อิหร่านกำลังสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินจริงหรือ?

790

ตาม คำอ้างอิงของเจ้าหน้าที่สหรัฐ “อิหร่านกำลังสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินที่มีรูปแบบคล้ายกับเรือบรรทุก เครื่องบินของสหรัฐในอ่าวเปอร์เซีย”

เจ้าหน้าที่สหรัฐได้ อ้างอิงว่า เตหะรานกำลังดำเนินการสร้างสิ่งๆหนึ่งที่น่าสงสัยอย่างเปิดเผย ใกล้กับ บันดัรอับบาส ในอ่าวเปอร์เซีย ภาพต่างๆถูกถ่ายจากดาวเทียม ซึ่งรูปทรงกำลังก่อตัวขึ้นมีลักษณะเหมือนเรือ และมีความคล้ายกับเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐที่มีชื่อเรียกว่า Nimitz

บาง ส่วนของเจ้าหน้าที่ในกระทรวงกลาโหมซึ่งไม่ได้ออกมาเปิดเผยชื่อ ได้ให้ข้อมูลกับสำนักข่าว AFP ว่า : พวกเรามีความเชื่อว่าอิหร่านกำลังพยายามเดินหน้าในโครงการดังกล่าว ซึ่งสิ่งนี้เป็นความน่าแปลกใจ เพราะเราไม่รู้ว่าอิหร่านกำลังติดตามอะไรอยู่จากการสร้างเรือนี้

แต่ เจ้าหน้าที่ก็ได้ยืนยันว่า “การสร้างเรือที่มีลักษณะคล้ายเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐพร้อมกับระบบ เครื่องยนตร์นิวเคลียร์ไม่มีอยู่จริง ซึ่งเรือนี้หลักๆเป็นแค่เรือที่มีขนาดใหญ่ทั่วๆไป ซึ่งอาจถูกออกแบบขึ้นมาโดยมีลักษณะคล้ายกับเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐ.

ตาม คำกล่าวอ้างของเจ้าหน้าที่คนนี้ เตหะรานเคยมีโครงการสร้างเรือเพื่อใช้เป็นสถานที่ฝึกทหาร และหลังจากนั้นก็ได้มีการจัดแสดงโชว์ภาพการจมของเรือต่างๆที่โดนโจมตีด้วย ขีปนาวุธในทีวี.

เป็น ครั้งแรกที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ได้รายงานข่าว โดยอ้างอิงจากเจ้าหน้าที่บางส่วนของสหรัฐเกี่ยวกับโครงการใหม่นี้ และเจ้าหน้าที่สหรัฐเหล่านี้ยังคาดการณ์ไว้อีกว่า เตหะรานมีเป้าหมายในการรณรงค์ทางทหารด้วยการเปิดตัวการสร้างเรือบรรทุก เครื่องบินต่างช่องโทรทัศน์ต่างๆ.

ใน สถานการณ์เช่นนี้ สถานีโทรทัศน์ BBC ของสหรัฐเองก็ออกมารายงานว่า : เจ้าหน้าที่สหรัฐได้กล่าว่า อิหร่านกำลังดำเนินการสร้างสิ่งๆหนึ่งที่มีลักษณะที่ก็อปปี้มาจากเรือบรรทุก เครื่องบินสหรัฐ

ตาม รายงานดังกล่าว : เจ้าหน้าที่สหรัฐเหล่านี้ที่อยู่ในวอชิงตันได้สงสัยว่า เรือนี้จะเป็นเรือรบจริงๆหรือ?และว่าอิหร่านจะมีความสามารถสร้างเรือบรรทุก เครื่องบินได้แล้วจริงหรือ?

ข่าว CNN ได้เขียนว่า : รูปภาพที่ได้มาจากกล้องดาวเทียมแสดงให้เห็นว่า สิ่งดังกล่าวมีลักษณะคล้ายคลึงกับเรือบรรทุกเครื่องบิน Nimitz (CVN-68) ซึ่งบนดาดฟ้าของมันถูกก็อปปี้มา มีที่ใช้จอดเครื่องบินเหมือนของสหรัฐ การสร้างเรือนั้นอยู่ใกล้กับ บันดัรอับบาส ในเมือง ยุรยอน

ตาม รายงานดังกล่าว,เรือบรรทุกเครื่องบินของอิหร่าน เหมือนเป็นสำเนาเดียวกับเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ Nimitz (CVN-68) แม้กระทั่งตัวเลขของเรือ นั้นก็คือเลข 68 ก็มีเช่นเดียวกัน แต่ทว่าจุดประสงค์จากการสร้างเรือยังเป็นที่สงสัยอยู่

ตาม รายงานดังกล่าว,เจ้าหน้าที่สหรัฐยังสงสัยและกำลังตรวจสอบ ว่า รูปดังกล่าวคือเรือที่บรรทุกเครื่องบินหรือเปล่า และ อิหร่านจะมีประสิทธิภาพพอที่จะสร้างมันขึ้นมาได้หรือไม่

ซึ่ง เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐ Nimitz CVN-68 ทำงานด้วยเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ และถือว่าเป็นกระดูกสันหลังของกองทัพเรือสหรัฐ และยังถือว่าเป็นเรือรบที่ใหญ่ที่สุดในโลก.