โนม ชอมสกี ชี้ ทรัมป์ กำลังพาเราไปสู่หุบเหว !!!

308

นักคิดชั้นนำของโลกกล่าวว่า รัฐบาลวอชิงตันรู้ดีถึงความเป็นไปได้ที่โรคระบาดจะเกิดขึ้น แต่ก็เพิกเฉยต่อมัน ในขณะเดียวกันเขายังวิพากษ์วิจารณ์การคว่ำบาตรอย่างต่อเนื่องของสหรัฐฯ ที่มีต่ออิหร่าน…

“โนม ชอมสกี” นักภาษาศาสตร์และนักทฤษฎีการเมืองชาวอเมริกันผู้โด่งดัง ในคำพูดล่าสุดของเขา ซึ่งได้ตั้งคำถามต่อการดำเนินการของวอชิงตันในการจัดการกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 และในขณะเดียวกันก็เตือนว่า แม้ในกรณีที่วิกฤตการณ์โคโรนาจะได้รับการแก้ไข แต่ภัยคุกคามต่างๆ อย่างเช่น สงครามนิวเคลียร์และภาวะโลกร้อนก็จะยังคงอยู่

เขายังย้ำอีกว่า โรคระบาดโคโรนานั้นสามารถป้องกันได้ เนื่องจากโลกมีข้อมูลเพียงพอที่จะดำเนินการดังกล่าว

ตามคำพูดของ ชอมสกี ในเดือนตุลาคมปี 2019 ก่อนเกิดการระบาดของโคโรนา ซึ่งสหรัฐอเมริกาได้จำลองเหตุการณ์ความเป็นไปได้ในการเกิดขึ้นของการแพร่ระบาดนี้อย่างกว้างขวาง

เขาอ้างถึงการฝึกซ้อมที่เรียกว่า “Event 201” ซึ่งจัดทำโดยศูนย์ความปลอดภัยด้านสุขภาพ จอห์นส ฮอปกินส์ “Johns Hopkins Center for Health Security” โดยความร่วมมือกับสภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum)

ตามคำพูดของชอมสกี เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2019 จีนแจ้งให้องค์การอนามัยโลกรับรู้ว่า มีโรคปอดบวมชนิดหนึ่งโดยไม่ทราบแหล่งกำเนิด และต่อมาบรรดานักวิทยาศาสตร์ชาวจีนก็ค้นพบไวรัสนี้ นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา หลายคนได้รับรู้ถึงการมีอยู่ของโรคดังกล่าวและไม่ได้ดำเนินการใดๆ ที่จะต่อสู้กับมัน

นอกจากนี้เขายังพูดเกี่ยวกับวิธีจัดการกับโคโรนาในหลายประเทศและตัดพ้อเกี่ยวกับความเห็นแก่ตัวของเยอรมนีและความประมาทของอังกฤษ ในขณะเดียวกันเขาก็ประหลาดใจกับคำพูดที่ขัดแย้งกันเองของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ซึ่งวันหนึ่งเขาแสดงความไม่ใส่ใจต่อไวรัสโคโรนาและอีกวันหนึ่งเขาเรียกมันว่า ศัตรูที่มองไม่เห็น

นอกจากนี้ชอมสกี ยังได้ตำหนิประณามทรัมป์ ด้วยเหตุผลของการคว่ำบาตรอย่างต่อเนื่องต่ออิหร่าน ในขณะที่ประชาชนของประเทศอิหร่านกำลังเสียชีวิตจากโรคโคโรนา

ตามคำพูดของนักคิดชาวอเมริกันผู้นี้ ทรัมป์และบรรดาคนแคระทั้งหลายของเขากำลังพาเราไปสู่หุบเหว และหากเราปล่อยให้ชะตากรรมของเราอยู่ในมือของบรรดาตัวตลกที่ต่อต้านสังคมต่อไปแล้ว เราก็จะจบสิ้น และเรากำลังเข้าใกล้จุดนี้แล้ว

 

source: https://www.mehrnews.com