แฉ! บทบาทโดยตรงของอังกฤษในสงครามในเยเมน

245
กระทรวงกลาโหมของรัฐบาลกู้ชาติเยเมนเปิดเผยถึงบทบาทโดยตรงของอังกฤษในการรุกรานเยเมน

กระทรวงกลาโหมของรัฐบาลกู้ชาติเยเมนประกาศว่ากองกำลังติดอาวุธกำลังเฝ้าติดตามการมีส่วนร่วมภาคสนามของอังกฤษในการรุกรานต่อชาวเยเมนในแนวรบด้านเหนือ

กระทรวงกล่าวว่าสหราชอาณาจักรมีส่วนร่วมในการสนับสนุนศัตรูซาอุดีอาระเบียในสงครามเยเมนผ่านให้การบริการที่ปรึกษาและการมีส่วนร่วมในภาคสนาม

แหล่งข่าวในกระทรวงกลาโหมของรัฐบาลกู้ชาติเยเมนรายงานว่าสหราชอาณาจักรกำลังซ่อนข้อมูลเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมในแนวรบทางเหนือและพยายามป้องกันไม่ให้ข้อมูลนี้เข้าถึงสื่อ แต่หลักฐานบ่งชี้ว่าอังกฤษมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับสงครามในเยเมนและจัดการยุทโธปกรณ์ของกลุ่มพันธมิตรซาอุดีอาระเบียที่รุกราน นอกจากบริการให้คำปรึกษาในแนวรบทางเหนือแล้วอังกฤษยังจัดหาอาวุธให้กับซาอุดีอาระเบียจำนวนมากอีกด้วย

แหล่งข่าวเน้นย้ำว่าฝ่ายอังกฤษได้รับความเดือดร้อนอย่างมากในการเข้าร่วมภาคสนามในสงครามเยเมนในปี 2017 และจะมีการเปิดเผยรายละเอียดของปัญหานี้ในเร็ว ๆ นี้

ก่อนหน้านี้ นาย โมฮัมเหม็ด อาลีอัล – ฮูตี สมาชิกสภาการเมืองสูงสุดของเยเมนกล่าวในสุนทรพจน์ที่อ้างถึงบทบาทในการทำลายล้างของอังกฤษในสงครามเยเมนว่า “อังกฤษมีส่วนร่วมในการรุกรานนี้และเครื่องบินและทีมงานเฉพาะทางที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับซาอุในการทิ้งระเบิดโจมตีชาวเยเมน ”

ล่าสุด ทาง องค์การอ็อกแฟม (หนึ่งในองค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในการขจัดความยากจนความหิวโหยและความอยุติธรรม) เพิ่งกล่าวหาว่ารัฐบาลอังกฤษยืดเวลาสงครามในเยเมนเพื่อขายอุปกรณ์ทางทหารรวมถึงอุปกรณ์เติมเชื้อเพลิงทางอากาศให้แก่ซาอุดีอาระเบีย

source: tasnimnews