ผู้เชี่ยวชาญชื่อดังอิสราเอล ชี้ : สงครามกาซาแสดงให้เห็นว่า อิสราเอลอยู่ในช่วงเริ่มต้นของสงครามกลางเมือง

272

ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำของอิสราเอลยอมรับว่านอกเหนือจากสงครามกาซาแล้วสิ่งที่ทำให้ผู้มีอำนาจกลัวมากี่สุดคือการลุกลามของสงครามกลางเมือง

ศาสตราจารย์ Alexander Ply อาจารย์มหาวิทยาลัยและสมาชิกของทีมที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของอิสราเอลกล่าว สิ่งที่ถูกมองข้ามในเงามืดของสงครามในฉนวนกาซาคือการไม่เคารพกฎหมายในอิสราเอล การละเมิดอำนาจอธิปไตยของตนและการขาดการปกครองด้านความมั่นคงที่แท้จริงเหนืออิสราเอลซึ่งตีความได้คำเดียวว่าคือสงครามกลางเมือง

เขาเขียนในบันทึกที่ตีพิมพ์บนฐานข้อมูล Globes ว่า แหล่งที่มาหลักของการจุดชนวนของสงครามกลางเมืองในอิสราเอลคือชนกลุ่มน้อยชาวอาหรับที่อาศัยอยู่ในอิสราเอล (อาหรับ 48) ซึ่งแม้จะผ่านมาหลายปีตั้งแต่ปี 1948 จนถึงปัจจุบัน แต่ก็ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของตนไว้ได้

ผู้เชี่ยวชาญคนนี้กล่าวว่าความกดดันที่รุนแรงต่อสังคม (ชาวปาเลสไตน์) ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่1948 ได้สร้างความโกรธแค้นในหมู่เยาวชนในชุมชนนี้ ซึ่งมันถูกเปิดเผยให้เห็นเนื่องจากความขัดแย้งกับไซออนิสต์ที่มีอยู่ในพื้นที่เหล่านี้

ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของคณะรัฐมนตรีอิสราเอลยังเขียนถึงสาเหตุของการล่มสลายของกองกำลังความมั่นคงของอิสราเอลอีกว่า :การควบคุมความปลอดภัยในพื้นที่อาหรับอาศัยอยู่ก็ได้ลดลงมากขึ้นเรื่อย ๆ และแม้แต่ในพื้นที่ที่ชาวอาหรับและชาวยิวอาศัยอยู่ปะปนกัน

เขาเชื่อว่าการกระทำที่เราได้เห็นโดยชาวอาหรับ 48 ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเป็นสัญลักษณ์ของอินติฟาดาห์ที่ส่งสัญญาณเตือนให้อิสราเอลเข้าสู่สงครามกลางเมือง

source: https://www.tasnimnews.com