เหตุใด การดูหมิ่นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของอิสลามเกิดขึ้นในห้วงเวลานี้ ?

110

การดูหมิ่นศาสนาอิสลามในยุโรปถือได้ว่าเป็นกลวิธีหนึ่งในการเบี่ยงเบนความคิดเห็นของสาธารณชนในโลกอิสลามจากการทรยศต่อปาเลสไตน์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และการปรับความสัมพันธ์กับระบอบอิสราเอลให้เป็นปกติ

ประเด็นเรื่องอิสลามโฟร์มิเบีย ( Islamophobia )ในตะวันตกโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากชัยชนะของการปฏิวัติอิสลามและแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นของประเทศต่างๆในภูมิภาคต่อแนวคิดเรื่องการปฏิวัติอิสลามและในทางกลับกันแนวโน้มของพลเมืองตะวันตกที่หันเข้ามานับถือศาสนาอิสลามมากขึ้น จึงเป็นเครื่องมือในการต่อต้านศาสนาอิสลามที่ได้รับการพิจารณาโดยผู้กำหนดนโยบายตะวันตก

ตั้งแต่การโจมตีทางวัฒนธรรมต่อศาสนาอิสลามโดยการผลิตภาพยนตร์และซีรีส์ต่างๆไปจนถึงการเผาคัมภีร์อัลกุรอานและเผยแพร่การ์ตูนที่ดูหมิ่นและอ้างถึงพระศาสดาของศาสนาอิสลาม (ศ) ไปจนถึงการอนุญาตให้กลุ่มตักฟีรีดำเนินการในตะวันตกและจัดตั้งพวกเขาภายใต้หน้ากากของกลุ่มญิฮาดิสต์ เช่น อัลกออิดะห์ ตาลีบัน ไอซิส และกลุ่มตักฟีรีและกลุ่มก่อการร้ายประเภทนี้หลายร้อยคนล้วนเป็นกลยุทธ์ที่ชาติตะวันตกกำหนดขึ้นเพื่อต่อต้านอิสลาม

แต่กระแสของโรคกลัวอิสลามนี้เกือบจะบรรเทาลงด้วยการยุติการโจมตีของผู้ก่อการร้ายและกิจกรรมของกลุ่มตักฟีรีในโลกอิสลามและตะวันตก แต่ทันใดนั้นนิตยสารชาร์ลีเฮบโดของฝรั่งเศสก็ได้ตีพิมพ์การ์ตูนล้อเลียนที่แสดงถึงการดูหมิ่นและต่อต้านศาสดาแห่งศาสนาอิสลาม และในสวีเดนกลุ่มฝ่ายขวาจัดได้เผาอัลกุรอานแม้ว่าจะเป็นการกระตุ้นความคิดเห็นของประชาชนในโลกอิสลามและแสดงจุดยืนทางการเมืองของประเทศอิสลามที่ต่อต้านการกระทำเหล่านี้

คำถามคือ เหตุใดการเคลื่อนไหวดังกล่าวจึงเริ่มขึ้นในตะวันตกในช่วงเวลานี้ ?

อย่างไรก็ตามในการตอบคำถามนี้ของประธานาธิบดี มานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสได้ชี้ไปที่ประเด็นที่บิดเบือนเกี่ยวกับเสรีภาพในการแสดงออกในตะวันตก ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบในมุมมองของการมีสองบรรทัดฐานของยุโรป ซึ่งคำตอบสำหรับคำถามนี้ดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับพัฒนาการล่าสุดในโลกอิสลาม

หากเราตรวจสอบพัฒนาการของโลกอิสลามในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดจะเห็นได้จากการทำให้ความสัมพันธ์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กับระบอบไซออนิสต์เป็นปกติ ซึ่งได้รับการต่อต้านอย่างมากจากความคิดเห็นของสาธารณชนและจุดยืนทางการเมืองของโลกอิสลามที่ต่อต้านการกระทำนี้

ในบรรยากาศเช่นนี้ดูเหมือนว่าการดูหมิ่นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของอิสลามเป็นปฏิบัติการที่จัดขึ้นโดยไซออนิสต์เพื่อทำให้จุดสนใจของโลกอิสลามต่อการทรยศต่อปัญหาปาเลสไตน์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และเพื่อดึงดูดความสนใจของสาธารณชนต่อประเด็นดังกล่าว

บนพื้นฐานนี้การดูหมิ่นศาสนาอิสลามและในขณะเดียวกันการปรับความสัมพันธ์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กับระบอบอิสราเอลให้เป็นปกติถือได้ว่าเป็นการเคลื่อนไหวของอิสราเอลเพื่อลดปัญหาชาวปาเลสไตน์และลดความน่าเกลียดของการทรยศต่อผู้นำของประเทศอาหรับบางประเทศเช่นสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และบาห์เรนต่อปัญหาปาเลสไตน์

source: iribnews.