ไชน่าเดลี่ รายงาน :ทำไมสหรัฐอเมริกาต้องล่มสลาย ?

159

การไร้ซึ่งค่านิยมจะนำไปสู่การล่มสลายของระบบศีลธรรมของสังคมและเรากำลังเห็นการล่มสลายของอเมริกาในทุกวันนี้

ในขณะที่โลกกำลังเห็นภาพการแตกแยกทางสังคมและเศรษฐกิจในอเมริกาทุกวันนี้  เราอาจสงสัยว่าอะไรคือรากเหง้าของปัญหาพื้นฐานทางสังคมอเมริกันที่นำพาประเทศไปสูู่การล่มสลายอย่างเป็นระบบเช่นนี้?

ฉันเขียนบทความหลายปีมาแล้วเกี่ยวกับความไม่เท่าเทียมในเศรษฐกิจและประชาธิปไตยของสหรัฐอเมริกา  การสังหารจอร์จ ฟลอยด์ แสดงให้เห็นถึงความจริงที่น่าเศร้าว่า การปลดปล่อยจากการกดขี่ทางเชื้อชาติยังไม่บังเกิดขึ้นอีก  ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนี้จะนำไปสู่การล่มสลายของสหรัฐอเมริกาโดยตรง

ผลกระทบทางเศรษฐกิจที่รุนแรงจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำได้สร้างความเสียหายอย่างรุนแรงต่อประชากรอเมริกัน 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นชนชั้นกลางและชนชั้นแรงงานหรือคนจนและทำให้อัตราการว่างงานสูงร้อยละ 39 ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งสูงกว่าอัตราร้อยละ 25 ในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่

ตอนนี้ นอกเหนือจากการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติและความขัดแย้งของการเหยียดผิว  คุณกำลังเห็นปัญหาทางเศรษฐกิจที่เกิดจากไวรัสโคโรนา  และคนอเมริกันเองก็กำลังจะสรุปว่าประชาธิปไตยของอเมริกากำลังล่มสลาย ประชาธิปไตยซึ่งถูกออกแบบโดยรัฐธรรมนูญเพื่อปกครองประชาชนนั้นไม่ได้มีบทบาทเช่นนี้อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม  มีหลายปัจจัยที่ทำให้การเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยของสหรัฐอเมริกาเสื่อมลง แต่ที่สำคัญที่สุดคือการตัดสินใจของศาลฎีกาที่เรียกว่า Citizens United (2010) ซึ่งช่วยให้คนรวยสามารถให้ความช่วยเหลือทางการเงินแบบไม่ จำกัด แก่ผู้สมัครที่พวกเขาต้องการ

นักประวัติศาสตร์ชื่อดังชื่อ  Alexander Tocqueville เขียนในปี ค.ศ. 1824 ว่า สหรัฐฯควรระมัดระวังเกี่ยวกับแนวทางสังคมอันเป็นศูนย์กลางในการปกครองระบอบประชาธิปไตยเพื่อไม่ให้กลายเป็นประชาธิปไตยภายใต้การปกครองของมหาเศรษฐี

“การไร้ซึ่งค่านิยมนั้นเป็นอันตรายต่อการล่มสลายของระบบศีลธรรมของสังคมและเรากำลังเห็นการล่มสลายนี้ในสหรัฐอเมริกาในวันนี้” Vincent Krapanzano นักเขียนชื่อดัง เขียนเมื่อปี 1824

วัฒนธรรมเหล่านี้ที่จะช่วยให้คนตัดสินเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดและหากไม่มีบรรทัดฐานที่กำหนดโดยวัฒนธรรมแล้ว บรรดาเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการเลือกตั้งก็ขาดเครื่องมือที่จะรู้ว่าเกณฑ์ใดที่พวกเขาควรใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ให้กับบรรดาผู้ที่สิทธิ์ออกเสียงในการเลือกตั้ง

ฉันเชื่อว่าระบบการศึกษาในสหรัฐอเมริกา ควรใช้ความพยายามร่วมกันในการฟื้นฟูวัฒนธรรมและสร้างเข็มทิศทางศีลธรรมใหม่สำหรับคนรุ่นใหม่ในอนาคต

 

source: chinadaily

fa.shafaqna