เหลียวมองชุมชนชาวมุสลิมในนิวซีแลนด์

1003

การโจมตีด้วยอาวุธต่อชุมชนมุสลิมในประเทศนิวซีแลนด์นั้นไม่เคยมีเหตุการณ์เช่นนี้ปรากฏมาก่อน ในลักษณะที่แวดวงสังคมทั้งหมดได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันที่มีต่อกับชาวมุสลิมในประเทศนิวซีแลนด์

เหตุการณ์ก่อการร้ายโจมตีมัสยิดสองแห่งในไครสต์เชิร์ช นิวซีแลนด์ สังหารพลเรือนผู้บริสุทธิ์อย่างน้อย 50 คน และได้รับบาดเจ็บอีกเกือบห้าสิบคนทำให้ประชาคมโลกต่างตกตะลึงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

การสังหารหมู่ครั้งนี้สำหรับชาวมุสลิมในนิวซีแลนด์นั้นไม่สามารถที่จะลืมเหตุการณ์ครั้งนี้ได้เพราะพวกเขาใช้ชีวิตและประกอบศาสนกิจด้วยความสงบสุขและอยู่ร่วมกับศาสนาอื่นๆ อย่างพี่น้องในประเทศนี้

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในทางตะวันตกเฉียงใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิกมีระยะทางไกลกับประเทศอื่นเช่นออสเตรเลียเป็นประเทศที่อยู่ใกล้ที่สุด แต่มีระยะทางห่างออกไปเกือบสองพันกิโลเมตร

อิสลามเข้าสู่นิวซีแลนด์เมื่อไร?

จากข้อมูลของแหล่งข่าว alkhaleejonline.net เปิดเผยว่าศาสนาอิสลามมาถึงนิวซีแลนด์ในศตวรรษที่สิบเก้า การปรากฏตัวของชาวมุสลิมมีเมื่อไม่นานมานี้เอง ชาวมุสลิมจำนวนมากโดยเฉพาะจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และหมู่เกาะใกล้เคียงเริ่มอพยพเข้ามาในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ชาวนิวซีแลนด์ในยุโรปหลายคนหันมานับถือศาสนาอิสลาม

ต้นกำเนิดของชาวมุสลิมนิวซีแลนด์บางคนมาจากอินเดีย ปากีสถาน ศรีลังกา แอลเบเนีย ตุรกียูโกสลาเวีย อินโดนีเซีย และประเทศอาหรับ

มุสลิมในนิวซีแลนด์อาศัยอยู่สามภูมิภาคหลักๆ ด้วยกัน : เขตพื้นที่โอ๊คแลนด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองโอ๊คแลนด์ ทางตอนใต้ของภาคเหนือก็ยังมีชาวมุสลิมจำนวนมาก เช่นเดียวกับในพื้นที่ตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองไครสต์เชิร์ช ส่วนใหญ่ของมุสลิมเหล่านี้มาจากชนชั้นสามัญของสังคม บางส่วนพวกเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการศึกษาในประเทศ

ในนิวซีแลนด์ มัสยิดแห่งแรกสร้างขึ้นในปี 1970 ที่เมืองโอ๊คแลนด์ ในประเทศนี้มีมัสยิดประมาณ 11 แห่ง และหนึ่งในอิหม่ามประจำมัสยิดเหล่านี้เป็นสมาชิกของ al-Azhar ในเมือง ปาล์มเมอร์สตัน นอร์ท

จำนวนชาวนิวซีแลนด์มุสลิม

สังคมและชุมชนมุสลิมในนิวซีแลนด์เป็นหนึ่งในกลุ่มศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศที่กำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยที่ยอดจำนวนของผู้ตั้งถิ่นฐานชาวมุสลิมเพิ่มขึ้นเป็นหกเท่าตัว ในระหว่างปี 1991-2006 และปัจจุบันมีจำนวนประมาณ 1% ของประชากรของประเทศ

