บริษัทปิโตรเลียมของเยเมน ย้ำเตือนถึงวิกฤตด้านมนุษยธรรม ท่ามกลางการปิดล้อมของซาอุดีอาระเบีย

96

PressTV – บริษัท ปิโตรเลียมเยเมน (YPC) เรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติ (UN) ดำเนินการ เพื่อป้องกันวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่ใกล้เข้ามา เนื่องจากแนวร่วมพันธมิตรนำโดยซาอุดีอาระเบีย ยังคงยึดเรือที่บรรทุกผลิตภัณฑ์น้ำมันที่จำเป็น ไปยังประเทศ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อัมมาร์ อัลอัดราอี Ammar al-Adraei ผู้อำนวยการบริหารของ YPC กล่าวประท้วงหน้าสำนักงานสหประชาชาติในกรุงซานา เมืองหลวงของเยเมน ว่าด้วยการยึดเรือของกลุ่มพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย ซึ่งบรรทุกผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมไปยังเยเมน

เขาเรียกร้องให้สหประชาชาติปฏิบัติตามหน้าที่ด้านมนุษยธรรม ในการปล่อยเรือ และเพื่อป้องกัน “การกระทำเยี่ยงโจรสลัด (acts of piracy)” ที่ปฏิบัติโดยสมาชิกของแนวร่วมพันธมิตรนำโดยซาอุดีอาระเบีย

“ กิจกรรมการดำเนินงานของภาคบริการ เริ่มพังทลาย อันเป็นผลมาจากการยึดเรือเชื้อเพลิงอย่างต่อเนื่อง” อัดราอี กล่าว “ ชีวิตของชาวเยเมน 26 ล้านคน ตกอยู่ในความเสี่ยง ดังนั้นเราจึงถือว่าสหประชาชาติต้องรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อวิกฤตด้านมนุษยธรรม อาชญากรรมสงคราม และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”

เขากล่าวว่า UN ใช้ การขึ้นบัญชีดำ ขบวนการฮูซี อันซารุลลอฮ์ (Houthi Ansarullah) โดยสหรัฐฯ เป็นข้ออ้างในการเพิกเฉยต่อประเด็นนี้

ไมค์ ปอมเปียว (Mike Pompeo) อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศชื่อขบวนการ Houthi Ansarullah ในฐานะองค์กร“ ผู้ก่อการร้าย” ซึ่งกำหนดโดยสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 10 มกราคม เพื่อต่อต้านกลุ่มช่วยเหลือที่เกรงว่าการตัดสินใจจะส่งผลทำให้วิกฤตด้านมนุษยธรรมเลวร้ายลง ในประเทศที่เกิดสงคราม

การประท้วงเมื่อวันศุกร์จัดโดย YPC ภายใต้สโลแกน “การสังหารหมู่ที่สถานีขนส่งน้ำมัน Ras Issa ถือเป็นความผิดที่ไม่อาจคาดเดาได้” ถูกจัดขึ้น ในโอกาสครบรอบ 5 ปีการโจมตีทางอากาศของซาอุดีอาระเบียอย่างรุนแรง ไปยังท่าเรือ

ในขณะเดียวกัน องค์กรภาคประชาสังคมและสหภาพแรงงานในเยเมน ยังได้ประณามการยึดเรือของแนวร่วมพันธมิตร นำโดยซาอุดีอาระเบีย โดยได้รับใบอนุญาตจาก UN

พวกเขายังเรียกร้องให้สหประชาชาติรับรองการปล่อยเรือ และยุติการปิดล้อมท่าเรือของซาอุดีอาระเบีย รวมทั้ง สนามบินนานาชาติซานา

ซาอุดีอาระเบีย และพันธมิตรในภูมิภาคจำนวนหนึ่ง ได้เปิดสงครามทำลายล้างกับเยเมน ในเดือนมีนาคม 2558 เพื่อปราบปรามการจลาจลที่ได้รับความนิยม ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อโค่นล้มระบอบการปกครอง ที่แสวงหาความเป็นมิตรกับริยาด

โครงการ สถานที่ความขัดแย้งติดอาวุธ และข้อมูลเหตุการณ์ ของสหรัฐฯ (ACLED) ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยความขัดแย้ง ที่ไม่แสวงหาผลกำไร ประเมินว่า สงครามดังกล่าว ได้คร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 100,000 คนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

โรงพยาบาลและคลินิกในเยเมนมากกว่าครึ่งหนึ่งถูกทำลาย หรือปิดลงในช่วงสงคราม โดยแนวร่ว พันธมิตร นำโดยซาอุดีอาระเบีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนทางทหารจากสหราชอาณาจักรสหรัฐอเมริกา และรัฐบาลตะวันตกอื่น ๆ

Source: https://www.presstv.com