แผนของอิสราเอลในทวีปแอฟริกา

67

เพรสทีวี- สหรัฐฯเรียกร้องให้เคนยาปกป้องผลประโยชน์ทางการค้าและการเมืองของอิสราเอลหรือลืมข้อตกลง FTA กับวอชิงตัน

เมื่อเร็ว ๆ นี้วอชิงตันและไนโรบีกลับมาเจรจาข้อตกลงทางการค้าอีกครั้งหลังจากหยุดไปหลายสัปดาห์ สหรัฐอเมริกาได้กำหนดเงื่อนไขหลายประการในการเจรจาที่กำลังดำเนินอยู่

ตามหนังสือพิมพ์แอฟริกาตะวันออก ระบุ มีเงื่อนไขหลายประการที่กำหนดโดยสหรัฐอเมริกาเพื่อสนับสนุนระบอบการปกครองของไซออนิสต์และการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่างๆกับระบอบการปกครองนี้

นอกจากนี้สหรัฐฯยังต้องการขจัดอุปสรรคทางการเมือง การค้าที่ไม่ใช่ภาษีสำหรับสินค้าบริการหรือการค้าอื่น ๆ ของอิสราเอลที่บังคับใช้กับอิสราเอล

เมื่อถามถึงการมีส่วนร่วมของไซออนิสต์ในการเจรจาการค้า ทางเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำนายเคนยาไคล์ แมคคาร์เตอร์ กล่าวว่าสหรัฐฯถือว่าอิสราเอลเป็นบุคคลที่สามในการเจรจาการค้ากับประเทศต่างๆ

การรวมอิสราเอลเป็นบุคคลที่สามในวาระการเจรจาทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์จากนักเคลื่อนไหวที่เตือนว่าข้อตกลงดังกล่าวอันตรายเกินไปสำหรับเคนยา

เมื่อปีที่แล้วช่อง 13 ของอิสราเอลรายงานว่าหน่วยคอมมานโดของอิสราเอลกำลังฝึกกองกำลังท้องถิ่นในประเทศแอฟริกามากกว่าสิบชาติ

รายงานอ้างว่าเอธิโอเปีย รวันดา เคนยา แทนซาเนีย มาลาวี แซมเบีย แอฟริกาใต้ แองโกลาไนจีเรีย แคเมอรูน โตโก ไอวอรีโคสต์ และกานาเป็นประเทศในแอฟริกาที่อิสราเอลพยายามดึงเข้าเป็นแนวร่วมในการสนับสนุน

นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮูได้กำหนดประเด็นแอฟริกาให้เป็นส่วนสำคัญในวาระการประชุมของเขาและในปี 2016 เขาได้ไปเยือนทวีปนี้ในฐานะนายกรัฐมนตรีอิสราเอลคนแรกในรอบ 50 ปี

source: shabestan