โพลล์สำรวจ | คนอเมริกัน : รู้สึกไม่มีความปลอดภัยมากขึ้นหลังการลอบสังหารนายพลกอเซ็ม สุไลมานี

146

แบบสำรวจความคิดเห็นใหม่ที่ดำเนินการในสหรัฐอเมริกา แสดงให้เห็นว่าผู้คนมากกว่าครึ่งกล่าวโทษประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่ลอบสังหารนายพลกอเซ็ม สุไลมานี อันนำมาซึ่งความไม่ปลอดภัยของประชาชนในประเทศมากขึ้น

แม้ว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์และเจ้าหน้าที่รัฐบาลคนอื่น ๆ กล่าวอ้างว่า การลอบสังหารผู้บัญชาการกองทัพอัลกุดส์จะทำให้สหรัฐฯปลอดภัยมากขึ้น แต่ความคิดเห็นของประชาชนในประเทศนี้มีมุมมองที่ต่างออกไป

จากเว็บไซต์ Hill ที่ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นครั้งใหม่ที่ดำเนินการในสหรัฐอเมริกา ชี้ให้เห็นว่า 55% ของชาวอเมริกันเชื่อว่าการลอบสังหารนายพลกอเซ็ม สุไลมานี มันทำให้ประเทศไม่ปลอดภัยมากขึ้น

จากการสำรวจความคิดเห็นก่อนหน้าที่อิหร่านจะยิงขีปนาวุธล้างแค้นต่อผู้ก่อการร้ายสหรัฐในฐานทัพ Ein al-Assad ในจังหวัดอันบาร์ประเทศอิรัก และหลังจากการลอบสังหารนายพลกอเซ็ม สุไลมานีนั้น ร้อยละ 28 ของชาวอเมริกันกล่าวว่าประเทศนี้”ไม่มีความปลอดภัย”

จากการสำรวจพบว่า ร้อยละ69 ของผู้เข้าร่วมการสำรวจเชื่อว่าการโจมตีของสหรัฐต่อผู้บัญชาการกองทัพกุดส์ จะทำให้เตหะรานโจมตีผลประโยชน์ของสหรัฐในเอเชียตะวันตก

ตามการเขียนรายงานของเว็บไซต์ Hill พบว่า ประมาณ ร้อยละ 63 ของชาวอเมริกันมีความกังวลว่าการลอบสังหารนายพลกอเซ็มสุไลมานีนั้นมันอาจทำให้เกิดการโจมตีในดินแดนของสหรัฐฯ

การสำรวจยังได้มีการถามผู้เข้าร่วมเกี่ยวกับพฤติกรรมของทรัมป์ที่มีต่ออิหร่านด้วย ซึ่งร้อยละ 52 อธิบายพฤติกรรมของทรัมป์ว่ามีความทระนงตนและก้าวร้าว

โพลล์ดังกล่าวจัดทำขึ้นโดย Ipsos Institute สำหรับหนังสือพิมพ์ ยูเอสเอทูเดย์ ในวันที่ 7 และ 8 มกราคม 2020 โดยการสำรวจความคิดเห็นจากประชากรชาวอเมริกันจำนวน 1005 คนซึ่งมีอัตราความผิดพลาดประมาณ 3.5 เปอร์เซ็นต์

source:

farsnews

thehill

ipsos