ยุคหลังโควิด-19 และการจัดระเบียบโลกใหม่

1096

ท่ามกลางสงครามน้ำมันระหว่างซาอุดิอาระเบีย – รัสเซีย ปัญหาอีกประการหนึ่งที่ทำให้อุปทานทั่วโลกสั่นสะเทือน อย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน หนำซ้ำมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากและแพร่กระจายอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในตะวันตก จนนำไปสู่การปิดเมืองของหลายๆประเทศทั่วโลก

ในสถานการณ์เหล่านี้ ในอีกด้านหนึ่งประเทศต่างๆ กำลังเผชิญกับเส้นทางของการสูญเสียทางเศรษฐกิจบางส่วนของตนเนื่องจากการปิดประเทศหรือปิดกิจการ เพื่อรับมือการแพร่ระบาดของโคโรนา ซึ่งทำให้พวกเขาอยู่บนเส้นทางที่เลวร้ายและแย่ลง

การตัดสินใจใด ๆ ณ เวลานี้ จะมีผลกระทบระยะยาวต่อเศรษฐกิจ กิจกรรมทางสังคม นโยบายต่างๆของประเทศมหาอำนาจระดับภูมิภาคและระดับโลกต่างตระหนักถึงผลกระทบของการตัดสินใจครั้งนี้

การลดเที่ยวบินระหว่างประเทศ ได้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ไม่มีการใช้งานแรงงาน การว่างงาน ซึ่งจะทำลายกำลังซื้อของผู้คนด้วยกำลังซื้อที่ลดลง หมายถึงแรงกดดันต่ออุตสาหกรรมผู้บริโภค อุตสาหกรรมและการบริการที่ซบเซา เนื่องจากขาดกำลังซื้อ และกลายเป็นปัญหาลูกโซ่ เป็นปัญหาส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจที่ทำให้ภาคส่วนอื่น ๆมีปัญหาตามมาด้วย

ประเทศที่มีส่วนแบ่งรายได้สูงจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จะตกเป็นเหยื่อรายแรกของไวรัสโคโรนา ตัวอย่างเช่น ตุรกี ซึ่งอยู่ในระดับมหาอำนาจในภูมิภาคที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก็จะได้รับผลกระทบอย่างหนักและเป็นไปได้ว่ามันอาจทำให้ตุรกีเผชิญกับภาวะล้มละลาย เงินที่ได้จากการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมการบินในตุรกีมี GDP อยู่ในระดับสูง และก่อให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อสายการบินตุรกีและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

สหรัฐอเมริกาซึ่งมีส่วนแบ่งสูงในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวก็จะได้รับผลกระทบเช่นกัน และพร้อมกันนี้ ก็จะได้รับผลกระทบหนักขึ้นอีก นั่นคือราคาน้ำมันที่ลดลงและทรุดลงเนื่องจากสงครามน้ำมันระหว่างซาอุดิอาระเบียและรัสเซีย ไวรัสโคโรนาและการลดเที่ยวบินระหว่างประเทศ การจัดส่งสินค้าที่ลดลงและการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่น้อยลง จะเป็นตัวช่วยให้ราคาน้ำมันอยู่ในระดับต่ำ

ราคาน้ำมันที่ทรุดลงอย่างต่อเนื่อง สร้างปัญหาให้กับอุตสาหกรรมน้ำมันเชลล์ในสหรัฐฯอย่างใหญ่หลวง อุตสาหกรรมน้ำมันเชลล์ในสหรัฐฯต้องการพยุงราคาน้ำมัน 60 $ ต่อบาร์เรลเพื่อรักษาตัวเองให้อยู่รอด และหากราคาน้ำมันต่ำกว่านั้น ก็จะทำให้อุตสาหกรรมน้ำมันสหรัฐล้มละลายและทำให้ชาวอเมริกันหลายพันคนตกงาน

