การปรากฏตัวของอิสราเอลในอัฟกานิสถาน

1179

ย่างก้าวของอิสราเอลในอัฟกานิสถาน หรือเป้าหมายเพื่อทำลายความมั่นคงตามแนวพรมแดนอิหร่าน?

บนพื้นฐานของข้อมูลจากรายงานจำนวนมากเกี่ยวกับความพยายามรัฐบาลอิสราเอลที่จะดำเนินการเคลื่อนไหวในทุกวิธีการอย่างลับๆ ทั้งในเวทีทางการเมืองและการทหารของอัฟกานิสถานร่วมกับสหายเก่าอย่างสหรัฐอเมริกา และเพื่อที่จะสามารถบรรลุเป้าหมายในระดับภูมิภาคของตนได้นั้น จำเป็นที่จะต้องเข้าประชิดชายแดนอิหร่าน

รายงานเบื้องต้นที่ยังไม่ได้รับการยืนยันเกี่ยวกับการปรากฏตัวของอิสราเอลในอัฟกานิสถานได้ถูกเผยแพร่ในสื่อบางสำนักของอัฟกานิสถานและสื่อของโลกในตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมาว่า กองกำลังทหารของอิสราเอลจำนวนหนึ่งได้เข้าประจำการอยู่ในตะวันตกของอัฟกานิสถานโดยความช่วยเหลือขององค์การนาโต้ในฐานทัพอากาศชินดานด์ (Shindand)

อิสราเอลรู้ดีว่าตนเองไม่ได้เป็นที่ชื่นชอบในโลกอิสลาม และการปรากฏตัวของตนอยู่ในประเทศที่ประชาชนมีความรู้สึกเห็นอกเห็นใจต่อชาวปาเลสไตน์นั้นถือเป็นเรื่องที่อ่อนไหว ดังนั้นเพื่อรักษาภาพลักษณ์ระหว่างประเทศและเพื่อให้บรรลุตามนโยบายต่างประเทศของตนในภูมิภาค จึงได้ใช้เทคนิคพิเศษในการดำเนินการเคลื่อนไหวในอัฟกานิสถาน

รายงานเบื้องต้นเกี่ยวกับการปรากฏตัวของอิสราเอลในอัฟกานิสถาน

รายงานบางส่วนจากสื่อต่างๆ ของอัฟกานิสถานโดยอ้างจาก “ศูนย์การศึกษาความมั่นคงแห่งชาติของเทลอาวีฟ” เผยให้เห็นว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาองค์การนาโตได้ให้กองกำลังทหารและหน่วยสายลับของอิสราเอลประจำการอยู่ในฐานทัพอากาศชินดานด์ ในพื้นที่เฉพาะและเป็นอิสระ

ฐานทัพอากาศแห่งนี้ได้ถูกบูรณะขึ้นใหม่ด้วยค่าใช้จ่าย 184 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อให้มอสสาดสามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆ ทางด้านการสอดแนม

ศูนย์การศึกษาความมั่นคงแห่งชาติของเทลอาวีฟได้เตือนว่า สหรัฐฯ และอิสราเอลจำเป็นต้องระมัดระวังอิทธิพลของเตหะรานที่มีต่อสื่อของอัฟกานิสถานอย่างจริงจัง

นอกจากนี้ตามรายงานดังกล่าว เพื่อที่จะจัดการกับความร่วมมือระหว่างอิหร่าน ฮิซบุลเลาะห์ และฮามาส ในการต่อต้านอิสราเอล เทลอาวีฟประเมินว่า การปฏิสัมพันธ์กับบรรดาผู้เล่นระดับภูมิภาคในอัฟกานิสถานเพื่อการต่อต้านอิทธิพลของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านในภูมิภาคนั้นมีความสำคัญอย่างมากทีเดียว

หน่วยข่าวกรองของอิสราเอลได้อ้างว่า หนทางเดียวที่อิสราเอลจะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างเทลอาวีฟกับคาบูล สามารถจะกระทำได้โดยผ่านอินเดีย เนื่องจาก “นิวเดลี” กำลังเสริมสร้าง “อำนาจอ่อน” (Soft Power) ของตนในอัฟกานิสถานเพื่อทำลายความสัมพันธ์ของอิสลามาบัด

