รถไฟสินค้าส่งออกจาก’ตุรกี’ขบวนแรก ข้ามพรมแดนเข้าสู่จีนแล้ว

112

รถไฟบรรทุกสินค้าขบวนแรกของตุรกีที่บรรทุกตู้เย็น 1,388 ตู้ ได้มาถึงเมืองซีอานทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลชานซีของจีนแล้ว หลังจากวิ่งไกลระยะทาง 8,693 กิโลเมตร

สินค้าที่ส่งออกมีมูลค่าประมาณ 10.4 ล้านหยวน (ประมาณ 1.59 ล้านดอลลาร์) ตามที่กรมศุลกากรซานซี Global Times รายงานเมื่อวันอาทิตย์(27 ธ.ค.)

“ สถานการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์ระหว่างตุรกีและจีน” นายอับดุลคาดีร์อามิน โอเนน เอกอัครราชทูตตุรกีประจำจีนกล่าว

เขาเสริมว่าการเชื่อมโยงทางรถไฟระหว่างจีนและยุโรปมีความสำคัญมากขึ้นในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโคโรนาเนื่องจากรถไฟบรรทุกสินค้ามีบทบาทสำคัญในการรักษาเสถียรภาพของห่วงโซ่อุปทานโลจิสติกส์ระหว่างประเทศ

ทางการตุรกีตั้งข้อสังเกตว่าการใช้เส้นทางรถไฟเชื่อมระหว่างตุรกีและจีนนั้นต่อไปจะช่วยเร่งกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วยูเรเซีย

รถไฟได้ออกจากอิสตันบูลเมื่อวันที่ 4 ธันวาคมและเดินทางในระยะทาง 8,693 กิโลเมตร (มากกว่า 5,400 ไมล์) ข้ามตุรกี จอร์เจีย อาเซอร์ไบจาน ทะเลแคสเปียนและคาซัคสถานเพื่อไปยัง “ชีอัน” ซึ่งเป็นเมืองหลวงของจังหวัดชานซีทางตอนกลางของจีน

รถไฟขบวนนี้ได้เดินแล่นเป็นระยะทางกว่า 2,300 กม. ในตุรกี 220 กม. ในจอร์เจีย 430 กม. ในอาเซอร์ไบจาน 420 กม. ในทะเลแคสเปียน 3,200 กม. ในคาซัคสถานและ 2,100 กม. ในจีนเพื่อไปถึงซีอาน

source: hurriyetdailynews