19 ปีหลังจากเหตุการณ์ 9/11 – ผลสงครามต่อต้านการก่อการร้ายของสหรัฐฯ มีผู้ลี้ภัย 37 ล้านคน

61

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001 เครื่องบินโดยสารของสายการบินยูเอสแอร์ไลน์ 2 ลำ พุ่งชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ และสหรัฐอเมริกาได้เปิดสงครามต่อต้านการก่อการร้ายเพื่อตอบโต้อัลกออิดะห์และโอซามาบินลาเดน ซึ่งสงครามเหล่านี้ยังคงดำเนินต่อไปและตามประมาณการ ราว 37 ล้านคน และบางรายงาน ผู้คนจำนวน 49 ล้านคน ต้องพลัดถิ่นในประเทศต่างๆ

จนถึงขณะนี้ไม่มีใครรู้ว่ามีผู้พลัดถิ่นจากสงครามเหล่านี้จำนวนเท่าใดและโดยทั่วไปแล้วชาวอเมริกันคิดว่าการต่อสู้กับการก่อการร้ายของอเมริกาเกิดขึ้นเฉพาะในอัฟกานิสถานอิรักและซีเรียเท่านั้น แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้วตั้งแต่สมัยจอร์จดับเบิลยูบุช ประเทศอื่น ๆ อีก 21 ประเทศถูกสหรัฐโจมตี

ทั้งกระทรวงการต่างประเทศหรือเพนตากอนหรือส่วนอื่น ๆ ของรัฐบาลสหรัฐฯไม่ได้ทำการวิจัยใด ๆ เกี่ยวกับผู้พลัดถิ่นเหล่านี้และมีนักวิจัยเพียงไม่กี่คนและองค์กรระหว่างประเทศเช่นสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ซึ่งข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้พลัดถิ่นในประเทศต่างๆ
การทำให้ผู้คน 37 ล้านคนต้องผลัดถิ่น เท่ากับการกำจัดเกือบทั้งหมดของประชาชนชาวแคลิฟอร์เนียหรือจำนวนประชากรทั้งหมดในเท็กซัสและเวอร์จิเนีย และตัวเลจเช่นนี้นั่นคือเท่าขนาดของประชากรทั้งหมดของแคนาดา

หลังสงคราม 9/11 ของสหรัฐฯ ได้เพิ่มจำนวนผู้พลัดถิ่นและผู้ลี้ภัยจาก 41 ล้านคนเป็น 79.5 ล้านคน ระหว่างปี 2010 ถึง 2019 บางคนเชื่อว่าสถิตินี้ค่อนข้างเป็นกลางและจำนวนผู้พลัดถิ่นและผู้ลี้ภัยที่ส่วนใหญ่ได้หลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะตุรกีจอร์แดนและเลบานอนมีเป็นจำนวนมากกว่าตัวเลขนี้ ตัวอย่างเช่นตัวเลขที่ประกาศสำหรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียนั้นเกี่ยวข้องกับประชากรใน 5 จังหวัดของประเทศนี้เท่านั้นและหากเราต้องการสรุปตัวเลขที่แท้จริงเราจะได้จำนวนตัวเลขที่ไม่ธรรมดาและมากกว่าจำนวนดังกล่าวอย่างแน่นอน

source: mashreghnews