โนม ชอมสกี ชี้ : โดนัลด์ ทรัมป์ ต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของคนอเมริกันหลายพันคน

125

นักทฤษฎีชั้นนำของสหรัฐอเมริกาได้กล่าวโทษ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ถึงการเสียชีวิตของผู้คนหลายพันคนในวิกฤตการณ์โคโรนา

โนม ชอมสกี นักทฤษฎีชั้นนำของสหรัฐอเมริกา ในการให้สัมภาษณ์กับ เดอะการ์เดียน กล่าวว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ควรถูกตำหนิต่อการตายของชาวอเมริกัน แม้ว่าเขา (ทรัมป์) แสร้งทำเป็นช่วยประเทศของเขา แต่เขาก็เป็นต้นเหตุของความตายสำหรับคนอเมริกัน

เขากล่าวว่า โดนัลด์ ทรัมป์ เคยใช้การระบาดของโรคไวรัสโคโรนาเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับภูมิทัศน์การเลือกตั้งและเติมเต็มธุรกิจใหญ่ของเขา ดังนั้นเขามีความผิดอย่างมหันต์ต่อการตายหลายพันคนของชาวอเมริกัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แกล้งทำเป็นว่าเป็นผู้กอบกู้และอุ้มประเทศในช่วงวิกฤตสุขภาพที่เลวร้ายที่สุดและเลวร้ายที่สุดในรอบศตวรรษ แต่ในความเป็นจริงแล้วเขาได้สร้างความเสียหายต่อคนอเมริกันอย่างหนักหน่วง

ชอมสกีกล่าวว่า “ทรัมป์ ซึ่งกำลังเล็งถึงเป้าหมายในการเลือกตั้งในปลายปีนี้ จึงได้ลดงบประมาณของรัฐบาลสำหรับการดูแลสุขภาพ และการวิจัยโรคติดเชื้อเพื่อผลประโยชน์ให้กับบริษัทที่ร่ำรวย เขาจะทำต่อไปตราบเท่าที่เขามีความสามารถ และการกระทำสิ่งนี้แม้ว่าจะสร้างความเสียหายให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ แต่มันจะนำมาซึ่งผลกำไรมหาศาลแก่ผู้สนับสนุนและผู้มีอำนาจและความมั่งคั่ง

โนม ชอมสกี กล่าวเสริมว่า ด้วยการละทิ้งความรับผิดชอบของเขาที่จะบังคับผู้ว่าการรัฐให้ต่อสู้กับไวรัสโคโรนา ทรัมป์ได้ดำเนินกลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยมในการฆ่าคนจำนวนมากและปรับปรุงนโยบายการเลือกตั้งของเขา

เขาตอบคำถามที่ ว่า ทรัมป์ควรถูกตำหนิหรือไม่สำหรับการตายของชาว เขาตอบว่า: ใช่…. อย่างไรก็ตามสิ่งที่แย่กว่านั้นคือความพยายามของเขาที่จะปกปิดการโจมตีทางอาญาต่อชาวอเมริกัน ตลอดการเป็นประธานาธิบดีของเขา และทุกครั้งเขาพยายามเอาตัวเองรอดและหาคนอื่นมารับผิดชอบแทนว่าเป็นผู้กระทำความผิดของเหตุการณ์เหล่านี้

เขาอธิบาย เกี่ยวกับการตัดสินใจของทรัมป์ที่จะระงับการระดมทุนให้กับองค์การอนามัยโลกว่า : การกระทำเช่นนี้รังแต่จะทำให้ผู้คนในเยเมนและทวีปแอฟริกาเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น

 

source: theguardian

taghribnews

mehrnews