รัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งกำลังสูญเสียพื้นที่ในอิรักและซีเรียตั้งใจที่จะรักษาอิทธิพลปัจจุบันในภูมิภาคต่อไปโดยการสร้างฐานทัพแห่งใหม่ในจอร์แดน
แหล่งข่าวจากจอร์แดนรายงานว่า สหรัฐฯได้เริ่มปฏิบัติการขนาดใหญ่เพื่อสร้างฐานทัพแห่งใหม่ทางตะวันออกของจอร์แดน การก่อสร้างฐานทัพนี้ได้ผ่านกระบวนการทางกฎหมายในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาและมีการจัดเตรียมเอกสารทางวิศวกรรมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว การกระทำของทำเนียบขาวในความเป็นจริงแสดงให้เห็นถึงความดื้อรั้นของประเทศนี้ที่จะอยู่และดำเนินการสมคบคิดต่อประเทศอิสลามต่อไป
นักการทูตสหรัฐบางคนบอกกับหนังสือพิมพ์ระดับภูมิภาค Rai Al-Youm: ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าเราจะเห็นการเพิ่มขึ้นของการก่อสร้างฐานทัพใหม่ของสหรัฐฯ (ในจอร์แดน)
อย่างไรก็ตามข้ออ้างที่กล่าวไว้สำหรับโครงการนี้คือการขยายความร่วมมือทางทหารระหว่างวอชิงตันและมานามา แต่ความจริงก็คือสหรัฐฯพยายามเสริมสร้างฐานทัพที่เป็นทางเลือกนอกประเทศซีเรียและอิรักและรักษาสถานะของตนในภูมิภาคต่อไป หนึ่งในนโยบายที่ไร้มนุษยธรรมของสหรัฐอเมริกาในภูมิภาคนี้คือการสนับสนุนการก่ออาชญากรรมของระบอบไซออนิสต์ในดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง ทั้งนี้จอร์แดนมีพรมแดนติดกับปาเลสไตน์ ซีเรีย อิรักและซาอุดีอาระเบีย
การก่อสร้างฐานทัพแห่งใหม่ของสหรัฐฯในจอร์แดนได้เริ่มขึ้นด้วยการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่รุดหน้าอย่างมาก ซึ่งข้ออ้างของสหรัฐฯในการตั้งฐานทัพคือข้ออ้างแบบเดิมๆ เพื่อการต่อสู้กับการก่อการร้าย ก่อนหน้านี้สื่อบางแห่งของสหรัฐเปิดเผยว่าประเทศจะสร้างฐานทัพแห่งใหม่ในจอร์แดนในต้นฤดูใบไม้ผลิปี 2564 ด้วยมูลค่า 50 ล้านดอลลาร์
ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเมื่อโจไบเดนเข้าสู่ทำเนียบขาว นโยบายการยึดครองของสหรัฐและนโยบายกดขี่ในภูมิภาคจะยังคงดำเนินต่อไปเหมือนในอดีต และด้วยกำลังอาวุธเท่านั้นที่จะสามารถหยุดนโยบายการล่าอาณานิคมของวอชิงตันในเอเชียตะวันตกได้
Source: mashreghnews