แน่นอน ขณะเดียวกันการเสริมสร้างความสัมพันธ์ของปากีสถานกับอิสราเอลก็ไม่อาจมองว่าเป็นเรื่องที่ห่างไกลจากความจริงได้ เว็บไซต์ “ออฟตอฟ” ได้เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “นับจากช่วงหลายปีที่ผ่านมา นายพล “เปอร์เวซ มูชาร์ราฟ” อดีตนายกรัฐมนตรีของปากีสถานและเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ของประเทศนี้ ได้สนับสนุนแนวทางกระชับความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับอิสราเอลและได้เตรียมความคิดของประชาชนในประเทศนี้และภูมิภาคไปในทิศทางนี้”

หน่วยคอมมานโดของอิสราเอลอยู่ในอัฟกานิสถานและอิรัก ด้วยสถานะของชาวอเมริกัน

ปลายปี 2017 หนังสือพิมพ์ “Russeka Gazita” ตีพิมพ์ในมอสโกได้รายงานเกี่ยวกับการปรากฏตัวของหน่วยคอมมานโดพิเศษของอิสราเอลในสงครามในอัฟกานิสถานและอิรักด้วยอัตลักษณ์อเมริกัน

รายงานได้กล่าวเสริมโดยอ้างแหล่งข้อมูลสื่ออาหรับบางแห่งว่า แผนการที่จะนำกองกำลังพิเศษของอิสราเอลจำนวน 90 คนเข้าไปในดินแดนอัฟกานิสถานนั้น อยู่ในมือของกรุงเทลอาวีฟ

ประเด็นที่สำคัญก็คือ การปรากฏตัวของพวกเขาจะใช้สัญชาติและอัตลักษณ์อเมริกัน และด้วยเหตุนี้พวกเขาจะอาศัยอยู่ในฐานทัพทหารของสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน

ภารกิจพิเศษของกลุ่มนี้คือ การฝึกปฏิบัติการภาคสนามจริงในสงครามภาคสนามกับกลุ่มนิยมอิสลามนอกอาณาเขตดินแดนที่ถูกยึดครอง และเป้าหมายของพวกเขาก็เพื่อที่จะได้รับทักษะพิเศษทางด้านการข่าวกรองเพื่อที่จะใช้ในการต่อสู้กับกลุ่มต่างๆ อย่างเช่นฮิซบุลลอฮ์ของเลบานอนที่ได้รับการสนับสนุนจากประชาชน

ประเด็นที่สำคัญของเรื่องนี้ก็คือ การสนับสนุนอยู่เบื้องหลังของสหรัฐฯ ต่อการแทรกแซงและการละเมิดอธิปไตยของประเทศต่างๆ เนื่องจากอัฟกานิสถานและอิสราเอลไม่มีความสัมพันธ์ต่อกัน ดังนั้นการนำกองกำลังของอิสราเอลเข้าสู่อัฟกานิสถานโดยใช้สัญชาติและอัตลักษณ์อเมริกันจึงเป็นการละเมิดความเป็นเอกราชของอัฟกานิสถานในลักษณะหนึ่ง

นอกจากนี้ หน่วยคอมมานโดของอิสราเอลยังได้รับความคุ้มครองต่างๆ ที่ถูกกำหนดไว้สำหรับกองทัพสหรัฐฯ

หากหน่วยคอมมานโดของอิสราเอลได้สังหารพลเมืองชาวอัฟกานิสถาน กฎหมายนี้จะปกป้องพวกเขาจากการฟ้องร้องทางกฎหมายระหว่างประเทศ เนื่องจากการมีสัญชาติอเมริกันของพวกเขานั้น จะให้การคุ้มครองทางด้านกฎหมาย