ส่วนในยุโรป แน่นอนว่าเรื่องราวนั้นแตกต่างออกไปเล็กน้อย โดยมีประเทศอย่าง สเปน อิตาลีและกรีซ ล้วนแล้วติดหนี้ติดสิน และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีบทบาทอย่างมากต่อเศรษฐกิจของพวกเขา ซึ่งก็เสี่ยงที่จะเผชิญกับการล้มละลายและการล่มสลายทางด้านเศรษฐกิจ แต่สถานการณ์ในประเทศ เช่น เยอรมนีและสแกนดิเนเวียนั้นจะดีขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากน้ำมันราคาถูกและมีต้นทุนต่ำในการนำเข้าน้ำมันและพลังงาน

ส่วนในประเทศจีนซึ่งเป็นผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก สถานการณ์ก็ไม่เลวร้ายนัก ชาวจีนเองก็ไม่อยากเชื่อเลยว่าในฐานะประเทศที่เป็นต้นกำเนิดแรกของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา พวกเขากลับได้รับผลกระทบน้อยที่สุดในบรรดาประชาคมระหว่างประเทศ

สหรัฐฯ จะไม่ใช่ผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกอีกต่อไปและจีนจะกลายเป็นผู้นำเข้าน้ำมันและพลังงานรายใหญ่ที่สุดของโลก น้ำมันราคาถูกจะสามารถช่วยประเทศในการประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดหาน้ำมันเป็นพันๆล้านดอลลาร์ ขณะนี้จีนสามารถเอาชนะและควบคุมไวรัสโคโรนาในประเทศได้แล้ว และหุ้นของจีนนั้นดีกว่าหุ้นในยุโรปและสหรัฐอเมริกาที่ร่วงลงอย่างต่อเนื่อง

และประเด็นสำคัญอีกประการหนึ่งในยุคหลังโควิด-19 คือการเปลี่ยนกฎเกณฑ์ของนโยบายสงครามและอาวุธยุทโธปกรณ์ ในโลกที่ไวรัสสามารถก่อให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจและประชาชน อาวุธต่างๆที่มีราคาแพงหลายพัน หลายหมื่นล้าน ก็จะไร้ประโยชน์ เป็นการบังคับภายในตัวให้ประเทศต่างๆ ต่างมุ่งพัฒนาอาวุธชีวภาพมากขึ้น เมื่อไวรัสสามารถกำจัดประชากรทั้งหมดและทำให้มนุษย์ต้องจำยอม ดังนั้นการพูดถึงอาวุธที่มีมูลค่านับพันล้านนั้นไร้ความหมายจริงๆ ไวรัสโคโรนาได้ก่อให้เกิดคำถามและจุดอ่อนมากมายสำหรับยุคโลกาภิวัตน์ และประเด็นที่สำคัญมากคือไวรัสโคโรนาที่มีขนาดเล็กในระดับไข้หวัดใหญ่ (แต่จะติดต่อง่ายและเร็วกว่า)สามารถส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ การเมือง การทหารและระเบียบทางสังคมของทั่วทั้งโลก และทำให้เศรษฐกิจโลกหยุดชะงัก

อิหร่านก็จะเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากในปีนี้เช่นกัน ราคาน้ำมันที่ลดลง การปิดประเทศอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการถูกคว่ำบาตร ก็จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในระยะยาว ดังนั้นอิหร่านหลังจากโควิด-19 หรือแม้แต่ทั่วโลกหลังไวรัสโคโรนา ก็จะไม่เหมือนเมื่อก่อนอย่างแน่นอน

ยุคหลังโควิด-19 จะเป็นช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความท้าทายและโอกาส….. ดังนั้นการเตรียมการจึงมีความสำคัญยิ่ง สำหรับยุคหลังไวรัสโคโรนา และในเวทีของการแข่งขันระหว่างประเทศ ประเทศที่จะสามารถเอาชนะขู่แข่งได้นั้น จะต้องเอาชนะความท้าทายนี้และสามารถใช้ประโยชน์จากโอกาสได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

วันเวลาจะบอกทุกอย่างแก่เรา ……

source: mbs

sputniknews