รายงาน : ชาวอเมริกันตกงาน 40 ล้านคน – ความท้าทายสำหรับรัฐบาลไบเดน

33

ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมาที่ทรัมป์เป็นผู้ควบคุมประเทศของเขา ชาวอเมริกันได้เห็นวิกฤตการณ์มากมายในประเทศของตนและตอนนี้วันสุดท้ายของการบริหารงานของเขาสิ้นสุดลงแล้ว ชาวอเมริกันที่ว่างงาน 14 ล้านคนกำลังกังวลเกี่ยวกับการลดอัตราการว่างงานเนื่องจากการจัดการที่ผิดพลาดของทรัมป์ ปัญหานี้จะเป็นความท้าทายสำหรับรัฐบาลใหม่ของไบเดน

ตามรายงานของสื่อสหรัฐอัตราการว่างงานในประเทศนี้ซึ่งตามสถิติของเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาได้เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 40 ล้านคน และจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่เลวร้ายของประเทศเนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนาและการบริหารจัดการที่ผิดพลาดของทรัมป์ ตอนนี้ดูเหมือนว่าอัตราการว่างงานจะมากกว่าสองสามเดือนที่ผ่านมา

ทรัมป์ซึ่งเป็นผู้แพ้ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯในปี 2020 จนถึงขณะนี้ปฏิเสธที่จะยอมรับความพ่ายแพ้ของเขาต่อคู่แข่งจากพรรคเดโมเครต เนื่องจากการบริหารจัดการที่ผิดพลาดทำให้เกิดวิกฤตมากมายขึ้นภายในสหรัฐอเมริกาและแม้แต่ในนโยบายต่างประเทศของประเทศนี้ทำให้ดูเหมือนว่าผู้เช่าทำเนียบขาวคนปัจจุบันตั้งใจที่จะสร้างวิกฤตในสหรัฐอเมริกาต่อไปในช่วงสุดท้ายของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

การระบาดของไวรัสโคโรนาในสหรัฐอเมริกา เริ่มเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งมีผ็ติดเชื้อหนึ่งรายและคร่าชีวิตผู้คนไปเพียง 14 คน จากนั้นมีผู้ติดเชื้อโควิด -19 มากกว่า 19.2 ล้านคนในจำนวนนี้เสียชีวิต 338,000 คน พวกเขาต้องสูญเสียชีวิต

การระบาดของไวรัสโคโรนาทำให้เศรษฐกิจสั่นคลอนและปิดกิจการหลายแห่งในสหรัฐอเมริกาทำให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนซึ่งนักเศรษฐศาสตร์หลายคนกล่าวว่าเลวร้ายยิ่งกว่าในช่วงทศวรรษที่ 1930 เสียอีก

โคโรนา: ผู้ว่างงาน 40 ล้านคนในสหรัฐอเมริกา

The British Guardian รายงานเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า จำนวนผู้ว่างงานในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ในเวลาเพียงไม่ถึงสัปดาห์กลับมีผู้ว่างงานเพิ่มขึ้น 2.1 ล้านคน ทำให้จำนวนผู้ว่างงานทั้งหมดในสหรัฐอเมริกาแตะ 40 ล้านคนแล้ว ชาวอเมริกันหลายล้านคนกำลังรอคิวงาน

แพ็คเกจการช่วยเหลือทางการเงิน

ในการเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจ สภาคองเกรสและรัฐบาลสหรัฐได้พิจารณาและอนุมัติ แพคเกจการช่วยเหลือโดยครั้งแรกคือแพ็คเกจเงินช่วยเหลือมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ในวันที่ 28 เมษายนเพื่อช่วยเหลือ บริษัท และผู้ที่ตกงาน

ทรัมป์ทิ้งชาวอเมริกัน 14 ล้านคนไว้เพียงลำพัง

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสภาคองเกรสเพื่อขยายแพ็คเกจเงินช่วยเหลือจำนวน $ 900 พันล้านสำหรับชาวอเมริกันที่ว่างงานได้รับการอนุมัติแล้ว

ทรัมป์ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงสุดท้ายของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของเขา ปฏิเสธการให้ความช่วยเหลือและไปเล่นกอล์ฟแบบสบายใจ แม้จะเกิดวิกฤตและความกังวลของชาวอเมริกันหลายล้านคน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสภาคองเกรสของสหรัฐฯได้อนุมัติมาตรการช่วยเหลือทางเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับการระบาดของไวรัสโคโรนาพร้อมกับงบประมาณของรัฐบาลกลางมูลค่า 1.4 ล้านล้านดอลลาร์ แพคเกจช่วยเหลือดังกล่าวรวมเช็ค 600 ล้านดอลลาร์สำหรับชาวอเมริกันที่ตกงานเกือบ 14 ล้านคนที่ได้รับสวัสดิการว่างงาน แต่ทรัมป์ได้ขอเงิน 2,000 ดอลลาร์เพิ่มเพื่อแสดงความเห็นใจซึ่งในปัจจุบัน เขาเผชิญกับการต่อต้านจากพรรคของเขา

ตอนนี้ชาวอเมริกันหลายล้านคนกำลังจมปลักอยู่กับความวุ่นวายของวิกฤตทางการเมือง สังคม สุขภาพและเศรษฐกิจที่เกิดจากการบริหารของทรัมป์ และเป็นการท้ายสำหรับไบเดนในการเข้ารับตำแหน่งใหม่ในปี 2021

source: forbes

irna