อิหร่านเผยแนวทางผลิตวัคซีนโควิค-19

164

เราจำเป็นต้องมีวัคซีนเพื่อยุติการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือไม่?

เราสามารถพัฒนาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสำหรับไวรัสโคโรนาได้หรือไม่?

 ถ้าเป็นเช่นนั้น การผลิตวัคซีนจะใช้เวลานานเท่าไหร่?

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา และเช่นเดียวกัน การติดเชื้อของผู้คนจำนวนมากที่ไม่มีอาการรุนแรง ยิ่งเพิ่มความเป็นไปได้สำหรับความจำเป็นของการผลิตวัคซีนเพื่อยุติการแพร่ระบาดของไวรัส ทว่าคำถามก็คือจะสามารถผลิตวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสำหรับไวรัสโคโรนาได้หรือไม่ ?  

เราสามารถให้คำตอบว่า  : ได้….. และมีโอกาสสูงมาก ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

1) เรามีหลักฐานที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่า ระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์สามารถตอบสนองอย่างแม่นยำโดยเฉพาะปฏิกิริยาต่อไวรัสโคโรนา หมายความว่า ถ้าคนๆหนึ่ง ป่วยครั้งแรก   และเมื่อถูกไวรัสโจมตีครั้งที่สอง พวกเขาจะไม่ป่วยอีกต่อไป  พวกคุณคงมีประสบการณ์หรือเคยได้ยินเรื่องโรคร้ายอื่นที่คล้าย ๆ กัน ที่เกิดขึ้นกับตัวคุณเองหรือผู้อื่น  เช่นเดียวกับไวรัสไข้ทรพิษ  ซึ่งสำหรับใครที่เคยเป็นแล้วโอกาสที่จะติดเชื้อใหม่อีกครั้งเกือบจะเป็นศูนย์  ซึ่งหมายความว่า ถ้าเราติดเชื้อไวรัสโคโรนาระบบภูมิคุ้มกันก็จะสร้างเซลล์ความจำขึ้นมาเพื่อต่อสู้และคุ้มกันไวรัสโคโรนา ดังนั้นถ้าเราควรสร้างเซลล์หน่วยความจำภูมิคุ้มกันต่อต้านไวรัสโคโรนาให้สำเร็จก่อนที่เราจะติดเชื้อไวรัส  และเราก็จะสามารถสร้างวัคซีนที่มีประสิทธิภาพได้

2) ไวรัสบางชนิดอาจมีการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมอย่างรวดเร็ว  และทำให้ยากต่อการสร้างวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ ตัวอย่างเช่น เอชไอวี ซึ่งจะมีการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมอย่างรวดเร็วมาก ในกรณีของไวรัสโคโรนา หลักฐานทาง วิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความหลากหลายของไวรัสที่แพร่กระจายไปทั่วโลก และสิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าไวรัสโคโรนาไม่ได้มีการกลายพันธุ์อย่างรวดเร็วและวงกว้าง  ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยสร้างวัคซีนที่มีประสิทธิภาพได้

3) เราเกือบจะแน่ใจว่าโปรตีน S ในไวรัสโครนา (spike protein) เป็นเป้าหมายหลักของระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ โคโรนาถูกห่อหุ้มด้วยโปรตีน S และจะติดเชื้อที่เซลล์ปอด

4) การศึกษาวิจัยในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า หนูมีปฏิกิริยาตอบโต้อย่างรุนแรงต่อโปรตีน S โคโรนา  ดังนั้นเราคาดว่า จะเห็นผลที่คล้ายกันในมนุษย์

5) ลิงวอก ( Rhesus monkeys )จะมีระบบภูมิคุ้มกันคล้ายคลึงกับของมนุษย์  ซึ่งได้รับการฉีดวัคซีนประมาณสามสัปดาห์ที่ผ่านมา (ต้นเดือนมีนาคม) และเราจะรู้ผลในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ว่าวัคซีนนั้นมีประสิทธิภาพหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ความกังวลหลักคือแอนตีบอดีที่ผลิตโดยวัคซีนนั้น อาจทำให้ผู้ป่วยเลวร้ายหรือทรุดลง หรืออาจจะมีภาวะแทรกซ้อนและผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมา  ดังนั้นเราจึงไม่สามารถเริ่มใช้วัคซีนกันอย่างแพร่หลายก่อนที่จะทำการทดสอบบนสัตว์ที่เหมาะสม จากนั้นทำการทดลองทางคลินิกกับมนุษย์จำนวนเล็กน้อยเสียก่อน

ปัจจุบัน บรรดานักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกกำลังพัฒนาการผลิตวัคซีนที่แตกต่างกันหลายชนิดสำหรับไวรัสโคโรนา วัคซีนที่ใช้หลักพื้นฐาน  DNA, RNA, โปรตีน, เวกเตอร์หรือไวรัสที่ไม่ทำงาน เหล่านี้คือความพยายามของแพทย์ในการดำเนินการ  และความพยายามเหล่านี้ได้ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว จนสามารถผลิตวัคซีนที่ใช้ RNA ได้สำเร็จ  และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้ทำการทดสอบกับอาสาสมัครจำนวน 45 คน  และจะทราบผลในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ในความเป็นจริงความพยายามในการพัฒนาวัคซีนโคโรนา กำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว และเร็วกว่าทางด้านการแพทย์อื่นๆ ในประวัติศาสตร์ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์  แต่อย่างไรก็ตาม เป็นไปไม่ได้ที่เราจะได้คำตอบที่ชัดเจนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และแน่นอนว่าการผลิตวัคซีนที่มีประสิทธิภาพหลายร้อยล้านนั้น อาจใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งปี

ดังนั้นเราจำต้องทำให้ดีที่สุดเพื่อชะลอการแพร่กระจายของไวรัส  เพื่อให้เราสามารถซื้อเวลาได้มากขึ้น   นอกจากนี้ยังจะช่วยลดความแออัดของโรงพยาบาลเพื่อให้ผู้ป่วยทุกคนสามารถได้รับการรักษาที่เหมาะสมอย่างเต็มกำลัง  พึงตระหนักว่าชีวิตของคนจำนวนมากตกอยู่ในความเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับภูมิแพ้ และผู้สูงอายุที่มีแนวโน้มที่จะติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่มีภาวะแทรกซ้อนรุนแรงมากขึ้น

source: http://akharinkhabar.ir