โลกจะเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนน้ำมันหรือไม่ ?

19

การประชุมของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตรที่กำลังจะเกิดขึ้นมีโอกาสในการเพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้น ซึ่งจากการคาดการณ์ของโอเปก กลับชี้ไปที่การขาดแคลนน้ำมันในช่วงเดือน สิงหาฯ และเดือนถัดไปในปีนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจกลับมาเปิดทำการอีกครั้งและแสดงให้เห็นว่ากลุ่มและพันธมิตรมีที่ว่างในการเพิ่มกำลังการผลิตในการประชุมสัปดาห์นี้

ตามการคาดการณ์ล่าสุดของกลุ่มโอเปกเกี่ยวกับความต้องการใช้น้ำมันของกลุ่ม หากระดับการผลิตของ โอเปกไม่เปลี่ยนแปลง จะมี อุปทาน 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งจะน้อยกว่าความต้องการในเดือนส.ค.และจะมีอุปทานขาดแคลนถึง 2.2 ล้านบาร์เรลต่อวันในไตรมาสที่สี่

โอเปกและพันธมิตรจะผ่อนคลายข้อจำกัดด้านอุปทาน 2.1 ล้านบาร์เรลต่อวันระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคม รัฐมนตรีของโอเปกพลัสจะหารือเกี่ยวกับอุปทานในเดือนหน้าในการประชุมในวันที่ 1 กรกฎาคม (วันพฤหัสบดี)

เมื่อพิจารณาจากราคาน้ำมันซึ่งไต่ขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่ปี 2018 แหล่งข่าวกล่าวว่ากำลังพิจารณาการเติบโตของการผลิตเพิ่มเติมในเดือนสิงหาคม แต่ผู้ผลิตบางรายกังวลเกี่ยวกับอุปสงค์ที่ลดลงและอุปทานน้ำมันอิหร่านที่สูงขึ้นอีกครั้ง

ตามรายงานของโอเปก อิหร่านผลิตน้ำมันได้ 2.5 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนพฤษภาคม เพิ่มขึ้นจาก 3.8 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2018 ก่อนการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ จะกลับมาอีกครั้ง ดังนั้นอุปทานน้ำมันจากอิหร่านเพิ่มขึ้น 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวันในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า จะเป็นการจำกัดพื้นที่สำหรับการจัดหาน้ำมันเพิ่มเติมโดยโอเปกพลัสโดยไม่สร้างความอิ่มตัวของอุปทานในตลาด

ในวันจันทร์ (28 มิถุนายน) ก่อนการประชุมระดับรัฐมนตรีของโอเปกพลัสในสัปดาห์นี้ ผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนว่าตัวแปรการกลายพันธ์เดลต้าของไวรัสโคโรน่า จะจุดชนวนให้เกิดการระบาดของโควิด 19 ระลอกใหม่ในรัฐต่างๆ ของสหรัฐฯ โดยมีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำ ทำให้ ราคาน้ำมันร่วงลงราว 2% ทั้งนี้ในยุโรป เยอรมนี สเปน และโปรตุเกส ได้ประกาศข้อจำกัดการเดินทางใหม่เพื่อต่อสู้กับการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า

โอเปกพลัสได้กำหนดขีดจำกัดอุปทานไว้ที่ 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวันตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2020 เพื่อตอบสนองความต้องการที่ลดลงที่จุดสูงสุดของการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 และภายในเดือนกรกฎาคม อุปทานนี้จำกัดที่ 5.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน

Source:

https://ir.sputniknews.com/world