาล อัล-ดูราห์ ซึ่งพยายามปกป้องลูกชายของตน ขณะที่กระสุนตกใส่พวกเขา ออกอากาศผ่านทาง France 2 ช่องข่าวที่ อบู เราะฮ์มา กำลังทำงานอยู่ มันกลายเป็นหนึ่งในภาพ ที่ทรงพลังที่สุดของอินติฟาดาห์ที่สอง

ภาพการสังหารนี้ กลายเป็นสิ่งที่ฝังอยู่ในจิตใจของชาวปาเลสไตน์ นักเคลื่อนไหวเพื่อชาวปาเลสไตน์ รวมถึง ผู้ที่ย้ายฝ่าย เพื่อร่วมยืนหยัดเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับพวกเขา อาทิ สมาชิกองค์กรชาวยิวมากมาย รวมถึงอดีตกรรมการบริหารของ JVP (Jewish Voice for Peace) ซึ่งถือว่า การเป็นพยานให้แก่โศกนาฏกรรมครั้งนี้นั้น เป็นช่วงเวลา ที่ได้เปิดตาให้พวกเขามองเห็นถึงความโหดร้ายของการยึดครองของอิสราเอล

เช่นเดียวกับทหารอิสราเอลในปัจจุบัน ที่ยังคงสังหารเด็กๆ ชาวปาเลสไตน์ โดยไม่ต้องรับโทษ พลซุ่มยิงที่ฆ่ามูฮัมหมัดอัล-ดูราฮ์ ไม่เคยต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่ตนได้กระทำ การต่อสู้เพื่อป้องกันการฆาตกรรมเด็กเหล่านี้ การดิ้นรนเพื่อนำตัวฆาตกรเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และให้เกียรติผู้ตาย ก็ยังคงดำเนินต่อไป

ในความเป็นจริง ภายหลังยอมรับความรับผิดชอบต่อคดีฆาตกรรมดังกล่าวในขั้นต้น รัฐบาลอิสราเอลและสื่อมวลชนกลับเริ่มโครงการเพื่อยกโทษให้กองทัพ พวกเขาพยายามที่จะทำลายชื่อเสียงของภาพ หรืออ้างว่าชาวปาเลสไตน์เป็นผู้มีส่วนต้องรับผิดชอบ

แม้ว่าภาพกราฟิก และฉากโศกนาฏกรรมของมูฮัมหมัด อัล-ดูราห์ วัย 12 ปี ที่ถูกยิงเสียชีวิต อยู่บนตักพ่อที่หมดสติของเขา จะกลายเป็นข่าวพาดหัวไปทั่วโลก และในตอนแรก ทหารผู้ตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลเอง ก็ไม่ได้โต้แย้งข้อเท็จจริงของปรากฏการณ์ และได้ออกคำขอโทษ ทว่าห้าปีต่อมา หลังจากกลุ่มสมคบคิดโปร-อิสราเอลได้สร้างหัวข้อข่าวใหม่ โดยชี้แนะว่า การยิงดังกล่าวเป็นการจัดฉากของชาวปาเลสไตน์ หรือ ชี้ว่า มูฮัมหมัด ไม่เคยตาย หรือแม้กระทั่งมีตัวตนอยู่จริง กองทัพอิสราเอล ก็กลับเพิกถอนคำขอโทษดังกล่าว ทางด้านนายเนทันยาฮู ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของอิสราเอล ได้พยายามทำทุกอย่าง เพื่อนิยามการตายของมูฮัมหมัด อัล-ดูราห์ว่าเป็น “การหลอกลวง”

