เหลียวมอง สถานการณ์แห่งความหายนะของเด็กเยเมนในเงามืดของสงครามที่ถูกลืม

244

หนังสือพิมพ์เยอรมันฉบับหนึ่งกล่าวถึงสถานการณ์แห่งความหายนะของเด็กเยเมนที่เกิดจากการละเลยและการเพิกเฉยของประชาคมระหว่างประเทศ

นิตยสาร Bild ของเยอรมนี ในบทความเรื่องสงครามเยเมนที่ถูกลืม ซึ่งกล่าวถึงชะตากรรมของเด็กเยเมนที่เกิดจากสงครามนองเลือดที่ระบอบการปกครองของซาอุฯ ได้เริ่มขึ้นเมื่อปี 2015 และเขียนว่า:ในพื้นที่นี้ ได้เห็นสภาพร่างกายของเด็กๆที่เหลือแต่ผิวหนัง กระดูกและร่างกายที่ผอมแห้งขนาดเท่ากับดินสอหนึ่งแท่งและสภาพเหล่านี้มันเกิดขึ้นได้อย่างในศตวรรษที่ 21 ?

รายงานกล่าวว่าสงครามสี่ปีครึ่งของเยเมนเกิดขึ้นในร่มเงาของการละเลยและการเพิกเฉยของประชาคมระหว่างประเทศได้กลายเป็นหายนะครั้งใหญ่ที่สุดของความหิวโหยและความอดอยากในยุคของเรา ตามรายงานขององค์การอนามัยโลกโดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ต้องจ่ายค่างวดต่อสงครามที่เกิดในเยเมนและเด็กกว่า 2 ล้านคนในประเทศนี้ต้องขาดสารอาหารโดยมีเด็ก 360,000 คนมีอายุต่ำกว่า 5 ปี

ตามสถิติเผยว่า ชาวเยเมนอย่างน้อย 250,000 คนมีความเสี่ยงที่จะอดตาย หนึ่งในสามของเด็ก ๆ ทั้งหมดในเยเมนเป็นโรคขาดสารอาหาร ซึ่งแพทย์พยายามรักษาชีวิตของพวกเขาไว้ สงครามครั้งนี้ซึ่งทุ่มเงินเพื่อซื้ออาวุธเป็นพันล้านดอลลาร์เพื่อนำความทุกข์มาสู่ชาวเยเมน จากสถิติของทางการระบุว่าเด็กกว่า 6,600 คนถูกสังหารในสงครามและกว่า 60,000 ครอบครัวไม่มีที่อยู่อาศัย

จากข้อมูลของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติระบุว่าเด็กในเยเมนไม่สามารถเข้าถึงสถานศึกษาได้และต้องทำงานหรือขอรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือครอบครัวซึ่งพวกเขาต้องทำงานในฟาร์ม กองขยะ โรงงานสิ่งทอและเหมืองแร่ตราบเท่าที่พวกเขามีความแข็งแกร่งและพละกำลัง ส่วนวัยรุ่นก็ต้องสวมใส่ชุดนักรบและจับอาวุธ

ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) วิพากษ์วิจารณ์ประชาคมระหว่างประเทศว่าล้มเหลวที่ไม่สามารถรับรองความปลอดภัยของเด็กๆ โดยเด็กถูกลักพาตัวเป็นทาสและถูกฆ่าตายทุกวัน

ในรายงานยังระบุเสริมอีกว่า จะอย่างไรก็ตาม ในวันนี้ดูแล้วว่าความหวังที่จะให้ยุติใช้อาวุธในเยเมนนั้นยังคงอยู่ในเงามืดของสงครามต่อไป

source: https://www.tasnimnews.com