วิถีชีวิตจะเป็นเช่นไร หลังโควิด-19 ?

116

นอกเหนือจากความพยายามของสังคมต่าง ๆ ทั่วโลกในการควบคุมการแพร่กระจายของไวรัส โควิด-19 แล้ว ยังมีประเด็นที่สำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งก็คือ การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของมนุษย์ในช่วงเวลาหลังจากหมดยุคไวรัสโควิด-19 ไวรัสนี้เป็นไวรัสที่เขย่าขวัญ ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในวิถีชีวิตของผู้คน และการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะปรากฏขึ้นในไม่ช้า นับจากวันแรกของการระบาดของไวรัส โควิด-19

ในรายงาน Forbes ได้คาดการณ์เกี่ยวกับอนาคตของโลกหลังยุคโควิด-19 ไว้ดังนี้

การระบาดของไวรัสโควิด19 ทำให้มนุษย์ต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตและมองหาวิธีใหม่ๆที่จะสร้างสรรค์ให้กับตนเอง สิ่งที่ชัดเจนคือมนุษย์และสถาบันต่าง ๆ จะมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในอนาคตหลังจากยุคไวรัสโควิด19 เมื่อพิจารณาจากการแพร่ระบาดของไวรัสอย่างกว้างขวาง การระบาดของโควิด19 อาจทำให้เกิดความท้าทายอย่างแท้จริงต่อมนุษย์ แต่มนุษย์จะต้องฉวยโอกาสที่จะเปลี่ยนวิถีชีวิตของพวกเขาและมองหาวิธีการใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาวิธีการต่าง ๆ สำหรับตอบสนองความต้องการ จากเวลานี้ไป เราต้องเรียนรู้ที่จะทำให้โลกนี้มีความปลอดภัยมากขึ้นและดียิ่งขึ้น

1. มีพฤติกรรมที่มีความระมัดระวังและเปลี่ยนนิสัยมากขึ้น

ก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 มนุษย์สามารถทำงานหลายๆอย่างด้วยการสัมผัสวัตถุต่าง ๆ แต่เมื่อไวรัสโคโรนาระบาด ทำให้มนุษย์มีความระมัดระวังในการสัมผัสสิ่งของและวัสดุต่างๆมากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัสหรือโรคใด ๆ สิ่งนี้มันกลายเป็นนิสัยแล้วในวันนี้ คาดว่าในช่วงหลังจากโควิด19 จะมีการเลือกชำระเงิน การซื้อสินค้าและการบริการที่ไม่ต้องมีปรากฏตัวทางกายภาพมากขึ้น คาดการณ์ว่าจะมีการลดการปรากฏตัวทางกายภาพของผู้คนในแวดวงและสถานที่ต่าง ๆ เพราะกลัวว่าจะติดไวรัส

และเป็นที่คาดการณ์ว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะไม่จำกัดเฉพาะช่วงเวลาที่ไวรัสโควิด19 มีการระบาดเท่านั้น แม้หลังจากการระบาดของโรคติดต่อนี้ มนุษย์ก็จะแสดงรูปแบบพฤติกรรมและพฤติกรรมใหม่ๆเช่นนี้ต่อไป

2. มีการใช้งานระบบดิจิตอลกว้างขวางมากขึ้น

การระบาดของโควิด19 ทำให้ผู้คนต้องอยู่กับบ้านและทำงานจากที่บ้านเพื่อต่อสู้กับไวรัสโคโรนา เมื่อพิจารณาในเรื่องนี้ เป็นไปได้ที่จะใช้ระบบดิจิตอลในการทำงานในช่วงเวลานี้ และคาดการณ์ว่าการใช้ระบบดิจิตอลและสิ่งอำนวยความสะดวกจะเพิ่มขึ้นอย่างมากในยุคหลังไวรัสโควิด19 บางทีคนส่วนใหญ่จะใช้ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ สำหรับการประชุม เพื่อไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการติดต่อสื่อสารแบบตัวต่อตัวกับใครอีกต่อไป ซึ่งปัจจุบันมี แอปพลิเคชัน จำนวนมาก ที่จะตอบสนองความต้องการที่แตกต่างกันของผู้คนรวมถึงในเรื่องการศึกษา ซึ่งจะทำให้ผู้คนไม่จำเป็นต้องอยู่ในสถานที่ที่เฉพาะสำหรับการเรียนรู้ การประกอบอาชีพ และสามารถทำงานและเรียนรู้ได้ในขณะที่อยู่ในบ้าน

