เอกสารลับรั่ว : ผู้นำคนปัจจุบันของ ISIS เคยเป็นสายลับของสหรัฐฯ

230

วอชิงตันโพสต์รายงานว่า ผู้นำคนปัจจุบันของ ISIS เป็นสายลับของสหรัฐฯโดยอ้างอิงจากรายงานการสอบสวนที่เป็นความลับหลายชุด

ตามรายงานการสอบสวนที่เป็นความลับระบุว่า นักโทษหมายเลข 0601010-01 ถูกระบุว่าเป็นนักโทษที่เป็นตัวอย่างที่ร่วมมือกับกองกำลังสหรัฐฯที่ถูกคุมขังในอิรักในปี 2008 และสืบหาข้อมูลและให้ข้อมูลกับชาวอเมริกันเกี่ยวกับคู่แข่งภายในกลุ่มของพวกเขาซึ่งปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ ISIS

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานว่าเอกสารลับจำนวนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการสอบสวนของผู้นำไอซิสคนปัจจุบันซึ่งถูกกองกำลังสหรัฐจับกุมในอิรักเมื่อปี 2551 รั่วไหลออกมา และระบุอีกว่า ตามเอกสารที่รั่วไหลในระหว่างการสอบสวนหลายวันในเรือนจำอิรักในปี 2008 ผู้ถูกคุมขัง ISIS ได้ให้เบาะแสโดยละเอียดแก่ผู้สอบสวนของสหรัฐฯว่าสำนักงานใหญ่ลับของ ISIS ตั้งอยู่อย่างไรและเวลาที่เหมาะสมในการเข้าครอบครองสำนักงาน

เอกสารยังแสดงให้เห็นว่าผู้ถูกคุมขังยังให้ข้อมูลเกี่ยวกับ นาย Abu Qassura ผู้บัญชาการคนที่สองของ ISIS และผู้ส่งสารส่วนตัวของเขาและอีกไม่กี่สัปดาห์ต่อมากองกำลังสหรัฐฯได้โจมตี เมือง Mosul ในอิรัก ได้ลอบสังหาร Abu Qusura

รายงานกล่าวต่อไปว่านักโทษ ISIS ที่ทำหน้าที่เป็นสายลับอเมริกันในเรือนจำอิรักคือ Abu Ibrahim al-Hashimi al-Quraishi ผู้นำคนปัจจุบันของ ISIS

รายงานที่เป็นความลับเกี่ยวกับการสอบสวนผู้นำ ISIS ในปี 2008 ซึ่งทำหน้าที่เป็นสายลับของสหรัฐฯ เผยอีกว่า “ ดูเหมือนว่านักโทษคนนี้จะให้ความร่วมมือมากขึ้นทุกครั้งในการประชุม”

เอกสารที่รั่วไหลกล่าวถึงชื่อจริงของผู้นำคนปัจจุบันของ ISIS “Amir Mohammad Saeed Abdul Rahman Al-Mawla” และมีการเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า : “นักโทษให้ข้อมูลมากมายเกี่ยวกับคนที่เกี่ยวข้องกับ ISIS”

ตามรายงานของวอชิงตันโพสต์เอกสารข้างต้นซึ่งตีพิมพ์เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาทางวิชาการเพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯได้รับรู้ชีวประวัติของผู้นำ ISIS คนปัจจุบันที่ได้รับเลือกเป็นผู้นำ ISIS หลังจากการเสียชีวิตของอดีตผู้นำไอซิส Abu Bakr al-Baghdadi ในเดือนตุลาคม 2019 .

ตามรายงานระบุว่า แม้ว่าในตอนแรกกองกำลังสหรัฐฯจะมีข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวตนที่แท้จริงของผู้นำ ISIS คนใหม่ แต่หลังจากการสอบสวนที่จำเป็นพวกเขาสรุปได้ว่าเขาคือมุลลาห์คนเดียวกับที่ร่วมมือกับผู้สอบสวนชาวอเมริกันในเรือนจำ

ผู้นำไอซิสคนปัจจุบันถูกกองกำลังสหรัฐฯจับตัวในปลายปี 2007 หรือต้นปี 2008 และถูกกองกำลังสหรัฐฯสอบสวนหลายครั้งแม้ว่าจะไม่ทราบวันที่แน่นอนของการปล่อยตัว แต่เอกสารการสอบสวนหมดอายุในเดือนกรกฎาคม 2008 และมุลลาห์หยุดทำงานและให้ความร่วมมือในเวลานั้น เพราะเขากำลังรอที่จะได้รับรางวัลตอบแทนสำหรับข้อมูลที่ดีที่เขาให้กับชาวอเมริกัน

วอชิงตันโพสต์รายงานว่า สิ่งที่ชัดเจนจากรายงานคือมุลลาห์ได้ถูกสอบปากคำจากผู้สอบสวนเป็นเวลาอย่างน้อยสองเดือนในช่วงต้นปี 2008 และได้บอกข้อมูล พร้อมระบุตัวตนของผู้นำการก่อการร้ายและแผนที่วิธีการเข้าถึงพวกเขา นอกจากนั้นเขายังให้หมายเลขโทรศัพท์ของเจ้าหน้าที่ ISIS 19 คนแก่ชาวอเมริกันผ่านสมุดโทรศัพท์และเปิดเผยรายได้ของพวกเขาอีกด้วย

ตามรายงานระบุว่าสหรัฐฯเชื่อว่าผู้นำ ISIS กำลังซ่อนตัวอยู่ในอิรักหรือซีเรียซึ่งเป็นจุดที่เขาดำเนินการโจมตีหลายครั้งรวมถึงการโจมตีฐานทัพทหารรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ของชนเผ่า

ตามรายงานของวอชิงตันโพสต์เจ้าหน้าที่สหรัฐฯเตือนว่ามุลลาห์ในขณะที่อ่อนแอลง แต่ก็ยังมีโอกาสหาเงินและได้รับอาวุธและเกณฑ์กองกำลังในซีเรียตะวันออกและเขายังอาจเป็นอันตรายได้

source: farsnews