อิสราเอลเสนอโครงการสร้าง“เส้นทางบก”เชื่อมกับประเทศอาหรับในอ่าวเปอร์เซีย

51

ระบอบการปกครองของอิสราเอลที่ยึดครองมีความตั้งใจที่จะเสนอให้รัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์สร้างทางข้ามระหว่างอิสราเอลและประเทศอาหรับในอ่าวเปอร์เซียรวมถึงซาอุดีอาระเบีย

ตามที่หนังสือพิมพ์อิสราเอล “Globes” สำหรับกิจการเศรษฐกิจ เทลอาวีฟจะเสนอให้อาบูดาบีสร้างทางข้ามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มประเทศอาหรับในอ่าวเปอร์เซียซึ่งจะเป็นจุดเชื่อมต่อสำหรับการถ่ายโอนน้ำมันและก๊าซจากประเทศในอ่าวเปอร์เซียไปยังยุโรปและอเมริกาเหนือ

หนังสือพิมพ์กล่าวเพิ่มเติมว่า: “ซาอุดีอาระเบียจะเป็นจุดเชื่อมต่อของการข้ามนี้ด้วย แม้ว่าจะไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตแบบปกติกับอิสราเอลก็ตาม”

ตามหนังสือพิมพ์ดังกล่าว เสริมว่า การถ่ายโอนน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจะดำเนินการผ่านท่อจากประเทศอาหรับในอ่าวเปอร์เซียไปยังเมืองอิลาต( Eilat )จากนั้นเมืองอัสกาลาน ( Asqalan )และจากที่นั่นไปยังยุโรปและอเมริกาเหนือ

หนังสือพิมพ์ Globes ตั้งข้อสังเกตว่า การลงนามในข้อตกลงการสถาปนาความสัมพันธ์แบบปกติระหว่างอิสราเอลและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงการอ้างอิงโดยนัยถึงโครงการดังกล่าวเนื่องจากข้อความของข้อตกลงระบุว่า ทั้งสองฝ่ายจะทำงานร่วมเพื่อเสริมสร้างและพัฒนาโครงการด้านพลังงานรวมถึงองค์กรการขนส่งในภูมิภาคเพื่อความมั่นคงด้านพลังงาน .

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ดังกล่าว โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดระยะเวลาการขนส่งน้ำมันและก๊าซและน้ำมันสำเร็จรูปจากซาอุดีอาระเบียและประเทศอาหรับในอ่าวเปอร์เซียไปยังตะวันตกและสามารถเก็บค่าผ่านภาษีศุลกากรสำหรับเรือที่ผ่านคลองสุเอซในอียิปต์อีกด้วย

แผนดังกล่าวคาดว่าจะสร้างรายได้ให้กับรัฐบาลอิสราเอลปีละหลายร้อยล้านดอลลาร์

ตามรายงานระบุว่า ประเทศอาหรับในอ่าวเปอร์เซียมีตำแหน่งทางยุทธศาสตร์เนื่องจากเส้นทางบกนี้จะลดการใช้เส้นทางทะเลในการส่งออกน้ำมันไปยังตะวันตกและลดความเสี่ยงที่ถูกกล่าวอ้างในช่องแคบฮอร์มุซและความเสี่ยงของโจรสลัดโซมาเลียในบริเวณทางเข้าทะเลแดง

 

isna