3. มีประสบการณ์การใช้ข้อมูลเพื่อแก้ปัญหาความท้าทาย

ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 เราเห็นพลังของข้อมูลเพื่อช่วยเหลือมนุษยชาติในยามที่ต้องการ ประสบการณ์นี้สอนให้เราเรียนรู้ถึงวิธีการรับข้อมูลที่มีประสิทธิภาพผ่านเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ต ในอนาคตกรณีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัส แอปพลิเคชัน ของหน่วยงานระดับชาติและระหว่างประเทศสามารถเตือนพลเมืองของประเทศต่าง ๆ ที่มีจุดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 มากขึ้นและนี่คือประเด็นสำคัญที่อาจเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติในอนาคต

4. มีการพัฒนากิจการด้านเภสัชกรรมและปัญญาประดิษฐ์

ในช่วงการระบาดของโควิด19 เราได้ข้อสรุปว่า ประเด็นของการพัฒนายาและการฉีดวัคซีนในโลกมีความสำคัญมาก ยิ่งมนุษย์สามารถค้นพบยาได้เร็วเท่าไหร่ก็จะสามารถควบคุมไวรัสได้เร็วขึ้นในโลก ปัญญาประดิษฐ์ก็สามารถช่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพในการพัฒนายาในโลก

5. มีการตรวจรักษาทางการแพทย์ผ่านระบบออนไลน์

ประสบการณ์ของช่วงเวลานี้ ทำให้ผู้คนให้ความสนใจกับการตรวจสุขภาพและการรักษาทางระบบออนไลน์มากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คนมารวมตัวในโรงพยาบาล นี่เป็นตัวเลือกที่ดีในการป้องกันการสะสมของคนในโรงพยาบาลในกรณีที่มีการระบาดของโรคในอนาคต

6. มีการซื้อขายออนไลน์

การระบาดของไวรัสโควิด19 ได้กระตุ้นให้มีธุรกิจซื้อขายออนไลน์มากขึ้น และคาดว่าในยุคหลังโควิด19 มนุษย์ก็มีแนวโน้มที่จะมีส่วนร่วมในการซื้อขายและธุรกิจออนไลน์มากขึ้น โดยมีเป้าหมายในการป้องกันสุขภาพ แน่นอนว่า บริษัท ต่าง ๆ ก็จะเสริมนโยบายความแข็งแกร่งให้กับส่วนออนไลน์ของพวกเขาในอนาคตอย่างแน่นอน เพื่อให้กิจกรรมของพวกเขาไม่หยุดชะงักเหมือนในช่วงเวลาของการแพร่กระจายของโรค

7. มีการพึ่งพาหุ่นยนต์

ประสบการณ์ได้แสดงให้เห็นว่า ในบางครั้งเช่นการระบาดของโรคและไวรัส หุ่นยนต์สามารถให้การบริการกับมนุษย์และสถานที่ต่างๆได้เป็นอย่างดี เช่น โรงพยาบาลและการบริการอื่น ๆ ดังเช่น ข่าวล่าสุด ที่เปิดเผยว่า

อิตาลี ใช้ ‘ทอมมี่’ หุ่นยนต์ดูแลคนไข้โควิด-19 เพื่อลดความเสี่ยงและช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์ไม่ต้องทำงานหนัก

https://www.irna.ir