สหประชาชาติ ร้อง อิสราเอล ปล่อยตัวเด็กปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขัง

44

ในวันจันทร์ที่ผ่านมา (11 พ.ค) เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติ ออกมาเตือนระบอบการปกครองอิสราเอลกรณีที่เด็กปาเลสไตน์ และวัยรุ่นถูกจับเป็นเชลยอาจจะติดเชื้อไวรัสโคโรนาและเรียกร้องให้ปล่อยตัวพวกเขาโดยด่วน

ในแถลงการณ์ร่วมเจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติแสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อการกักกันเด็กปาเลสไตน์และวัยรุ่นที่มีอายุน้อยในเรือนจำของอิสราเอลอย่างต่อเนื่อง

จิมมี่ แม็ค โกลเดริกค์ ผู้ประสานงานด้านมนุษยธรรมในดินแดนปาเลสไตน์ โจโนเวต์ปูติน ผู้แทนพิเศษของกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF) และเจมส์ เฮนัน หัวหน้าคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติในดินแดนปาเลสไตน์ ได้ออกแถลงการณ์ร่วมเรียกร้องให้ระบอบอิสราเอลปล่อยนักโทษชาวปาเลสไตน์

ผู้ลงนามในแถลงการณ์กล่าวว่าตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม มี เด็กชาวปาเลสไตน์ 194 คนถูกควบคุมตัวและถูกกักขังในเรือนจำอิสราเอล

ตามแถลงการณ์ดังกล่าว ตัวเลขนี้สูงกว่าจำนวนเด็กและวัยรุ่นที่ถูกควบคุมตัวในปี2019 โดยที่พวกเขาถูกคุมขังโดยปราศจากการตั้งข้อกล่าวหาใดๆและพวกเขากำลังรอการพิจารณาคดี

เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติเน้นย้ำถึงการคุ้มครองสิทธิของเด็กปาเลสไตน์และวัยรุ่นรวมถึงการให้การสนับสนุนด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี และเตือนว่าเด็กเหล่านี้มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการระบาดของไวรัสโคโรนา

แถลงการณ์ระบุว่า ประเทศควรให้ความสำคัญกับความต้องการของเด็กและคุ้มครองสิทธิของพวกเขาเมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโรค

ในแถลงการณ์กล่าวเพิ่มเติมว่า การเยี่ยมนักโทษเกือบจะถูกยกเลิกไปแล้วนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการณ์โคโรนาในอิสราเอล ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กถูกกีดกันไม่ให้ติดต่อกับครอบครัวและทนายความของพวกเขาซึ่งเป็นทรมานจิตใจและสุขภาพจิตของพวกเขา

บรรดาเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ เน้นย้ำว่าวิธีที่ดีที่สุดในการคุ้มครองสิทธิของเด็กที่ถูกคุมขังในสถานการณ์ปัจจุบันคือการปลดปล่อยพวกเขา และเราขอเรียกร้องให้ทางการอิสราเอลปล่อยตัวเด็กและวัยรุ่นเหล่านี้ทันที

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่อิสราเอลคัดค้านการเรียกร้องให้ปล่อยตัวเด็กและสตรีชาวปาเลสไตน์ที่ควบคุมโดยระบอบการปกครองอิสราเอลมาหลายครั้งภายใต้สถานการณ์ปัจจุบันของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

source: irna.