ทำไมคนผิวสีตกเป็นเหยื่อ “โควิด-19” มากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ?

341

จากการศึกษาในสหรัฐอเมริกา แสดงให้เห็นว่าการตายของคนผิวสีที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนานั้นมีสถิติที่สูงกว่าคนผิวขาวในสหรัฐอเมริกา

Sputnik รายงานว่า  ตามข้อมูลจากรัฐ  Louisiana, Illinois และ Michigan บ่งชี้ว่า คนอเมริกันผิวสีมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากไวรัสโคโรนา  มากกว่าคนผิวขาวในสหรัฐอเมริกา

จอห์น เอ็ดเวิร์ด ผู้ว่าการรัฐหลุยเซียนา กล่าวว่า  มากกว่าร้อยละ 70 ของยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโคโรนาไวรัส  อยู่ในกลุ่มชนชาวอเมริกาเชื้อสายแอฟริกา ในขณะที่คนผิวสีที่อาศัยอยู่ในรัฐนี้มีแค่ร้อยละ 33 ของประชากรเท่านั้น  ทางเจ้าหน้าที่รัฐยังบอกว่าสิ่งนี้บ่งชี้ว่าคนผิวสีไม่สามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาล  นอกจากนี้พวกเขาส่วนมากจะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจและเบาหวาน

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์  ได้พูดถึงอัตราการตายสูงของชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน  ตามที่ทรัมป์กล่าวไว้นั้น ทางทำเนียบขาวได้ตัดสินใจที่จะให้การสนับสนุนเพิ่มเติมกับประชากรกลุ่มนี้   แต่เขาไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใดๆในเรื่องนี้

ชาวมุสลิมผิวสีเป็นเหยื่อรายใหญ่ที่สุดของโคโรนาในสหรัฐอเมริกา

Middleeasteye  รายงานว่า  นโยบายการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติต่อชาวมุสลิมผิวสีในสหรัฐอเมริกายังคงดำเนินต่อไปแม้ในยุคของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

มุสลิมผิวดำในสหรัฐอเมริกามีความกังวลว่าพวกเขาจะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรนามากขึ้น เพราะในพื้นที่ที่คนคนผิวดำอาศัยอยู่นั้น มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มมากขึ้นและเนื่องจากขาดการเข้าถึงการดูแลสุขภาพอย่างเพียงพอ และโรงพยาบาลกำลังทำงานอย่างหนักในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อ

จนถึงขณะนี้ ในสหรัฐอเมริกามีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนามากกว่า 10,000 คนแล้ว  ในขณะที่การแพร่ระบาดยังไม่ถึงจุดสูงสุด

เมื่อวิกฤตโคโรนาแย่ลง  การขาดการเข้าถึงการบริการด้านสุขภาพที่มีคุณภาพ  การประกัน และทรัพยากรที่จำเป็นอื่น ๆ  ทำให้ชุมชนชาวมุสลิมผิวดำรู้สึกว่าพวกเขาได้รับผลกระทบมากขึ้นจากผลกระทบเชิงลบของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาไวรัส มากกว่าชุมชนและสังคมอื่น

ดร. Kamileh Rashad  ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้งมูลนิธิสุขภาพมุสลิมกล่าวกับ สำนักข่าว  Middle East    ว่า  :หลายสิบปีที่คนผิวสีขาดการเข้าถึงทรัพยากรด้านการดูแลสุขภาพเท่ากับสังคมอื่น ๆ  เนื่องจากการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติในสหรัฐอเมริกา  และสิ่งนี้อาจนำไปสู่การเสียชีวิตอย่างน่ากลัวของมุสลิมผิวสีในชุมชนของพวกเขาช่วงการระบาดของไวรัสโคโรนาในวันนี้

เมื่อเดือนที่แล้ว ทางมูลนิธิสุขภาพมุสลิม (MWF) และองค์กรต่อต้านการแบ่งแยกเชื้อชาติมุสลิมร่วมมือกับกลุ่มพันธมิตรมุสลิมผิวสีแห่งชาติได้เปิดโรงพยาบาลขึ้นมาเพื่อช่วยชุมชนต่อสู้และป้องกันไวรัสโคโรนา

 

source: propublica

bbc

habestan

alalamtv