สหรัฐ ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พุ่ง 5800 ราย เสียชีวิตแล้วกว่า 100 ราย ทั่วทั้ง 50 รัฐ!

161

CNN – เวสต์เวอร์จิเนียกลายเป็นรัฐลำดับที่ 50 ในการรายงานกรณีการติดเชื้อไวรัสโคโรนา เมื่อ จิม จัสติส (Jim Justice) ผู้ว่าการรัฐ ประกาศผลการทดสอบเป็นบวกกรณีแรก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้น ภายหลังจากตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัสในสหรัฐอเมริกาพุ่งสูงมากกว่า 100 คน ตามข้อมูลของ CNN ซึ่งอ้างจากเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข

รัฐอิลลินอยส์ มีการรายงานผู้เสียชีวิตครั้งแรกในวันอังคาร ส่งผลให้รัฐดังกล่าว กลายเป็นหนึ่งใน 18 รัฐที่รายงานการเสียชีวิตจากไวรัสในการระบาดครั้งใหญ่นี้

ในทำเนียบขาว เมื่อวันอังคาร ผู้สื่อข่าวได้ถามถึง กรณีที่จำนวนการติดเชื้อในสหรัฐฯ จะพุ่งถึงจุดสูงสุด หากประชาชนยึดมั่นกับมาตรการ การเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distancing) ซึ่งเป็นมาตรการที่หลายประเทศนำมาใช้ในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้

“อาจเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือนานกว่านั้นก่อนที่เราจะรู้ว่าเรามีผลกระทบหรือไม่” ดร. แอนโทนี่ ฟาซี(Anthony Fauci) ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้ และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (National Institutes of Allergy and Infectious Diseases) กล่าว “และบางทีในท้ายที่สุด เราจะเห็นเส้นโค้ง (เส้นกราฟ) ที่จะพุ่งขึ้นไปข้างบน”

Fauci กล่าวว่าการโน้มนำคนหนุ่มสาว – ผู้ซึ่งงานวิจัยระบุว่า มีโอกาสน้อยที่จะแสดงอาการ แต่อาจส่งต่อเชื้อไวรัสไปยังผู้ที่มีความเสี่ยงสูงกว่า – ให้หลีกเลี่ยงจากสถานที่ชุมนุม เช่น บาร์ และร้านอาหาร เป็นกุญแจสำคัญสำหรับป้องกันการแพร่ระบาดนี้

ขณะที่มาตรการในท้องถิ่นกำลังดำเนินการ ฝ่ายบริหารของรัฐบาลทรัมป์ ก็กำลังค้นหาวิธีการส่งเงินโดยตรงให้กับชาวอเมริกัน ซึ่งอาจเกิดขึ้นภายในสองสัปดาห์ เพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ สตีฟ Steve Mnuchinรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง กล่าวในวันอังคาร

ในขณะที่ทำเนียบขาวได้แนะนำประชาชน ให้มีการจำกัดการชุมนุมภายใน 10 คน หรือน้อยกว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐและท้องถิ่น ต่างออกคำสั่งสำหรับความเป็นจริงที่เปลี่ยนไปของชาวอเมริกัน เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยโคโรนาไวรัสทั่วสหรัฐอเมริกาพุ่งสูงกว่า 5,800 คน

มาตรการต่างๆ :

  • มีการประกาศปิดสนามเด็กเล่น สนามกอล์ฟและศูนย์เทนนิส ในเมืองแดลลัส หลังจากวันอังคาร
  • รอย คูเปอร์ (Roy Cooper) ผู้ว่าการรัฐนอร์ทแคโรไลนา ระบุว่าร้านอาหารสามารถให้บริการได้เฉพาะรายการสั่งอาหารแบบนำกลับที่พัก หรือรายการสั่งอาหารแบบเดลิเวอร์รี่ เริ่มตั้งแต่วันอังคาร เวลา 5 โมงเย็น
  • ห้างสรรพสินค้าในร่ม สวนสนุกและศูนย์ความบันเทิงของนิวเจอร์ซีย์ ปิดตัวลง “จนกว่าภาวะฉุกเฉินในปัจจุบันจะสิ้นสุดลง” ตามข้อมูลของผู้ว่าการรัฐ ฟิล เมอร์ฟี (Phil Murphy)
  • นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก บิลเดอ เบลาซิโอ กล่าวว่า ชาวเมือง 4 ล้านคนควรเตรียมความพร้อมสำหรับ มาตรการ การหลบภัยในอาคาร )shelter in place order) “การตัดสินใจที่ยากมาก” ควรจะกระทำใน 48 ชั่วโมงข้างหน้า อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าการรัฐ แอนดรูว์ กูโมโม่ ผู้ซึ่งการอนุมัติของเขาจำเป็นสำหรับการเคลื่อนย้ายดังกล่าว ได้ลดความเป็นไปได้ ในระหว่างการสัมภาษณ์กับ CNN – “ ผมไม่คิดว่าที่มาตรการการหลบภัยในอาคาร จะกระทำได้สำหรับสถานที่แห่งใดแห่งหนึ่ง” เขากล่าว
  • ผู้ว่าการรัฐฟลอริด้า รอนเด แซนติส ประกาศเมื่อวันอังคารว่า รัฐอนุญาตให้มีผู้ชุมนุมได้ไม่เกิน 10 คนบนชายหาดทั่วทั้งรัฐ

เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า สหรัฐฯได้มาถึงจุดเปลี่ยนแล้ว – เตือนว่าหากผู้อยู่อาศัยไม่ปฏิบัติตามมาตรการต่างๆอย่างจริงจัง ประเทศอาจเข้าใกล้สถานการณ์เช่นเดียวกันกับในอิตาลี ซึ่งดำเนินการปิดประเทศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่โรงพยายาบาลต่างๆ ล้วนท่วมท้นไปด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า 31,000 ราย

ยิ่งโรคแพร่กระจายรวดเร็วเท่าไหร่ แพทย์ก็จะป่วยเร็วขึ้นเท่านั้น ซึ่งจะนำไปสู่สถานการณ์ที่ยากลำบาก ดร. คาร์ลอส เดลริโอ ศาสตราจารย์ประจำคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอมอรี ของแอตแลนตา กล่าวกับ CNN เมื่อวันอังคาร

“ผมเป็นกังวลเกี่ยวกับ … การรวมกันที่เลวร้ายที่สุดที่เป็นไปได้: มีผู้ป่วยจำนวนมากเกินไป; (แต่กลับ) มีหมอพยาบาล ที่น้อยเกินกว่า … จะดูแลพวกเขา”

“(โปรด)อยู่บ้าน อย่าออกไป” เดลริโอกล่าว “ความเจ็บปวดทางเศรษฐกิจกำลังเป็นเรื่องสำคัญ แต่เราสามารถยืนหยัดได้ในความเป็นชาติ เราสามารถทำได้เป็นเวลาหนึ่งเดือน และยืนหยัดได้”

สถานการณ์กำลังทำให้เกิดปัญหากับหน่วยงานด้านสุขภาพ ผู้ว่าการรัฐคอนเนตทิคัต เน็ด มอนต์ กล่าวว่า ขณะนี้รัฐกำลังพยายามเข้าถึงพยาบาลเกษียณอายุทั้งหลาย เพื่อขอให้พวกเขาช่วยเหลือในการดูแลผู้ป่วย

ในวอชิงตัน นาย Mnuchin ได้แสดงการสนับสนุนไปยังไอเดียที่ได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายนิติบัญญัติ: ส่งเช็ค 1,000 ดอลลาร์ไปให้ชาวอเมริกัน ซึ่งมันจะได้รับการอภิปรายในการประชุม Capitol Hill เขากล่าว

“ผมคิดว่า มันชัดเจนที่เราไม่จำเป็นต้องส่งเงินแก่บุคคลที่ทำเงินได้ 1 ล้านเหรียญต่อปี แต่นั่นเป็นหนึ่งในความคิดที่เราชอบ” Mnuchin กล่าวในการแถลงข่าวกับประธานาธิบดีทรัมป์และเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ

ต่อมา ในการพบกับวุฒิสมาชิก GOP – Mnuchin เตือนว่า หากไม่มีการดำเนินการใด ๆ อาจทำให้อัตราการว่างงานลดลงถึง 20% แหล่งข่าวจากพรรครีพับลิกันอาวุโสกล่าวกับ CNN

เมื่อถามไปยังความคิดเห็น โฆษกกระทรวงการคลัง Monica Crowley กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ในระหว่างการพบปะกับวุฒิสภารีพับลิกันวันนี้ เลขานุการ Mnuchin ใช้ตัวอย่างทางคณิตศาสตร์หลายอย่างเพื่อจุดประสงค์ในการอธิบาย แต่เขาไม่เคยบอกเป็นนัยเลยว่า นี่หมายถึงประเด็นดังกล่าว”

source: https://edition.cnn.com/2020/03/17/health/us-coronavirus-updates-tuesday/index.html

CNN’s Jen Christensen, Dave Alsup, Pierre Meilhan, Besty Klein, Kristen Holmes, Rob Frehse, Michael Nedelman, Ben Tinker and Angela Barajas contributed to this report.