อเมริกาประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก แต่มีคนจนมากถึง 40 ล้านคน

218

หนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอเมริกาจากพรรคเดโมเครตออกมาวิพากษ์วิจารณ์ความไม่เท่าเทียมกันในหมู่ครอบครัวชาวอเมริกัน

ในคำปราศรัยของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาปี 2020 จากพรรคเดโมเครตได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับสถานะปัจจุบันของประเทศในด้านของเศรษฐศาสตร์และการแพทย์

เบอร์นีแซนเดอร์ วุฒิสมาชิกสหรัฐและหนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรคเดโมเครตกล่าวในทวิตเมื่อบ่ายวันพุธว่า : “อเมริกาเป็นประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก แต่เรามีคนจนสี่สิบล้านคน ชาวอเมริกัน 34 ล้านคนขาดประกันสุขภาพและครึ่งหนึ่งของผู้คนไม่สามารถปฏิบัติตามภาระหน้าที่ทางการเงินได้ เนื่องจากมีเงินเดือนต่ำและไม่มีการคืนทุนในกรณีที่เกิดวิกฤตการเงินหรือการว่างงาน ”

เบอร์นีแซนเดอร์สกล่าวในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาว่าร้อยละ 20 ของผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาไม่สามารถจ่ายค่ายาได้

เบอร์นีแซนเดอร์ส “เราต้องการความกล้าหาญทางการเมืองและขบวนการมวลชน แต่ประเด็นสำคัญก็คือเราไม่อาจอดทนดูและนิ่งเฉยดูดายกับสถานการณ์ที่ผู้ใหญ่หนึ่งในห้านั้นไม่สามารถจ่ายค่ายาของตัวเองได้ ในขณะที่ บริษัท ยาและผู้บริหารได้กำไรเป็นเงินหลายล้านดอลลาร์ ”

นอกจากนั้น ก่อนหน้านี้ เบอร์นีแซนเดอร์สได้วิพากษ์วิจารณ์สังคมชาวอเมริกันว่าเรามีมหาเศรษฐีที่มีความมั่งคั่งมากกว่าครึ่งของประชากร และเขาได้เสนอให้สหรัฐฯตัดการช่วยเหลือให้กับระบอบยิวไซออนิสต์

alalamtv.