ทำไม การเยือนเตหะรานของประมุขกาตาร์จึงมีความสำคัญ ?

328

Sheikh Tamim bin Hamd al-Thani ประมุขแห่งกาตาร์ได้เดินทางเยือนเตหะรานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา(12 มกราคม) ในระหว่างการเยือนได้เข้าพบกับผู้นำสูงสุดอยาตุลลอฮ์ อาลี คาเมเนอี ( Ayatollah Ali Khamenei ) และประธานาธิบดี ฮัสซัน โรฮานี ของอิหร่าน

การเดินทางไปยังกรุงเตหะรานของประมุขกาตาร์นั้นมีความสำคัญในหลายมุมมองด้วยกัน
สิ่งสำคัญประการแรกคือการไปเยือนอิหร่านอย่างเป็นทางการครั้งแรกของ Sheikh Tamim ตั้งแต่ขึ้นสู่อำนาจในปี 2013

อิหร่านและกาตาร์นอกเหนือจากทั้งสองจะเป็นประเทศเพื่อนบ้านแล้วก็ยังมีแหล่งก๊าซร่วม ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทั้งสองประเทศเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจ ดังนั้นการพิจารณาความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีและแนวทางในการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับพวกเขานั้นจึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ประมุขกาตาร์เยือนเตหะรานในครั้งนี้

ประธานาธิบดี ฮัสซัน โรฮานี ยังได้ประกาศการจัดตั้งคณะกรรมาธิการร่วมซึ่งจะมีการประชุมในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
สิ่งสำคัญประการที่สองของการเยือนคือประเด็นความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคเอเชียตะวันตก ด้วยการลอบสังหารนายพล กอเซ็ม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังปลดปล่อยกุดส์ (Quds) จากรัฐบาลผู้ก่อการร้ายสหรัฐและจากนั้นอิหร่านก็ยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐใน อีนนุลอัสซาดในอิรัก จึงทำให้ความตึงเครียดในความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐอเมริการวมถึงความตึงเครียดในภูมิภาคเอเชียตะวันตกยังคงอยู่ในระดับสูงสุด
เพียงหนึ่งวันหลังจากการเป็นชะฮีด(เสียชีวิต)ของนายพล กอเซ็ม สุไลมานี ทางรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศกาตาร์ โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลเราะห์มานอัล – ษานี ได้เดินทางมายังอิหร่านและเจรจาพบปะกับรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ยะวาด ชารีฟ

ส่วนการไปเยือนกรุงเตหะรานของชีคทามิม(ประมุขกาตาร์) ในการพูดคุยก็ยังเน้นย้ำถึงความปลอดภัยของอ่าวเปอร์เซียและช่องแคบฮอร์มุซ และดูเหมือนว่าประมุขแห่งกาตาร์จะเป็นตัวกลางถือข้อความจากสหรัฐอเมริกาอีกด้วย
เมื่อพิจารณาจากกรณีที่ สุลต่าน กอบูส กษัตริย์โอมาน ที่เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยระหว่างอเมริกาและอิหร่านซึ่งได้สิ้นพระชนม์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้บรรดานักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าโดฮากำลังหาทางมาแทนที่มัสกัตเพื่อเป็นสื่อกลางระหว่างวอชิงตันและเตหะราน

สิ่งที่สำคัญประการที่สามของการเดินทางครั้งนี้คือความซาบซึ้งของชีคทามิม(ประมุขกาตาร์)ต่อการสนับสนุนของอิหร่านต่อกาตาร์หลังจากเหตุการณ์ความตึงเครียดระหว่างประเทศกับสี่รัฐอาหรับในอ่าวเปอร์เซีย คือ ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรนและอียิปต์

หลังจากสี่ประเทศอาหรับได้ตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์ในเดือนมิถุนายน 2017 และซาอุดิอาระเบียและพันธมิตรได้ปิดล้อมและคว่ำบาตรกาตาร์ ซึ่งในห้วงเวลาดังกล่าวมีเพียงสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านและตุรกีที่ให้การสนับสนุนโดฮาและโดยเฉพาะอย่างยิ่งสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านที่อนุญาตให้ใช้น่านฟ้าเพื่อช่วยเหลือกาตาร์
หากไม่ใช่การสนับสนุนของอิหร่าน การปิดล้อมและการคว่ำบาตรต่อกาตาร์นั้นอาจสร้างปัญหาและผลกระทบร้ายแรงให้กับประเทศ ดังนั้นชีคทามิม(ประมุขกาตาร์) จึงกล่าวในการเข้าพบกับผู้นำสูงสุดและประธานาธิบดีอิหร่านว่าเขาจะไม่มีวันลืมบุญคุณและการสนับสนุนของเตหะรานเป็นอันขาดอีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญคือในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เราอาจได้ยินข่าวสารเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของกาตาร์กับสี่ประเทศอาหรับอย่างหนาหู แม้กระทั่งได้ข่าวกรณีที่มีการเจรจาระหว่างโดฮากับริยาด และก่อนหน้านี้ซาอุดิอาระเบียได้เสนอเงื่อนไขจำนวนหนึ่งเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์กับกาตาร์ให้กลับมาเหมือนเดิม ซึ่งหนึ่งในเงื่อนไขดังกล่าวคือการจำกัดความสัมพันธ์กับอิหร่าน

การไปเยือนอิหร่านของชีคทามิม(ประมุขกาตาร์) และการเน้นย้ำถึงความจำเป็นสำหรับการขยายความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการเมืองระหว่างของทั้งสองประเทศ แสดงให้เห็นว่าการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับซาอุดิอาระเบียนั้นจะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อความสัมพันธ์ของเตหะราน – โดฮา

source: aa

reuters

parstoday