เออร์โดกัน กำลังแพร่ความคิดการฟื้นฟูจักรวรรดิออตโตมันไปทั่วโลก

147

Al-Mayadin : ประธานาธิบดีตุรกีไม่หยุดเพียงแค่ชัยชนะในด้านความมั่นคง ด้านการทหารและชัยชนะทางการทูตเท่านั้น หากแต่เขายังมีอาวุธสำคัญอีกอันหนึ่งซึ่งเป็นอาวุธทางจิตวิทยาของเขา ทำให้ตุรกีประสบความสำเร็จมากกว่ารัฐบาลอาหรับที่เป็นคู่แข่งของเขาอย่างเห็นได้ชัด

“ตรงกันข้ามกับสถานการณ์ภายในประเทศที่ยากลำบากในระดับการเมือง เศรษฐกิจและความนิยมในตุรกี นาย เรเซฟ ตอยยิบ เออร์โดกัน ( Recep Tayyip Erdogan )ได้พิสูจน์แล้วว่า ตุรกีมีความแข็งแกร่งและอำนาจในแนวรบต่างประเทศ ด้วยการมีอาวุธในครอบครองจำนวนมาก

หลังจากที่เออร์โดกันปฏิเสธที่จะให้สัมปทานกับประธานาธิบดีรัสเซียในลิเบีย สิ่งนี้นำไปสู่การยกเลิกการเยือนอังการาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซียและรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ถัดจากนั้นประธานาธิบดีตุรกีก็ได้ส่งรัฐมนตรีต่างประเทศและเศรษฐกิจตุรกีไปยังตริโปลีอย่างกะทันหัน

จากข้อมูลที่มีอยู่ ลิเบียได้ตกลงที่จะมอบฐานทัพเรือและอากาศบางส่วนให้แก่ตุรกีและสถานะทางทหารของตนในประเทศซึ่งหมายความว่า นั่นคือการสนับสนุนบทบาทของตุรกีในประเด็นลิเบียและแอฟริกาเหนือ

เป็นที่ชัดเจนว่า “กุญแจสำคัญ”ในสมการทั้งหมดนี้อยู่ที่ “เออร์โดกัน” โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสถานการณ์ปัจจุบันยังคงดำเนินต่อไปและรัฐบาลอัลวะฟากยังคงอยู่ เมื่อเวลาผ่านไปอำนาจของกลุ่มอิสลามต่างๆจะเพิ่มขึ้นเมื่อมีกองกำลังตุรกีในลิเบีย และอังการายังคงถ่ายโอนกองกำลังติดอาวุธจากซีเรียไปยังลิเบียต่อเนื่อง สิ่งนี้ช่วยเพิ่มความยากลำบากในการตอบโต้กองกำลังของฮัฟตาร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้ความกดดันของสหรัฐ จุดยืนของอียิปต์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และซาอุดีอาระเบียในลิเบียที่ได้ล่าถอย

ความเหนือกว่าของตุรกีในลิเบียและการสนับสนุนโดยตรงและโดยอ้อมจากอเมริกา สำหรับเออร์โดกันนั้นถือว่าเพียงพอที่จะต้านทานแรงกดดันของรัสเซียในแอดลิบและดำเนินการทางทหารต่อไปที่นั่น และสภาพเศรษฐกิจและการเมืองภายในประเทศของตุรกีก็ไม่มีผลกระทบใดๆต่อการปรากฏตัวในซีเรีย

สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นในการเจรจารัสเซีย – ตุรกี ที่ดูเหมือนว่าจะถึงทางตัน เนื่องจากจุดยืนทางการของตุรกีแสดงให้เห็นว่าอังการาจะไม่ยอมถอนตัวจากทางเหนือของซีเรีย

เออร์โดกันสามารถใช้ประโยชน์จากความเป็นจริงของความขัดแย้งที่เกิดขึ้นของโลกอาหรับ ซึ่งเป็นผลพวงจากความขัดแย้งระหว่างรัฐอาหรับและการสมคบคิดกัน และด้วยความช่วยเหลือจากปัจจัยเหล่านี้ทำให้ได้บรรลุเป้าหมายหลายประการและทำให้การฟื้นฟูจักรวรรดิออตโตมันมีความเป็นไปได้สูง

หลังจากที่ละครซีรีส์ตุรกีพยายามเผยแพร่แนวคิดของการฟื้นฟูจักรวรรดิออตโตมันในประเทศอาหรับและอิสลาม และซีรีส์ดังกล่าวออกอากาศพร้อมกันด้วยชัยชนะในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติของเออร์โดกัน ซึ่งซีรี่ส์เหล่านี้และสื่อเป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้โดยเออร์โดกันเพื่อสร้างพันธมิตรทางการเมือง เศรษฐกิจและอุดมการณ์ เพื่อดึงกลุ่มแนวร่วมที่เข้าร่วมพันธมิตรซาอุดิอาระเบียที่นำโดยซาอุฯมาเป็นพันธมิตร

สิ่งที่แปลกและน่าคิดคือ ความคิดในการฟื้นฟูจักรวรรดิออตโตมันโดยเออร์โดกัน ซึ่งแทบจะไม่ได้เจาะไปยังวัฒนธรรมของประเทศในแอฟริกาและละตินอเมริกาเลย ทั้งๆที่นายกรัฐมนตรีของปากีสถานและมาดูโรอยู่ท่ามกลางผู้ที่ต้อนรับและสนใจซีรี่ส์ตุรกีในเชิงเนื้อหานี้ด้วย !

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเออร์โดกัน ด้วยเครื่องมือและอำนาจในประเทศและต่างประเทศของเขากำลังทำงานและพยายามเพื่อฟื้นฟูอาณาจักรและจักรวรรดิของตนเอง อีกทั้งระบอบอาหรับไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อมไม่ว่าจะมีความเต็มใจหรือไม่เต็มใจก็ได้ช่วยพัฒนาเป้าหมายของเขาให้บรรลุผลอีกด้วย ทุกคนจะเห็นว่าตราบใดที่เออร์โดกันรู้สึกแข็งแกร่งและมีอำนาจ เขาจะไม่ถอยกลับไปอย่างแน่นอน….

source: http://akharinkhabar.ir