สาธารณสุข ซาอุฯ  เตือน อาจจะติดโควิด-19   สูง 200,000 ราย

57

รัฐมนตรีสาธารณสุขซาอุดิอาระเบีย ได้ออกมาเตือนว่า ผลการศึกษา คาดการณ์ว่า จะมีผู้ติดเชื้อโควิด-19  ในประเทศ สูงถึง 200,000 ราย ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

อัลอาราบีย่า/ ฟาร์นิวส์ –   นาย เตาฟิก อัลอารอบีอะห์ รัฐมนตรีสาธารณสุขซาอุดิอาระเบียกล่าวว่า  ริยาดมี “ความโปร่งใส” ในการจัดการกับวิกฤตโคโรนา

เขาอธิบายในงานแถลงข่าวว่า รัฐบาลซาอุดิอาระเบียได้จัดสรรงบประมานอีกเจ็ดพันล้านริยาลเพื่อต่อสู้กับโคโรนา

เขาได้ตัดเพ้อว่า บางคนไม่ได้จริงจังกับวิกฤตการณ์มากพอ และปริมาณการจราจรโดยเฉลี่ยในประเทศยังคงสูงอยู่และนั่นเป็นเหตุทำให้รัฐบาลไม่สามารถบรรลุเป้าหมายในการต่อสู้กับโคโรนา บางคนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งในการห้ามชุมนุม  และอาจทำให้ยอดจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคนี้ไปถึงระดับที่เกินขอบเขตและความสามารถในควบคุม ดูแลและรักษาของระบบสุขภาพของประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของซาอุดิอาระเบียกล่าวว่าอาจใช้เวลาประมาณสี่เดือนถึงหนึ่งปีในการควบคุมโคโรนาในประเทศ

เขากล่าวเสริมเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นจำนวนของผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศว่า: “การเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วยในประเทศ ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากความร่วมมือของประชาชนและการปฏิบัติตามคำแนะนำและแนวทางปฏิบัติ และตั้งอยู่บนหลักการของความโปร่งใสในสิ่งที่เรายึดมั่น  และควรแจ้งให้พวกคุณทราบเกี่ยวกับผลลัพธ์ของการศึกษาสี่แบบที่จัดทำโดยผู้เชี่ยวชาญซาอุดิอาระเบียและระหว่างประเทศเกี่ยวกับแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ”

นาย เตาฟิก อัลอารอบีอะห์ กล่าวเสริมว่า ผลของการศึกษา คาดการณ์ว่า จำนวนการติดเชื้อจะอยู่ในช่วงตั้งแต่ 10,000  ราย ขั้นต่ำ  ไปจนถึงสูงสุด 200,000 ราย ภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ไม่ต้องสงสัยว่าการปฏิบัติตามคำแนะนำของเราจะช่วยลดจำนวนผู้ป่วยให้น้อยลง  และการไม่ปฏิบัติตามมันจะช่วยเพิ่มจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น

ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โฆษกของกระทรวงสาธารณสุขของซาอุดิอาระเบีย นายโมฮัมเหม็ด อัลอับดุลอัลอาลี ได้รายงานว่าพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่จำนวน  203 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมล่าสุดในซาอุดิอาระเบีย  (อังคาร 7  เมษายน ) อยู่ที่  2,795  ราย

source: nytimes

.farsnews.

alarabiya