โลกใกล้เข้าสู่สงครามเย็นอีกครั้งหรือไม่ ?

170

ทุกวันนี้โลกกำลังเผชิญกับความตึงเครียดทางการเมืองและการทหารมากขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างวอชิงตันและมอสโก

แม้ว่าเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯและยุโรปปฏิเสธที่จะใช้คำว่า”สงครามเย็น”กับรัสเซีย แต่ความตึงเครียดทางการเมืองและการทหารที่เพิ่มขึ้นระหว่างวอชิงตันและมอสโกนั้นทำให้ระลึกถึงสถานการณ์ระหว่างตะวันตกและสหภาพโซเวียตในช่วงสงครามเย็น

สำนักข่าว Interfax ของรัสเซียอ้าง จากกระทรวงกลาโหมรัสเซียเมื่อวันศุกร์(19 มิ.ย.) ว่า รัสเซียได้ส่งเครื่องบินขับไล่เพื่อประกบเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 US ของอเมริกาสองลำที่บินอยู่เหนือทะเลโอคอตสค์

ตามรายงานสำนักข่าวรอยเตอร์จากมอสโก เมื่อสองวันที่ผ่านมารัสเซียประกาศว่าสหรัฐฯส่งเครื่องบินรบไปสอดแนมเครื่องบินทิ้งระเบิดรัสเซีย TU-95MS Tupolev สี่ลำที่บินอยู่ใกล้ชายแดนสหรัฐฯ

ในขณะเดียวกันศูนย์สังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งซีเรียรายงาน การปะทะกันระหว่างยานพาหนะทางทหารของรัสเซียและสหรัฐฯ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดอัล – ฮาซากาห์ ซีเรีย

ศูนย์สังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซึ่งต่อต้านรัฐบาลบัชาร์ อัลอัสซาดแห่งซีเรีย กล่าวว่า การปะทะกันเกิดขึ้นขณะที่รถถังทหารของรัสเซีย – อเมริกัน พยายามขับไล่คู่ต่อสู้ออกจากเขตทางใต้ของอัล – กาตานิยาห์ทางตะวันออกของเมืองกามิชิในเขตชานเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของอัลฮาซากาห์ ศูนย์ดังกล่าวเสริมว่า การปะทะกันมีความรุนแรงขึ้นและกองกำลังของทั้งสองฝ่ายปะทะกันต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางของรัสเซียหลายคนยังเน้นย้ำถึงการสนับสนุนรัฐบาลซีเรียและพลเมืองในประเทศ โดย อ้างถึงการคว่ำบาตรของสหรัฐต่อซีเรีย

มิคาอิล บ็อกดาโอฟ ผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีรัสเซียในตะวันออกกลางและแอฟริกาและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียกล่าวว่า มอสโกพิจารณาว่าการกระทำของสหรัฐฯ “ผิดกฎหมายอย่างสมบูรณ์” และจะช่วยประชาชนซีเรียต่อไป

Vladimir Jabarov รองประธานคนแรกของคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของสภาสหพันธรัฐรัสเซียได้กล่าวย้ำว่ามอสโกจะยังคงให้การสนับสนุนซีเรียต่อไปแม้จะมีกฎหมายที่เรียกว่า “ซาซอร์อเมริกา”

ในขณะเดียวกันสหภาพยุโรป (EU) ได้ทำการคว่ำบาตรต่อรัสเซียอีกครั้ง AFP รายงานเมื่อวานนี้

สหภาพยุโรป (EU) ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาได้ประกาศว่าจะขยายมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อแหลมไครเมียอีกปีหลังจากที่รัสเซียยึดไครเมียในปี 2014 สหภาพยุโรปปิดกั้นการส่งออกและนำเข้าพิเศษจากแหลมไครเมียและ จำกัด บริษัท สหภาพยุโรปจากการลงทุนในบริการการท่องเที่ยวในคาบสมุทรทะเลดำอีกด้วย

https://www.iribnews.ir