เหตุใด “โดนัลด์ ทรัมป์” ลงนามประกาศให้รัฐเถื่อนอิสราเอลมีอธิปไตยเหนือพื้นที่ยึดครองที่ราบสูงโกลาน ?

590

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกาลงนามประกาศให้รัฐเถื่อนอิสราเอลมีอธิปไตยเหนือพื้นที่ยึดครองที่ราบสูงโกลานอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวานนี้ (25 มีนาคม) !!!!

3 เหตุผลที่ทำให้ทรัมป์ประกาศให้ที่ราบสูงโกลานเป็นกรรมสิทธิ์ของยิวอิสราเอล

ประการแรก : ทรัมป์กำลังแสดงออกอย่างเปิดเผยเพื่อเป็นการชดเชยให้แก่เนทันยาฮูสำหรับการสูญเสียคะแนนของพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งปี 2016 โดยที่การลงนามประกาศให้รัฐเถื่อนอิสราเอลมีอธิปไตยเหนือพื้นที่ยึดครองที่ราบสูงโกลานอย่างเป็นทางการแล้วนั้น ในขณะที่ไม่มีประเทศใดในโลกที่ยอมรับว่าที่ราบสูงโกลันเป็นส่วนหนึ่งของอิสราเอลและสิ่งนี้เห็นได้ชัดว่าเป็นการช่วยเหลือเพื่อการเลือกตั้งให้กับเนทันยาฮูที่จะต้องเผชิญหน้าที่ยากลำบากกับคู่แข่ง

ประการที่สอง : มีข้อมูลว่า สหรัฐฯตั้งใจที่จะเปิดเผย “ข้อตกลงแห่งศตวรรษ” หลังจากการเลือกตั้งในอิสราเอลและก่อนเดือนรอมฎอน ซึ่งข้อตกลงแห่งศตวรรษเป็นแผนที่สหรัฐอเมริกาจะนำมาใช้เพื่อแก้ไขปัญหาปาเลสไตน์และทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างชาติอาหรับและอิสราเอลเป็นไปอย่างปกติโดยไม่ต้องเชื่อมโยงให้พวกเขามีความสัมพันธ์กันโดยตรงกับอิสราเอล

การรับรองที่ราบสูงโกลันในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของอิสราเอลนั้นเป็นการเริ่มต้นของการประกาศแผนข้อตกลงแห่งศตวรรษที่เกิดขึ้นทั้งในดินแดนที่ถูกยึดครองและภายในอาณาเขตของดินแดนที่ถูกยึดครองอันเป็นการยึดครองครั้งใหม่ของอิสราเอลเหนือภูมิภาคดังกล่าว รวมทั้งกรณีที่เรารับรู้ด้วยเช่นกันว่าในแผนนี้จะไม่มีการรับรองส่วนหนึ่งของเยรูซาเล็มในฐานะเมืองหลวงของรัฐปาเลสไตน์แต่อย่างใด

ประการที่สาม : แต่สิ่งที่สำคัญกว่าสองเหตุผลที่กล่าวมาแล้วนั้นคือ สหรัฐอเมริกามุ่งเน้นไปที่ราบสูงโกลาน เพราะคิดว่าที่ราบสูงโกลันกำลังกลายเป็นแนวหน้าหรือสนามรบแห่งที่สามในการเผชิญหน้าต่อสู้กับอิสราเอล การลุกขึ้นต่อสู้ที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วที่สร้างความประหลาดใจสำหรับยิวไซออนิสต์นั้น ได้สร้างกลยุทธ์ใหม่ในการปิดล้อมอิสราเอลและสร้างเลบานอนพลัสในที่ราบสูงโกลาน นอกจากนั้นข้อตกลงทั้งหมดของอิสราเอลกับรัสเซียนั้นไม่มีประสิทธิภาพพอในการป้องกันปัญหานี้ อิสราเอลจึงรู้ว่ากำลังจะสูญเสียที่ราบสูงโกลานไป อีกทั้งรัฐบาลอัสซาดในวันนี้ก็ไม่ใช่เป็นรัฐบาลที่จะนิ่งนอนใจและทนดูต่อการยึดครองของอิสราเอลที่มีมานานหลายทศวรรษบนพรมแดนนี้ได้อีกต่อไป ดังนั้นจากมุมมองเชิงกลยุทธ์เหตุผลที่สำคัญที่สุดสำหรับนโยบายใหม่ของสหรัฐอเมริกาคือการป้องกันไม่ให้เกิดความพ่ายแพ้ทางภูมิรัฐศาสตร์ที่อาจเป็นชนวนให้ขบวนการต่อสู้เพื่อปกป้องมาตุภูมิรุกคืบและประชิดไปยังชายแดนตะวันออกของดินแดนที่ถูกครอบครอง

 

https://www.islamtimes.org