สหรัฐฯ มุ่งเน้นปกปิดการปรากฏตัวของอิสราเอลในอัฟกานิสถาน

กล่าวกันว่า แม้จะมีคำเตือนต่างๆ ต่อรัฐบาลอิสราเอลจากสหรัฐฯ เกี่ยวกับกรณีการเปิดเผยการปรากฏตัวของตนในอัฟกานิสถาน แต่อิสราเอลก็ได้ส่งกองกำลังพิเศษหน่วยหนึ่งที่เรียกว่า “Matkal” หรือหน่วย 262 ไปยังอัฟกานิสถาน

หน่วย 262 นี้ ก่อตั้งขึ้นในช่วงกลางทศวรรษ 1960 ประกอบด้วยชาวยิวเชื้อสายอาหรับ ชาวอัฟริกัน และชาวเอเชียที่พูดภาษาอาหรับด้วยสำเนียงอาหรับต่างๆ และสวมเครื่องแบบของกองทัพอาหรับและอิสลาม ภารกิจของพวกเขาคือการแทรกซึมเจาะเข้าไปในพื้นที่เป้าหมายต่างๆ ในตะวันออกกลางและดำเนินการปฏิบัติการต่างๆ ในการทำลายล้างและการจารกรรม

ซึ่งบางคนจากพวกเขาจะแต่งกายในเครื่องแบบของกองทัพปากีสถาน จำนวนหนึ่งของกลุ่มนี้ได้รับการฝึกฝนเพื่อเจาะเข้าไปยังโรงงานนิวเคลียร์ของปากีสถานในเมืองกวยตา (Quetta) เพื่อดำเนินปฏิบัติการทำลายล้างภายใน

เนื่องจากรัฐบาลอิสราเอลขาดความชอบธรรมทางการเมืองในภูมิภาค แม้กระทั่งในเวทีโลกซึ่งต้องอาศัยหน่วยข่าวกรองและความมั่นคงเป็นอย่างมาก เพราะเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในภูมิภาค หรือแม้กระทั่งสถานการณ์ระดับโลกและความกังวลด้านความปลอดภัยจึงต้องพึ่งพิงอย่างมากต่อหน่วยข่าวกรองและความมั่นคงของตน

ชิน เบท (Shin Bet) หรือองค์กรหน่วยข่าวกรองและความมั่นคงภายในอิสราเอลและมอสสาด (Mossad) กำลังทำงานรับใช้นโยบายต่างประเทศและความมั่นคงแห่งชาติของอิสราเอล

อิสราเอลกำลังย่างก้าวไปในทิศทางของการบรรลุเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ของตนโดยอาศัยการสร้างศูนย์ต่างๆ สำหรับการดักฟัง การสอดแนมทางอิเล็กทรอนิกส์ การติดตั้งเรดาร์และฐานรวบรวมข้อมูลข่าวกรองในพื้นที่ต่างๆ ที่อยู่ใกล้กับพื้นที่ตะวันออกของอิหร่านและตอนเหนือของปากีสถาน รวมทั้งในเขตติดต่อของจีนกับอัฟกานิสถาน แม้กระทั่งการชำเลืองไปยังรัสเซียซึ่งเป็นการกดดันทางด้านความมั่นคงต่อประเทศเหล่านี้

แน่นอนก่อนหน้านี้ บรรดานักการเมืองชาวอิรักได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับปัญหานี้ เนื่องจากพวกเขากลัวการปรากฏตัวของกองกำลังอิสราเอลด้วยอัตลักษณ์อเมริกันในอิรัก เนื่องจากรายงานข่าวกรองที่น่าเชื่อถือระบุถึงการปรากฏตัวของกองกำลังอิสราเอลในฐานทัพต่างๆ ของอิรักและเคอร์ดิสถานของอิรัก

อิสราเอลเข้าใกล้พรมแดนต่างๆ ของอิหร่าน

ก่อนที่จะเกิดความไม่สงบในวงกว้างและการโจมตีอย่างหนักหน่วงของกลุ่มตอลิบานในจังหวัดฟะราฮ์ ก็มีรายงานต่างๆ ถูกตีพิมพ์เกี่ยวกับการปรากฏตัวของบรรดาที่ปรึกษาทางทหารชาวอิสราเอลและซาอุดิอาระเบียโดยบางสำนักข่าวของอัฟกานิสถาน

