ศูนย์สิทธิมนุษยชนยุโรป – เมดิเตอร์เรเนียน : ชีวิตที่สุดรันทดในฉนวนกาซา

66

ศูนย์สิทธิมนุษยชนยุโรป – เมดิเตอร์เรเนียนกล่าวในรายงานว่า การอาศัยในฉนวนกาซาเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้อีกต่อไปเนื่องจากระบอบอิสราเอลทำการปิดล้อมพื้นที่ดังกล่าวเป็นเวลานานถึง 15 ปี

ศูนย์สิทธิมนุษยชนยูโรป – เมดิเตอร์เรเนียนในรายงานที่ตีพิมพ์เมื่อวานนี้ (วันอาทิตย์ 31 มกราคม )ในรายงานที่มีชื่อว่า “ชีวิตในฉนวนกาซาแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยหลังจาก 15 ปีของการปิดล้อม” โดยเรียกร้องให้ยุติโศกนาฏกรรมและความทุกข์ทรมานของชาวฉนวนกาซาโดยเร็ว

จากข้อมูลของศูนย์สิทธิมนุษยชนแห่งยูโรป – เมดิเตอร์เรเนียน ระบุว่าการปิดล้อมฉนวนกาซาโดยระบอบไซออนิสต์ได้ส่งผลร้ายแรงต่อสถานการณ์ด้านมนุษยธรรม เศรษฐกิจและสุขภาพในภูมิภาคนี้

ศูนย์สิทธิมนุษยชนยูโรป – เมดิเตอร์เรเนียนถือว่าการปิดล้อมฉนวนกาซาเป็นการลงโทษโดยรวมที่ ซึ่งประชาคมระหว่างประเทศต้องมีการตัดสินใจโดยด่วนเพื่อยุติการปิดล้อม

ในขณะเดียวกัน นาดี นาบิล โฆษกศูนย์ยูโรป – เมดิเตอร์เรเนียน ที่ประจำอยู่ในดินแดนปาเลสไตน์กล่าวว่า “ หากการปิดล้อมฉนวนกาซาดำเนินต่อไป ทุกส่วนของภูมิภาคจะล่มสลายและวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์อาจเกิดขึ้นได้ในภูมิภาคนี้”

ระบอบไซออนิสต์ได้ปิดล้อมฉนวนกาซาตั้งแต่ปี 2006 หลังจากชัยชนะของขบวนการต่อสู้ฮามาสในการเลือกตั้งรัฐสภา โดยมีการสกัดกั้นไม่ให้มีสินค้าขั้นพื้นฐานเช่นน้ำมัน เชื้อเพลิง อาหารยาและวัสดุก่อสร้างเข้ามาในพื้นที่

องค์การสหประชาชาติได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ฉนวนกาซากำลังเผชิญกับภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมและพื้นที่ดังกล่าวไม่ใช่ที่อาศัยอีกต่อไป

source: iranpress