เหตุใดระบอบอิสราเอลจึงเริ่มปราบปรามชาวปาเลสไตน์อีกครั้ง?

172

ผู้เชี่ยวชาญในประเด็นระดับภูมิภาคกล่าวว่าระบอบการปกครองของอิสราเอลรู้สึกหวาดกลัวอย่างรุนแรงจากภายในและในวันอัล กุดส์ที่จะมาถึง และด้วยเหตุนี้เนื่องจากความกลัวต่อการประท้วงครั้งใหญ่นี้จึงได้เริ่มการปราบปรามชาวปาเลสไตน์

ในการให้สัมภาษณ์กับ ISNA  นายฮัสซัน ฮานิซาเดห์กล่าวเกี่ยวกับการโจมตีล่าสุดของระบอบอิสราเอลในฉนวนกาซาว่า :มีการใช้แนวทางหลายอย่างในดินแดนที่ถูกยึดครอง

ประการแรก : ในเวสต์แบงก์และฉนวนกาซาใกล้จะจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาและรัฐสภาของปาเลสไตน์ในอนาคตและเป็นเรื่องธรรมดาที่ระบอบไซออนิสต์มีความอ่อนไหวอย่างยิ่งต่อชัยชนะของกลุ่มฮามาสและผู้สมัครจากญิฮาดอิสลามีย์.

เขากล่าวเสริมว่า: “อีกประเด็นหนึ่งคือเราอยู่ในช่วงวันอัล – กุดส์โลก และระบอบการปกครองของอิสราเอลรู้สึกหวาดกลัวที่จะมีการเดินขบวนประท้วงในดินแดนที่ถูกยึดครองในปีนี้ดังนั้นจึงได้เริ่มปราบปรามชาวปาเลสไตน์ตั้งแต่วันนี้”

ผู้เชี่ยวชาญในประเด็นระดับภูมิภาคยังระบุว่า: “ประเด็นเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าระบอบไซออนิสต์หวาดกลัวอย่างมากจากภายใน และสาเหตุหนึ่งก็คือฮามาสได้เพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันและยับยั้งและขีปนาวุธของตนสามารถกำหนดเป้าหมายไปยังดินแดนที่ถูกยึดครองเมืองไฮฟาหรือศูนย์กักเก็บก๊าซแอมโมเนียของไซออนิสต์ หรือสนามบินนานาชาติเบน – กูเรียนอยู่ไม่ไกลจากพิสัยขีปนาวุธของขบวนการต่อสู้อิสลามของชาวปาเลสไตน์”

ฮานิซาเดห์กล่าวเสริมว่า: ” ดังนั้นเงื่อนไขจึงบีบให้เนทันยาฮูใช้วิธีการปราบปราม และเราได้เห็นว่าหลังจากการเลือกตั้งในช่วงแรก 4 ครั้งในดินแดนที่ถูกยึดครอง พวกเขาไม่สามารถได้รับคะแนนเสียงข้างมากและเนทันยาฮูก็พยายามเอาตัวรอดด้วยการสร้างความวุ่นวายและวิกฤตต่างๆให้เกิดขึ้น”

เขาได้ชี้ถึง เกี่ยวกับการร้องขอให้ทูตพิเศษของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเพื่อกิจการสันติภาพในตะวันออกกลางจัดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของคณะกรรมการสี่กลุ่มตะวันออกกลางโดยเร็วที่สุดว่า:การประชุมของคณะกรรมการสี่ฝ่าย ไม่ได้แก้ปัญหาเรื่องดินแดนที่ถูกยึดครอง แต่เป็นชาวปาเลสไตน์ที่ต้องตัดสินใจ  และการอินตาฟาดาห์ (intifada )ครั้งใหม่ซึ่งแตกต่างโดยพื้นฐานจากอินติฟาดาห์ของชาวปาเลสไตน์ก่อนหน้านี้

ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับปัญหาปาเลสไตน์สรุปว่า: “การยิงขีปนาวุธตกใกล้กับโรงงานนิวเคลียร์ไดโมนาและเหตุการณ์อื่น ๆ แสดงให้เห็นว่าดินแดนที่ถูกยึดครองใกล้จะเกิดการระเบิดครั้งใหม่ซึ่งประเทศอาหรับไม่สามารถเข้ามาให้ความช่วยเหลือจากระบอบไซออนิสต์ได้”

Source: https://www.isna.ir