อย่างไรก็ตาม ไม่มีหลักฐานที่ได้รับการนำเสนอ ซึ่งชี้แนะไปยังความจริงอื่นใด นอกจากจะชี้ว่า มูฮัมหมัด อัล-ดูราห์ ถูกยิงตายโดยอิสราเอลตามที่เข้าใจกันแต่เดิม ยิ่งไปกว่านั้น ทั้งอาบู เราะห์มา และชาร์ลส์ เอนเดอร์ลิน (นักข่าวของทางช่อง France 2) ซึ่งตัวเขาเอง ยังเป็นหลานชายของชาวยิว-ออสเตรีย ที่หลบหนีไปก่อนการรุกรานของนาซีในปี 1938 ก็ไม่เคยแสดงความสงสัยเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาออกอากาศ ในปี 2013 หลังจากการพิจารณาคดีในศาลหลายรอบ และการอุทธรณ์ถูกเพิกถอน ศาลฝรั่งเศสตัดสินว่า ผู้สมรู้ร่วมคิดคนหนึ่งชื่อ ฟิลิป คาร์เซนที (Phillipe Karsenty) หัวหน้าองค์กร ‘Media-Ratings’ ที่โปรอิสราเอล มีความผิดฐานหมิ่นประมาท ในข้อหา ที่เขาได้กล่าวหา เอนเดอร์ลิน และช่องFrance 2 ว่าทำการจัดฉากการถ่ายทำ

แนวคิดที่ว่าชาวปาเลสไตน์เป็นผู้บันทึก และผู้บรรยายประสบการณ์ของผู้คน ที่ปราศจากความน่าเชื่อถือ กลายเป็นมรดก ที่น่าขุ่นเคืองของโครงการโฆษณาชวนเชื่อเหล่านี้

“จนถึงทุกวันนี้ สำนักข่าวของอิสราเอลและสหรัฐฯ ยังคงตีกรอบความรุนแรงของอิสราเอลว่าเป็น “อย่างอื่น” นอกเหนือจากที่มันเป็น เราต้องต่อต้านความพยายามใส่ร้ายผู้ถูกกดขี่ แบ่งแยกการต่อสู้ของพวกเขา และเบี่ยงเบนสายตาของโลกจากความรุนแรงของผู้กดขี่ เราไม่ได้หันเหความสนใจของเราในปี 2000 และเราจะไม่หันเหมันในตอนนี้ เรารับฟังและขยายประสบการณ์ของชาวปาเลสไตน์ ให้สิ่งเหล่านั้น ขับเคลื่อนเราไปสู่การปฏิบัติ” – ความคิดเห็นเกี่ยวกับภาพ ที่ได้รับการเผยแพร่โดยเพจ Jewish Voice for Peace (เสียงชาวยิว เพื่อสันติภาพ) ในวันครบรอบเหตุการณ์ดังกล่าว

21 ปี ผ่านมาแล้ว แต่ยังไร้ความยุติธรรม สำหรับครอบครัวของมูฮัมหมัด อัล ดูราฮ์ ในวันนี้ ญามาล พ่อของมูฮัมหมัด ยังคงจดจำภาพอันโหดร้ายนี้ได้เป็นอย่างดี แม้ว่าจะถูกยิง จนได้รับบาดเจ็บ และหมดสติไปหลังจากที่ลูกชายของเขาถูกฆาตกรรม
“ผมพยายามปกป้องเขา จากการยิงอย่างต่อเนื่องของอิสราเอล โดยวางเขาไว้ข้างหลัง ที่บล็อกซีเมนต์บนทางเท้า ซึ่งเราใช้เป็นที่หลบภัยตั้งแต่ต้น แต่ผมล้มเหลว… ผมพยายามอย่างมากที่จะชี้ไปที่หอสังเกตการณ์ของอิสราเอล จากที่ที่การยิงดังกล่าวเกิดขึ้น แต่การยิงยังคงดำเนินต่อไป เมื่อศีรษะของมูฮัมหมัดตกลงบนตักของผม ผมรู้ทันทีว่าเขาถูกทำชะฮีด (ถูกสังหาร) – ญามาล อัล ดูราห์ พ่อของมูฮัมหมัด อัล-ดูราห์ กล่าว
21 ปี ต่อมา และเราขอเรียกร้องความยุติธรรม แด่มูฮัมหมัด อัล-ดูราห์ และเด็กๆชาวปาเลสไตน์ทุกคน ที่ระบอบการตั้งถิ่นฐาน และล่าอาณานิคมอิสราเอลถูก ได้สังหารไป โดยไม่ต้องรับโทษ ตั้งแต่ ค.ศ 1948

________

ที่มา: via @key48return, @eye.on..palestine

@jewishvoiceforpeace