เพนตากอน ชี้ : ซาอุดีอาระเบียเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ของเราในตะวันออกกลาง 

128

โฆษกเพนตากอนย้ำว่าซาอุดีอาระเบียเป็นพันธมิตร “เชิงกลยุทธ์” ของสหรัฐฯในตะวันออกกลางและกล่าวว่าวอชิงตันจะให้การสนับสนุนอัฟกานิสถานต่อไปหลังจากถอนทหาร

“ซาอุดีอาระเบียเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ในตะวันออกกลาง” จอห์นเคอร์บี โฆษกเพนตากอนกล่าวในการแถลงข่าว

เกี่ยวกับการถอนทหารสหรัฐฯออกจากอัฟกานิสถาน เขากล่าวว่า: “เรามุ่งมั่นที่จะสนับสนุนอัฟกานิสถานและให้คำปรึกษาด้านบริการรักษาความปลอดภัยหลังจากออกจากประเทศ”

ในวิกฤตโซมาเลีย เคอร์บีย้ำว่า วอชิงตันกำลังทำงานร่วมกับโมกาดิชูเพื่อสนับสนุนขีดความสามารถทางทหารของประเทศในการต่อต้านขบวนการก่อการร้ายอัล – ชาบับ

ก่อนหน้านี้ นาย สก็อตมิลเลอร์ ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯและองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ในอัฟกานิสถานได้ประกาศเริ่มการถอนทหารต่างชาติและการส่งมอบฐานทัพและยุทโธปกรณ์ให้กับกองกำลังอัฟกานิสถานแล้ว

มิลเลอร์กล่าวว่าเขากำลังปฏิบัติตามคำสั่งของประธานาธิบดีโจไบเดนของสหรัฐฯให้ยุติสงครามสหรัฐที่ดำเนินมายาวนานที่สุดโดยอ้างถึงหลักการที่ว่าสงครามที่ดำเนินมายาวนานไม่ใช่สิ่งสำคัญของสหรัฐฯอีกต่อไป

ผู้บัญชาการสหรัฐฯซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชากองกำลังสหรัฐฯและนาโตในอัฟกานิสถานตั้งแต่ปี 2561 กล่าวว่ากองกำลังต่างชาติจะยังคงมีกรรมสิทธิ์ในอุปกรณ์ทางทหารและกองกำลังป้องกันตนเองอย่างเต็มที่ในปฏิบัติการถอนกำลังและพวกเขาจะสนับสนุนกองกำลังความมั่นคงของอัฟกานิสถาน

ก่อนหน้านี้ไบเดนเคยประกาศว่าจะถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานก่อนวันที่ 9/11

เพนตากอนประกาศเมื่อวันศุกร์ (23 เมษายน) ว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ลอยด์ออสตินได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 อีกสองลำไปยังอ่าวเปอร์เซียเพื่อถอนกองกำลังพันธมิตรต่อต้าน ISIL ออกจากอัฟกานิสถานเพื่อขยายภารกิจของเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Eisenhower ในภูมิภาค

เคอร์บี้ยังประกาศในงานแถลงข่าวว่าเรือจะยังคงอยู่ในภูมิภาคนี้อีกระยะหนึ่ง

โฆษกของเพนตากอนกล่าวว่าจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เพิ่มเติมสำหรับการปฏิบัติการส่งกำลังบำรุงขนาดใหญ่สำหรับกองทัพสหรัฐฯประมาณ 2,500 นายพร้อมกับผู้เกษียณอายุที่เป็นพลเรือนมากกว่า 16,000 คน

การถอนกำลังดังกล่าวจะรวมถึงกองกำลังนาโต้  ราว 7,000 นายซึ่งส่วนใหญ่จะเคลื่อนย้ายไปกับกองทัพสหรัฐฯ

source: bloomberg

www.isna.ir