10 สตรีชาวปาเลสไตน์ที่มีอิทธิพลในประเทศ

316
ในบทความนี้เราจะแนะนำสตรีชาวปาเลสไตน์ที่โดดเด่น 10 คน ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องการเคลื่อนไหวที่โดดเด่นและผลงานเป็นที่ประจักษ์

ประวัติศาสตร์ของปาเลสไตน์เต็มไปด้วยชื่อของวีรบุรุษชายและวีรบุรุษหญิงที่ต่อสู้เพื่อปลดปล่อยดินแดนของตน ในขณะเดียวกันผู้หญิงชาวปาเลสไตน์แม้จะต้องทุกข์ทรมานต่อความยากลำบากและการถูกกีดกันมานานหลายปี แต่ก็ไม่ได้ละเลยและเพิกเฉยถึงขีดความสามารถของพวกเขา

ในความต่อเนื่องของรายงานชิ้นนี้ เราจะแนะนำผู้หญิงชาวปาเลสไตน์ 10 คนซึ่งแต่ละคนมีชื่อเสียงในด้านผลงานการการเคลื่อนไหวหรือความสามารถพิเศษของเธอ

1. ฟาดาวี ตูคาน

ฟาดาวี เป็นกวีชาวปาเลสไตน์คนแรกที่ต่อสู้เพื่อปลดปล่อยปาเลสไตน์ด้วยคำพูดและบทกวีของเขา ครอบครัวของเธอเชื่อว่าการมีส่วนร่วมของผู้หญิงในสังคมไม่ได้รับการยอมรับ ด้วยเหตุนี้เขาจึงศึกษาด้านนี้เป็นการเฉพาะโดยได้รับความช่วยเหลือจากอิบราฮิม ตูคานพี่ชายของเขาซึ่งเป็นกวีเช่นกัน

2. การีมาห์ อาบอน

การีมาห์ เป็นช่างภาพคริสเตียนชาวปาเลสไตน์คนแรก เธอเปิดสตูดิโอถ่ายภาพสำหรับผู้หญิง ในช่วงเวลาที่ครอบครัวส่วนใหญ่พบว่าสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้เป็นเรื่องแปลก เขาได้แนะนำศิลปะการถ่ายภาพให้กับชุมชนชาวปาเลสไตน์เล็ก ๆ

3. มาย เซยาดาห์

มาย เป็นนักพูดหญิงคนแรกในโลกอาหรับ เขาสามารถดึงดูดหัวใจของผู้ฟังด้วยน้ำเสียงและคำพูดของเขา เขาตีพิมพ์บทความมากมายในหนังสือพิมพ์ภาษาอาหรับ เขาได้ตีพิมพ์หนังสือสิบสามเล่มและเสียชีวิตในปี 1941

4 เรียม อัลบัลนา

เรียมเป็นนักร้อง นักแต่งเพลง นักเรียบเรียงและนักเคลื่อนไหวชาวปาเลสไตน์ที่รู้จักกันดีในเรื่องการตีความเพลงและบทกวีแบบดั้งเดิมของชาวปาเลสไตน์

5 ฮายัม อับบาส

ฮายัมอับบาส เป็นหนึ่งในนักแสดงที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกอาหรับ โดยมีบทบาทนำในภาพยนตร์ฮอลลีวูดและในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ท้องถิ่น ฮายัมอับบาสได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เอเชียแปซิฟิกในปี 2008

6 อันมาเรีย จาเซร

อันมาเรีย จาเซร ( Anne-Marie Jasser ) ผู้เขียนบทกำกับและอำนวยการสร้างภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลมากกว่าสิบสี่เรื่อง ภาพยนตร์ของเขา ได้แก่ Sea Salt และ When I Saw You นอกจากนั้นเธอเป็นผู้หญิงชาวปาเลสไตน์เพียงคนเดียวที่รับรางวัลในภาพยนตร์สองเรื่องในฐานะผู้ชนะอย่างเป็นทางการของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์

เธอเป็นผู้ก่อตั้งภาพยนตร์ปาเลสไตน์ “ฟีลม์มัซ” และได้รับรางวัลภาพยนตร์เอเชียยอดเยี่ยม Netpac ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน และยังคงสร้างบริบทใหม่ให้กับผู้กำกับชาวอาหรับ

7. เฮนด์ อัลฮุซัยนี

เฮนด์ เป็นสตรีชาวปาเลสไตน์คนแรกที่ก่อตั้งสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าหลังสงครามปี 1948 เขารวบรวมเด็กกำพร้าห้าสิบห้าคนที่สูญเสียพ่อแม่ไปในการสังหารหมู่ที่เดียร์ยัสซิน และจัดตั้งสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าของเขาโดยใช้งบประมานแค่ 138 ปอนด์

8. ราชินี ราเนีย

ราเนีย อัลยาซีน เกิดเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 1970 ที่คูเวต พ่อแม่ของเขาชื่อ ฟัยซอล ซาดากี ยาซีน และ อิลฮัม ยาซีน ชาวปาเลสไตน์ เนื่องจากสงครามอ่าวครั้งแรกครอบครัวของราเนีย ถูกบังคับให้หนีไปจอร์แดน

ต่อมาเธอได้แต่งงานกับกษัตริย์อับดุลลาห์แห่งจอร์แดน และกลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่มีชื่อเสียงและสำคัญที่สุดคนหนึ่งในโลกอาหรับ เขามีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการศึกษาของเยาวชน ความสำคัญของผู้นำสตรีและผู้ลี้ภัยเป็นหนึ่งในหัวข้อที่ราชินีราเนียให้ความสำคัญมาโดยตลอด

9. เฮนด์ คาเรีย

เฮนด์ เป็นนักเศรษฐศาสตร์ชาวปาเลสไตน์ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2006 ถึงเดือนมิถุนายน 2010 เขาเป็นตัวแทนของ PLO ในฝรั่งเศส นอกจากนั้นเขายังทำงานร่วมกับโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติเป็นเวลาหลายปีก่อนที่จะเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงปาเลสไตน์

ในปี 2005 เขาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีฝ่ายเกี่ยวการดูแลเยรูซาเล็ม โดยที่ความรับผิดชอบของเขาส่วนใหญ่คือการแก้ไขปัญหาที่อ่อนไหวมากเกี่ยวกับสถานะสุดท้ายของเยรูซาเล็ม เขายังเป็นผู้นำภาคประชาสังคมที่กระตือรือร้นเป็นเวลาหลายปีโดยมุ่งเน้นที่การพัฒนาสตรีและกิจการต่างๆ

10. ฮุวัยดา อาเรฟ

ฮุวัยดา อาเรฟ เกิดในสหรัฐอเมริกา แต่เชื้อสายปาเลสไตน์ เธอเป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน ทนายความและหนึ่งในผู้ก่อตั้งขบวนการสมานฉันท์สากล การเคลื่อนไหวดังกล่าวมุ่งเน้นไปที่การช่วยเหลือฝ่ายปาเลสไตน์ในการเผชิญหน้ากับระบอบไซออนิสต์ผ่านการประท้วงที่ไม่ใช้ความรุนแรง

อาเรฟยังเป็นหัวหน้าของขบวนการเสรีกาซา องค์กรที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเรือช่วยเหลือไปยังฉนวนกาซา เขาอยู่บนเรือที่บรรทุกความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังฉนวนกาซาในปี 2008 และ 2010 ที่ถูกโจมตีโดยระบอบไซออนิสต์

source:

https://www.yjc.news