10 วันสุดท้ายของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีทรัมป์ จะดำเนินไปอย่างไร?

29

สำนักข่าวซีบีเอส รายงานเกี่ยวกับ 10 วันสุดท้ายของทรัมป์ในฐานะประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาตามที่มีข้อเรียกร้องให้ลาออกหรือขับไล่ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์โดยการฟ้องร้องหรือใช้อำนาจตามบทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่ 25 (25th Amendment) กำลังเพิ่มสูงขึ้น ในช่วง 10 วันสุดท้ายของการบริหารงานของเขา นอกจากนั้นทรัมป์ได้วางแผนที่จะปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการบางอย่างรวมถึงการปฏิสัมพันธ์ทางการทูต ปฏิบัติภารกิจในกระบวนการถ่ายโอนอำนาจของรัฐบาล และการเดินทางไปยังชายแดนสหรัฐฯ – เม็กซิโก

เจ้าหน้าที่รัฐบาลสามคนบอกกับ CBS News ว่า ทรัมป์ไม่มีแผนที่จะลาออกเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาในสภาคองเกรสและไม่รู้สึกกดดันใด ๆ ที่จะทำเช่นนั้น

ในทางกลับกันคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลยังไม่ได้นำเสนอแผนใด ๆ ต่อรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ เพื่อเปิดใช้งานใช้อำนาจตามบทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่ 25 (25th Amendment) และการขับไล่ทรัมป์ด้วยการฟ้องร้องไม่ใช่ทางเลือกที่ยั่งยืน

ความสัมพันธ์ระหว่างทรัมป์และเพนซ์มีรายงานว่าเย็นชามากในขณะนี้ และทั้งสองไม่ได้พบกันตั้งแต่วันพุธหลังจากที่ผู้สนับสนุนทรัมป์บุกสภาคองเกรส

สิ่งสุดท้ายที่ทรัมป์พูดเกี่ยวกับเพนซ์คือทวีตระหว่างการบุกสภาคองเกรสของผู้สนับสนุน ซึ่งเขาอ้างว่าเพนซ์มีความสามารถในการคว่ำการเลือกตั้งแทนที่จะทำการรับรอง

นับเป็นครั้งแรก ตั้งแต่เกิดเหตุจลาจลในวันพุธ ที่ชาวอเมริกันจะได้เห็นทรัมป์ในพื้นที่ชายแดนเท็กซัสในวันอังคาร

นอกจากนี้เขายังมีแผนที่จะเจรจากับรัฐมนตรีในอีกไม่กี่วันที่เหลือของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

ทรัมป์วางแผนที่จะพบกับปลัดกระทรวง คริสมิลเลอร์เกี่ยวกับ “ปัญหาเฉพาะกาล” ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ประธานาธิบดีสหรัฐฯมีแผนจะติดตามข้อตกลงของอับราฮัม(ข้อตกลงดีลแห่งศตวรรษ-การประนีประนอม)ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ข้อตกลงดังกล่าวบรรลุในเดือนกันยายนระหว่างระบอบการปกครองของไซออนิสต์กับสองรัฐอาหรับคือยูเออีและบาห์เรน

ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่ตึงเครียดของโดนัลด์ทรัมป์ในฐานะประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกาจะสิ้นสุดลงในวันที่ 20 มกราคมนี้

source: farsnews