ฮิซบุลเลาะห์เผยโจมตียานพาหนะทางทหารของอิสราเอล ทุกคนถูกฆ่าตาย ได้รับบาดเจ็บ

307
แถลงการณ์ ฮิซบุลเลาะห์ระบุได้ทำลายยานพาหนะทางทหารของอิสราเอลใกล้กับชายแดน และการโจมตีนี้ได้ทำให้ทหารอิสราเอลที่อยู่ในรถ “ถูกสังหารและบาดเจ็บ” / ที่มา Al-Mayadeen

เพรสทีวี – ฮิซบุลเลาะห์ขบวนการต่อต้านอิสราเอลแห่งเลบานอนเผยว่า ได้โจมตียานพาหนะทางทหารของอิสราเอลใกล้ชายแดนเลบานอน ทำให้ทหารที่อยู่ในรถถูกสังหารและได้รับบาดเจ็บทั้งหมด

ตามที่ฮิซบุลเลาะห์ระบุ ปฏิบัติการนี้ดำเนินการโดยนักรบของฮิซบุลเลาะห์สองกลุ่มเมื่อวันอาทิตย์ (1 ก.ย.) ที่กำหนดเป้าหมายยังยานพาหนะทางทหารของอิสราเอลสองคัน ยานพาหนะคันหนึ่งหนีการโจมตีไปได้ แต่อีกคันหนึ่งถูกทำลายโดยสิ้นเชิง ทำให้ผู้ที่อยู่ภายในถูกฆ่าตายหรือบาดเจ็บทั้งหมด

นักรบฮิซบุลเลาะห์ “ทำลายยานพาหนะทางทหารบนถนนไปยังค่ายทหารอะวิวิม (ในภาคเหนือของอิสราเอล) ผู้ที่อยู่ภายในถูกฆ่าและได้รับบาดเจ็บ” ฮิซบุลเลาะห์กล่าวในแถลงการณ์ซึ่งเผยแพร่โดยทีวีอัลมายาดีน ของเลบานอน

หลังจากการโจมตีนี้ แหล่งข่าวทางการทหารของอิสราเอลอิสราเอลยืนยันว่า ยานพาหนะทางทหารของตนถูกโจมตีที่ชายแดนโดยขีปนาวุธต่อต้านรถถัง

แหล่งข่าวทางการทหารของอิสราเอลอ้างว่า ขีปนาวุธต่อต้านรถถังหลายลูกถูกยิงออกมาจากเลบานอน และกองกำลังอิสราเอลได้ยิงตอบโต้ รอยเตอร์รายงาน

“ขีปนาวุธต่อต้านรถถังจำนวนหนึ่งถูกยิงออกจากเลบานอนไปยังฐาน (ทหารอิสราเอล) และยานพาหนะทางทหาร” กองทัพอิสราเอลกล่าวเสริมว่า “มีการยืนยันการยิงจำนวนมาก (และกองทัพอิสราเอล) ได้ตอบโต้ด้วยการยิงไปทางแหล่งที่มาของการโจมตีและเป้าหมายในภาคใต้ของเลบานอน ”

หลังจากมีรายงานการโจมตีนี้จากเลบานอน โฆษกกองทัพอิสราเอลเรียกร้องให้ผู้คนในดินแดนที่ถูกยึดครองซึ่งอาศัยอยู่ภายในสี่กิโลเมตรจากชายแดนเลบานอนอยู่ในบ้านและเตรียมพร้อมอพยพ เอเอฟพีรายงาน

จากรายงานของอัลมานาร์ทีวีสื่อของฮิซบุลเลาะห์ กองทัพอิสราเอลได้ยิงกระสุนหลายนัดโจมตีหมู่บ้าน มารุน อัล-ราส (Maroun al-Ras) ทางตอนใต้ของเลบานอน อัลมานาร์ได้ถ่ายทอดสดจากหมู่บ้านที่มีกลุ่มควันขนาดใหญ่พวยพุ่งขึ้นมาจากหมู่บ้านแห่งนี้ที่อยู่ใกล้กับเขตแดน รายงานว่าเครื่องบินรบของอิสราเอลกำลังทำการบินข้ามเหนือหมู่บ้านด้วย

คำแถลงของกองทัพเลบานอนกล่าวว่า อิสราเอลยิงจรวด 40 นัดไปทางตอนใต้ของเลบานอนระหว่างการปะทะตามพรมแดนในวันอาทิตย์

อัลมานาร์รายงานว่า ทหารอิสราเอลใช้อาวุธฟอสฟอรัสโจมตีเลบานอนทางตอนใต้เพื่อตอบโต้การโจมตีของฮิซบุลเลาะห์

อัล-มานาร์ยังอ้างถึงกองทัพอิสราเอลว่ามีการรายงานการยิงขีปนาวุธต่อต้านรถถังหลายครั้งจากเลบานอนซึ่งเฮลิคอปเตอร์กำลังส่งผู้เสียชีวิตไปยังโรงพยาบาลซิฟ ( Zif Hospital)

สื่ออิสราเอลรายงานว่า มีความหวาดกลัวและกังวลอย่างกว้างขวางในหมู่ผู้ตั้งถิ่นฐานไซออนิสต์ในภาคเหนือของดินแดนที่ถูกยึดครอง โดยทหารของอิสราเอลสั่งให้ผู้อยู่อาศัยในรัศมี 4 กิโลเมตรจากชายแดนเลบานอนอยู่แต่ภายในบ้านของพวกเขา

ในขณะเดียวกันแถลงการณ์ที่ออกโดยสำนักงานของนายกรัฐมนตรีเลบานอน ซะอัด ฮะรีรี อ้างว่า เขาได้โทรคุยกับรมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ ไมก์ ปอมเปโอ และเอ็มมานูเอล โบน ที่ปรึกษานโยบายต่างประเทศของประธานาธิบดีฝรั่งเศส หารือกับพวกเขาเกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับชายแดน อิสราเอล

สำนักงานของฮะรีรีบอกว่า เขาโทร “ขอให้สหรัฐฯ และฝรั่งเศสเข้ามาแทรกแซงในการเผชิญกับพัฒนาการที่ชายแดนภาคใต้”

ส่วนข่าวกรองของกองทัพอิสราเอลมีรายงานว่า ห้ามการเปิดเผยรายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับการโจมตีของฮิซบุลเลาะห์ อย่างไรก็ตามสื่อของอิสราเอลได้รายงานว่าทหารอิสราเอลสี่คนได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้

ด้านหัวหน้าของกองกำลังชั่วคราวแห่งสหประชาชาติในเลบานอน (UNIFIL) เรียกร้องให้มี “ความยับยั้งชั่งใจสูงสุด” หลังจากการเคลื่อนไหวของฮิซบุลเลาะห์ปะทะกับอิสราเอลข้ามพรมแดน

ไม่กี่ชั่วโมงหลังการปะทะ กองทัพของอิสราเอลกล่าวในแถลงการณ์ว่า การปะทุของการสู้รบกับฮิซบุลเลาะห์ตามแนวชายแดนเลบานอนสิ้นสุดลงแล้ว โดยอ้างว่าการโจมตีดังกล่าวไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายใดๆ ต่อกองกำลังอิสราเอล และทหารอิสราเอลอยู่ในการเตรียมความพร้อมรับมือภัยคุกคามในระดับสูง