“Middle East Press” ได้เขียนเมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่า : นโยบายร่วมกันของสหรัฐฯ ซาอุดิอาระเบียและอิสราเอล ที่จะเข้าใกล้พรมแดนอิหร่านและบ่อนทำลายสาธารณรัฐอิสลามนั้นทำให้บรรดาที่ปรึกษาทางทหารชาวอาหรับและอิสราเอลได้ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสงสัยและเป็นระบบในจังหวัด “ฟะราฮ์”

บรรดาผู้แทนของรัฐสภาอัฟกานิสถานก็ได้แสดงความกังวลต่อการปรากฏตัวของกองกำลังอาหรับและอิสราเอลเหล่านี้ใน “เฮรอต” และ “ฟะราฮ์” โดยที่การปรากฏตัวของกองกำลังเหล่านี้จะทำให้เกิดความไม่มั่นคงในตะวันตกของประเทศ

ดูเหมือนว่าสิ่งที่รายงานภายใต้หัวข้อ “แผนการสร้างความไม่สงบในจังหวัดต่างๆ ทางตะวันตกของอัฟกานิสถานและชายแดนอิหร่านโดยซาอุดิอาระเบียและอิสราเอลด้วยการสนับสนุนทางการเงินจากสหรัฐอเมริกา” ได้กล่าวถึงนั้น ได้ถูกทำลายลงหลังจากการโจมตีอย่างกว้างขวางของกลุ่มตอลิบานในจังหวัดนี้

“Middle East Press” ได้กล่าวเกี่ยวกับเหตุผลของการปรากฏตัวของอิสราเอลในอัฟกานิสถานว่า : “ความสำเร็จของฝ่ายต่อต้านสหรัฐฯ ในรัฐสภาอิรักและชัยชนะของฮิซบุลลอฮ์ในเลบานอนนั้นคือความล้มเหลวครั้งล่าสุดที่สหรัฐฯ และพันธมิตรได้แบกรับ และสิ่งนี้เองที่เป็นสาเหตุทำให้พวกเขาจะนำสงครามเข้าสู่อัฟกานิสถานและจากวิธีการนี้พวกเขาจะสร้างแรงกดดันต่ออิหร่าน

บรรดาผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ขณะนี้มีสงครามตัวแทนระหว่างหลายประเทศในภูมิภาคและในโลกกำลังเกิดขึ้นทั่วอัฟกานิสถาน เริ่มจากสงครามตัวแทนระหว่างอินเดียกับปากีสถานไปจนถึงสงครามด้านข่าวกรองและการทหารระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซีย และสงครามตัวแทนของซาอุดิอาระเบียไปจนถึงสงครามหาข้ออ้างของของสหรัฐฯ กับอิหร่าน จีนกับอินเดียและสงครามอื่นๆ อีกมากมายที่กำลังดำเนินอยู่ในประเทศนี้ สงครามดังกล่าวทั้งหมดนี้มีชาวอัฟกานิสถานที่กลายเป็นเหยื่ออยู่ทุกวัน

บรรดาผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ารัฐบาลเอกภาพแห่งชาติของอัฟกานิสถานประสบความล้มเหลวในการตัดมือของหน่วยข่าวกรองต่างๆ ในภูมิภาคและโลก และได้กล่าวว่า การปรากฏตัวของหน่วยสืบราชการลับ อย่างเช่น มอสสาดจะนำไปสู่วิกฤตที่เพิ่มมากขึ้นในอัฟกานิสถาน

การส่งกองกำลังอิสราเอลเพื่อถ่ายโอนกลุ่มไอซิสไปยังอัฟกานิสถาน

เมื่อไม่นานมานี้ก็มีรายงานต่างๆ เกี่ยวกับการปรากฏตัวของกองกำลังทหารของอิสราเอลในอัฟกานิสถานด้วยอัตลักษณ์อเมริกัน ที่กำลังเคลื่อนย้ายกองกำลังของกลุ่มไอซิสจากอิรักและซีเรียไปยังอัฟกานิสถาน

