บีบีซี รายงาน ชะตากรรมของ“ซัลมาน รุชดี” หลังจาก 30 ปีแห่งคำฟัตวาของอิมามโคมัยนี

1065
ซัลมาน รุชดี

เนื่องในวาระวันครบรอบสามสิบปีแห่งคำฟัตวาสังหารซัลมาน รุชดี BBC ได้เปิดเผยรายงานในสารคดีทางวิทยุเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับรายละเอียดวิถีชีวิตของเขาหลังจากที่อิหม่ามโคมัยนี ออกคำฟัตวาสังหารเขา

สามสิบปีหลังจากที่อิมามโคมัยนีได้มีคำฟัตวาครั้งประวัติศาสตร์ให้สังหารซัลมาน รุชดี ผู้แต่งหนังสือเรื่อง วิวรณ์แห่งซาตาน(The Satanic Verses) ในการนี้ทางบีบีซีได้เปิดเผยรายงานเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับที่หลบซ่อนของเขาหลังจากการออกคำฟัตวาของอิหม่ามโคมัยนี

14 กุมภาพันธ์ 1989 (พ.ศ. 2532) อิมามโคมัยนีได้ออกคำฟัตวาให้สังหารซัลมาน รุชดี ผู้แต่งหนังสือเรื่อง วิวรณ์แห่งซาตาน(The Satanic Verses) ก่อให้เกิดคลื่นกระแสขนาดใหญ่ในหมู่ชาวมุสลิมทั่วโลกที่มีต่อผู้เขียนหนังสือวิวรณ์แห่งซาตาน (The Satanic Verses) ทำให้นักเขียนชาวอินเดีย – อังกฤษต้องหลบซ่อนตัวอย่างลับๆ โดยมีตำรวจสกอตแลนด์ยาร์ด (นิวสกอตแลนด์ยาร์ด เป็นนามนัยของสำนักงานใหญ่ราชการตำรวจนครบาล (Metropolitan Police Service) )รับผิดชอบในการปกป้องและคุ้มครองเขาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงลิ่ว

ปีนี้ครบรอบสามสิบของคำฟัตวาครั้งประวัติศาสตร์ ทางบีบีซีได้เปิดตัวสารคดีทางวิทยุช่อง 10 เป็นครั้งแรกโดยให้รายละเอียดเกี่ยวกับชีวิตที่น่ากลัวของซัลมาน รุชดี หลังจากการออกคำฟัตวาของอิหม่ามโคมัยนี

ตามสารคดีของ BBC ระบุว่า หลังจากที่อิหม่ามโคมัยนีได้ออกคำฟัตวาสังหาร เขาได้หนีออกจากบ้านในกรุงลอนดอนทันทีและในช่วง 5 เดือนแรกของชีวิตหลังจากคำฟัตวาดังกล่าว แม้ว่าเขาจะอยู่ภายใต้การดูแลของตำรวจอยู่ตลอดเวลา แต่เนื่องจากความหวาดกลัวและหวาดผวาจึงได้เปลี่ยนและย้ายที่พักมากถึง 57 ครั้ง !

ภาพประกอบ แหล่งกบดานของซัลมานรุชดีหลังจากฟัตวาของอิหม่ามโคมัยนี

Bill Baudford เจ้าของสำนักพิมพ์อเมริกาและเป็นเพื่อนสนิทของซัลมาน รุชดี ซึ่งในเวลานั้นได้ตีพิมพ์หนังสือวิวรณ์แห่งซาตาน (The Satanic Verses) ได้เขียนในส่วนของสารคดีนี้ในวันที่คำฟัตวาออกมาต่อต้านซัลมาน รุชดีว่า : “ฉันกำลังนั่งอยู่ในสำนักงานบรรณาธิการ มีคนหนึ่งเดินเข้ามาในห้องและบอกฉันว่ามีสายมาจากซัลมาน รุชดี เมื่อฉันรับโทรศัพท์เขาถามว่าได้ยินข่าวหรือไม่? เมื่อเขาได้ยินคำตอบปฏิเสธ เขากล่าวว่ามีการออกคำฟัตวต่อเขา ฉันถามเขาว่า คำฟัตวาอะไรหรือ? เขากล่าวว่า คำฟัตวาที่เหมือนกับให้ประหารชีวิตเขา ฉันบอกเขาว่าฉันเสียใจที่ได้ยินข่าวแบบนี้ และเขาบอกอีกว่าคำฟัตวานี้รวมถึง สำนักพิมพ์และผู้ตีพิมพ์เผยแพร่ด้วย!”

ตามสารคดีของ BBC รายงานว่า ตำรวจสกอตแลนด์ยาร์ด หลังจากคำฟัตวาดังกล่าวได้รับคำสั่งให้คอยปกป้องเขาและมอบหมายให้หาจัดสถานที่หลบซ่อนตัวให้กับเขา

Bill Bairford กล่าว “ซัลมานรุชดี ถามฉันว่า พอจะช่วยหาที่ปลอดภัยในอังกฤษให้ฉันได้ไหม ? และฉันได้จัดหาบ้านสำหรับเขาในชานเมืองทางตอนใต้ของเมือง Saffron Walden ใน Essex ทางตะวันออกของ อังกฤษ ต่อมาเห็นได้ชัดว่าบรรดาอาชญากรในลอนดอนได้มาซ่อนตัวเพื่อหลบหนีจากตำรวจในสถานที่ดังกล่าวจำนวนมาก ”

ซัลมาน รุชดี รู้สึกไม่ปลอดภัยหลังจากอยู่ที่นี่และตามรายงานของสารคดี BBC ระบุว่าเขาต้องเปลี่ยนที่ซ่อนของเขามากถึง 57 ครั้งในเวลา 5 เดือนและในที่สุดก็ย้ายไปนิวยอร์กและใช้ชีวิตที่นั้นเป็นเวลาสองทศวรรษ

เขาอาศัยอยู่ภายใต้เงาแห่งความตายเป็นเวลาสามสิบปี และตลอดเวลา 13 ปีในการใช้ชีวิต ต้องตกอยู่ในสภาพที่ตื่นตระหนกเนื่องจากกลัวความตายจึงเปลี่ยนชื่อและใช้ชื่อปลอม และเมื่อไม่นานมานี้เขาให้ สัมภาษณ์กับ AFP ว่า เขาเหนื่อยล้าจากการทนอยู่ในสภาพเช่นนี้แล้ว

ซัลมานรุชดี เขียนหนังสือวิวรณ์แห่งซาตาน (The Satanic Verses) เมื่ออายุ 41 ปี และตอนนี้อายุ 71 ปี

 

อ้างอิง https://www.yjc.ir/fa/