โมเดลใหม่ของกลุ่มก่อการร้าย

145

การก่อการร้ายเป็นปรากฎการณ์ที่ฝังรากลึกอยู่ในประวัติศาสตร์เป็นเวลาช้านาน และมักปรากฏในทุกยุคสมัยด้วยชื่อที่เหมาะสมกับยุคนั้น โดยมีจุดประสงค์แอบแฝงอยู่เสมอ และการก่อการร้ายในสมัยใหม่รูปแบบนี้ สามารถย้อนกลับไปในช่วงศตวรรษที่ 20 และ 21

ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา องค์กรก่อการร้ายถูกออกแบบและวางโครงสร้างที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น แน่นอนว่า องค์กรที่ซับซ้อนนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นจากเหตุความไม่พอใจของบุคคลเพียงไม่กี่ราย ความซับซ้อนของกลุ่มก่อการร้ายสมัยใหม่ชี้ว่า องค์กรเหล่านี้ ไม่อาจเกิดขึ้นได้ หากไร้การสนับสนุนด้านการเงิน ความมั่นคงและมันสมอง

ในอดีตอัลกออิดะห์และบินลาเดนได้รับมอบหมายให้เป็นผู้นำปฏิบัติการของผู้ก่อการร้าย และอีกห้าปีต่อมา อาบูบักร บัฆดาดี ก็ได้เปิดตัวรูปแบบใหม่ของการก่อการร้ายด้วยการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่รุนแรงที่สุดในโลกเท่าที่จะเคยมีมา

ISIS ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นจากเถ้าถ่านของอัลกออิดะห์ แต่เข้ามาแทนที่ และนำเสนอรูปแบบใหม่ของวินาศกรรม และในอนาคขององค์กรใหม่ก็จะถูกสร้างขึ้นมา หลังสิ้นวาระของ ISIS แต่มันจะซับซ้อนขึ้นและลึกยิ่งขึ้น เพราะในสองศตวรรษ เราได้เห็นและเป็นประจักษ์พยานทางประวัติศาสตร์ว่า องค์กรก่อการร้ายมักถูกออกแบบและปรับปรุงให้เหมาะสมกับยุคสมัยของตนเอง ดังนั้นหากรูปแบบโลกาภิวัตน์มีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด องค์กรก่อการร้ายก็จะถูกออกแบบและพัฒนาไปในทิศทางนั้น

ประเด็นสำคัญที่ดึงดูดความสนใจของผู้เชี่ยวชาญทางการเมืองคือคำถามเรียบง่ายว่า เหตุใด บินลาเดน และบัฆดาดีจึงถูกสังหาร โดยกองทัพสหรัฐฯในบางช่วงเวลาเท่านั้น?

กองทัพสหรัฐฯ ที่อ้างว่ามีอุปกรณ์ข้อมูลที่ทันสมัยที่สุด ระดับที่สามารถแยกเส้นผมออกจากโยเกิร์ตผ่านดาวเทียมได้ กลับขอบคุณความช่วยเหลือด้านข่าวกรองของประเทศอื่นที่ได้แจ้งที่อยู่ผู้ก่อการร้าย

ในสมัยปัจจุบัน คือ สมัยที่ความรู้เรื่องการเมืองของประชาชนอยู่ในระดับสูงและสื่อกลายเป็นสิ่งที่ไร้พรมแดน ทำให้ข่าวสาร ไม่เป็นความลับต่อชาวโลกอีกต่อไป ในยุคสมัยเช่นนี้เอง ที่ผู้คนต่างได้รับรู้ว่า ผู้สร้างสัตว์ประหลาดก็คือผู้ที่สังหารสัตว์ประหลาดนั่นเอง ไม่ว่าจะอัลกออิดะห์ หรือ ISIS ดังที่ฮิลลารี คลินตัน ออกมายอมรับอย่างชัดเจนทั้งในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง และในวาระต่างๆ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาได้กล่าวคำปราศรัยที่น่าประหลาดใจในหนังสือของเธอว่า “ทางเลือกที่ขมขื่น” โดยยอมรับว่า ISIS เป็นเป้าหมายของสหรัฐในการแบ่งตะวันออกกลาง เธอยังประกาศอีกว่าสหรัฐฯจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทางการเงินและอาวุธของ ISIS และอัลกออิดะห์และ …

ตั้งแต่ต้นจนจบภารกิจ ผู้ก่อการร้าย มีผู้สร้างสัตว์ประหลาดเป็นมันสมองปัญญา แหล่งเงินทุน และท่อน้ำเลี้ยงชีวิต แต่ทันทีที่พวกเขาหมดอายุ สัตว์ประหลาดก็จะถูกกำจัดบ้างก็ว่า เพื่อปิดบังข้อมูล บ้างก็ว่าเพื่อไม่ให้ออกมาเปิดโปงตัวการผู้อยู่เบื้องหลัง