เว็บไซต์ข่าว “Veterans Today” ได้รายงานว่า ทหารอิสราเอลได้ถูกส่งไปยังอัฟกานิสถานตั้งแต่ปี 2004 เพื่อภารกิจที่พวกเขาอ้างว่า เพื่อการฝึกตำรวจอัฟกานิสถานและการต่อสู้กับยาเสพติด

เว็บไซต์ข่าวนี้ได้กล่าวต่อไปว่า : ในความเป็นจริงเป็นเรื่องที่แตกต่างกันอย่างมาก ทหารอิสราเอลถูกส่งไปยังอัฟกานิสถานเพื่อปฏิบัติการต่อต้านอิหร่าน รวมถึงการช่วยเหลือทีมปฏิบัติการของซีไอเอและมอสสาดในการเคลื่อนย้ายกลุ่มก่อการร้ายไอซิสจากอิรักและซีเรียไปยังประเทศนี้

แหล่งข่าวในฐานทัพอากาศ “จาลาลาบัด” กล่าวว่า หน่วยงานสายลับของมอสสาดและซีไอเอได้จัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมกลุ่มไอซิสในอัฟกานิสถานเมื่อประมาณ 18 เดือนก่อน และได้ทำการเคลื่อนย้ายกลุ่มก่อการร้ายไปยังอัฟกานิสถานผ่านเที่ยวบินธรรมดาจากตุรกีและอิรัก

บทสรุป

การปรากฏตัวของกองกำลังทหารอิสราเอลในอัฟกานิสถานได้ถูกรายงานในขณะที่อัฟกานิสถานไม่มีความสัมพันธ์ใดๆ ทางการทูตกับระบอบไซออนิสต์เลย และการปรากฏตัวของกองกำลังเหล่านี้โดยใช้สถานะปลอมเป็นการละเมิดที่ชัดเจนต่อบูรณภาพแห่งดินแดนของอัฟกานิสถาน

อัฟกานิสถานเนื่องจากไม่สามารถควบคุมอาณาเขตส่วนใหญ่ของตนได้และขาดความรู้เกี่ยวกับฐานทัพทหารต่างๆ ของสหรัฐฯ จึงกลายเป็นเหยื่อของนโยบายครอบงำทุกรูปแบบของสหรัฐฯ และอิสราเอล ในเป้าหมายต่างๆ ในระดับภูมิภาคของพวกเขา

เทลอาวีฟเพื่อที่จะเข้าใกล้พรมแดนต่างๆ ของอิหร่านและเป้าหมายเพื่อบ่อนทำลายสาธารณรัฐอิสลามได้พยายามเข้าสู่ดินแดนของอัฟกานิสถานด้วยอัตลักษณ์ของชาวอเมริกันและดำเนินการเคลื่อนไหวต่างๆ ของตนอย่างลับๆ ห่างไกลจากสายตาของสื่อและรัฐบาลอัฟกานิสถาน

อัฟกานิสถานจำเป็นต้องจัดการอย่างเด็ดขาดกับการดำเนินการเหล่านี้ของอิสราเอลและสหรัฐฯ และจะต้องพิจารณาถึงผลประโยชน์ของประเทศเพื่อนบ้านและประเทศอิสลามอื่นๆ ที่ต่อต้านนโยบายทุกรูปแบบของอิสราเอลในดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองและในที่อื่นๆ ของโลก

วิกฤตในอัฟกานิสถานจำเป็นต้องอาศัยการมีส่วนร่วมและความร่วมมือในระดับภูมิภาค และการปรากฏตัวของอิสราเอลซึ่งเกิดขึ้นโดยความร่วมมือของซาอุดิอาระเบียและสหรัฐอเมริกาในอัฟกานิสถานนั้นไม่มีผลเป็นอย่างอื่น นอกจากการโหมไฟของวิกฤตนี้และจำเป็นต้องทำให้การปรากฏตัวนี้กลายเป็นสื่อและจะต้องถูกประณามด้วยท่าทีที่เป็นทางการของรัฐบาลอัฟกานิสถาน

อ้างอิง https://www.tasnimnews.com