สหรัฐฯ วิตกการก่อการร้ายในประเทศมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น

34

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯแสดงความกังวลเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของการก่อการร้ายภายในประเทศ

วอชิงตันโพสต์หลังจากวิเคราะห์ข้อมูลจากศูนย์ยุทธศาสตร์และการศึกษาระหว่างประเทศสรุปว่าเหตุก่อการร้ายภายในประเทศในสหรัฐอเมริกาเมื่อเร็ว ๆ นี้ขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่ดำเนินการโดยกลุ่มคนผิวขาว หัวรุนแรงและผู้ต่อต้านมุสลิมและต่อต้านรัฐบาล

Seth Jones ผู้อำนวยการองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในวอชิงตันซึ่งเชี่ยวชาญด้านปัญหาความมั่นคงแห่งชาติกล่าวว่า: “สิ่งที่น่ากังวลที่สุดคือการสมคบคิดในประเทศและการโจมตีของผู้ก่อการร้ายมีจำนวนมากขึ้นกว่าในทศวรรษที่ผ่านมา” “เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับชาวอเมริกันที่จะต้องทำความเข้าใจกับภัยคุกคามก่อนที่มันจะเลวร้ายลง” เขากล่าวเสริม

โจนส์กล่าวว่า “จากการวิเคราะห์พบว่าการเพิ่มขึ้นนี้สะท้อนให้เห็นถึงภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นของการก่อการร้ายภายในประเทศในปี 2020 ในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา” และตั้งข้อสังเกตว่า การโจมตีและการสมคบคิดของกลุ่มหัวรุนแรงปีกขวาได้บดบังการโจมตีและแผนการของกองกำลังซ้ายสุดอย่างมีนัยสำคัญและยังนำไปสู่การเสียชีวิตมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่นตั้งแต่ปี 2015 กลุ่มหัวรุนแรงฝ่ายขวามีส่วนเกี่ยวข้องกับการสมคบคิด 267 ครั้งหรือการโจมตีที่คร่าชีวิตผู้คนไป 91 คน ในขณะเดียวกันการโจมตีและการสมคบคิดที่เกิดจากฝ่ายซ้ายสุดโต่งได้นำไปสู่เกิดเหตุการณ์ 66 ครั้งซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 19 คน

source:

sputniknews