ในนิวซีแลนด์จากทั้งหมดสี่คน หนึ่งคนจะเปลี่ยนเข้ารับศาสนาอิสลามและประชากรของประเทศนี้เกือบถึงสี่ล้านสามแสนคน ซึ่งบางคนอาศัยอยู่ต่างประเทศ

จากสถิติของปี 2013 จำนวนชาวมุสลิมในนิวซีแลนด์อยู่ที่ 266,900 คน เพิ่มขึ้น 28% เมื่อเทียบกับปี 2018

ประมาณร้อยละ 77 เปอร์เซ็นต์ของชาวนิวซีแลนด์ที่เป็นมุสลิมเกิดต่างประเทศ ส่วนใหญ่เป็นชาวอินเดียประมาณ 29% และสัดส่วนของชาวมุสลิมจากตะวันออกกลางในนิวซีแลนด์มีจำนวนร้อยละ 21% ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวอาหรับและชาวอิหร่าน

ความสัมพันธ์ที่ดีของมุสลิมกับสังคม

เมืองโอ๊คแลนด์และไครสต์เชิร์ช ต่างมีมัสยิดและศูนย์อิสลามเพียงแค่หนึ่งแห่ง อีกทั้งมีหอประชุมสำหรับการจัดกิจกรรมทางศาสนาและสังคมหนึ่งแห่ง นอกจากนั้นยังมีสมาคมอิสลามอยู่ในเมืองต่างๆ ของโอ๊คแลนด์ เวลลิงตัน ปาล์มเมอร์ และไครสต์เชิร์ช โดยที่สมาคมอิสลามแห่งนิวซีแลนด์จะจัดกิจกรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ และมีความสัมพันธ์กับชาวมุสลิมในหมู่เกาะฟิจิใกล้นิวซีแลนด์รวมถึงแอฟริกาใต้ อินเดียและออสเตรเลีย

ชาวมุสลิมในนิวซีแลนด์ส่วนใหญ่เป็นสุนนี แต่ก็มีชาวชีอะห์อาศัยด้วยในเมืองโอ๊คแลนด์ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในนิวซีแลนด์

ชาวนิวซีแลนด์มุสลิมอาจเผชิญกับการคุกคามส่วนตัว แต่รัฐบาลนิวซีแลนด์ให้การผู้สนับสนุนและปกป้องพวกเขามาโดยตลอด ดังนั้นจึงมีอิสระในการจัดพิธีกรรมทางศาสนาของพวกเขา

แต่การใช้เครื่องขยายเสียงมัสยิดอะซานนั้นเป็นสิ่งต้องห้ามตามกฎหมายของประเทศ ในขณะที่ผู้หญิงมุสลิมมีอิสระที่จะสวมผ้าคลุมฮิญาบเดินทางท้องถนนและตลาดสาธารณะ

ชาวมุสลิมในนิวซีแลนด์ต้องเผชิญกับคำพุดที่ลบหลู่และดูหมิ่นเหยียดหยาม จากคนที่มีชื่อเสียงและโด่งดังของประเทศ เช่น Richard Brousser สมาชิกรัฐสภาที่กล่าวถึงเยาวชนมุสลิมในบันทึกในนิตยสารภายในประเทศ ว่าเป็นผู้ก่อการร้าย และเรียกร้องไม่ให้พวกเขาขึ้นสายการบินตะวันตก แต่คำพูดเหล่านี้ได้ถูกรัฐบาลนิวซีแลนด์ตำหนิอย่างรุนแรง

แต่การโจมตีชาวมุสลิมในนิวซีแลนด์นับเป็นเหตุการณ์ครั้งแรกที่เกิดขึ้นในประเทศ หลังจากการแพร่กระจายของศาสนาอิสลามในประเทศนี้ อันเป็นการโจมตีครั้งแรกและเป็นการจู่โจมที่โหดร้ายและป่าเถื่อนที่สุดที่สั่นคลอนวงการสังคมของนิวซีแลนด์ในลักษณะที่แวดวงสังคมทั้งหมดได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันที่มีต่อกับชาวมุสลิมในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์

 

อ้างอิง https://www.farsnews.com/