จีนท้าสหรัฐ เปิดข้อมูลนักกีฬาสหรัฐในเมืองอูฮั่น

807

หนังสือพิมพ์ของรัฐบาลจีนเขียนว่า : ประชาชนและบรรดาผู้เชี่ยวชาญของจีนเรียกร้องให้วอชิงตันประกาศอย่างโปร่งใสเกี่ยวกับข้อมูลของบรรดานักกีฬาของกองทัพสหรัฐฯ ที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาทหารโลก “มิลิทรีเวิลด์เกมส์” (Military World Games) ในเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ประเทศจีน

หนังสือพิมพ์ “Global Times” ของรัฐบาลจีนในวันพุธ (25 มีนาคม) ได้ตีพิมพ์เนื้อหานี้ หลังจากที่ผู้สื่อข่าวสหรัฐฯ คนหนึ่งได้ประกาศว่า : “นักกีฬาอเมริกันคนหนึ่งจากคณะนักกีฬาของกองทัพสหรัฐฯ น่าจะเป็นบุคคลแรกที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา”

ตามรายงานนี้ “จอร์จ เวบบ์” (George Webb) นักข่าวอเมริกัน จากวอชิงตันดีซี ได้กล่าวในวีดีโอและทวีตหลายครั้งว่า เขาเชื่อว่า มีความเป็นไปได้ที่ “Maatje Benassi” คนขับรถของนักการทูตของกองทัพและนักปั่นจักรยาน ซึ่งเข้าร่วมในการแข่งขันปั่นจักรยานในรายการ การแข่งขันกีฬาทหารโลก “Military World Games” ที่จัดขึ้นในเมืองอู่ฮั่น อาจจะเป็นผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายแรก และตามรายงานของเว็บไซต์ทางการของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ “Maatje Benassi” ได้เข้าร่วมการแข่งขันปั่นจักรยานบนถนน ประเภทระยะทาง 50 ไมล์ในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน

นักข่าวอเมริกันคนนี้ หลังจากการรายงานของหนังสือพิมพ์จีน ได้ตั้งคำถามอีกครั้งหนึ่งเกี่ยวกับประเด็นการปิดห้องปฏิบัติการทางทหารของกองทัพสหรัฐฯ ที่ชื่อว่า ” Fort Detrick laboratory” ในรัฐแมรี่แลนด์ หนังสือพิมพ์ “Global Times” ได้เขียนว่า แม้ว่าจนถึงขณะนี้นักข่าวอเมริกันผู้นี้ยังไม่ได้แสดงหลักฐานที่แข็งแรงใดๆ ในเรื่องนี้ แต่ทว่าพลเมืองของจีนต้องการให้มีการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาจาก “Maatje Benassi” และให้สหรัฐฯ นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้

“Li Haidong” ศาสตราจารย์ด้านการศึกษาสหรัฐฯ จากมหาวิทยาลัย “China Foreign Affairs” ในกรุงปักกิ่ง กล่าวว่า : “สหรัฐอเมริกาจะต้องให้คำตอบต่อข้อโต้แย้งและข้อเรียกร้องเหล่านี้เพื่อขจัดข้อเคลือบแคลงสงสัยและเพื่อช่วยในการค้นหาต้นกำเนิดของไวรัส ซึ่งประเด็นนี้จะเป็นความช่วยเหลือที่ยิ่งใหญ่สำหรับบรรดานักวิทยาศาสตร์ ทุกประเด็นที่น่าสงสัยในสถานการณ์เช่นนี้ สมควรต้องติดตามเพื่อให้ชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้น

Global Times ได้เขียนว่า นักการเมืองสหรัฐฯ บางคนได้หยิบยกประเด็นเรื่องการผลิตไวรัสในประเทศจีนโดยไม่มีหลักฐานใดๆ สำหรับคำกล่าวอ้างเหล่านี้…..

source: https://fa.alalamtv.net/news